Phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ” và truyền thống "Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới" đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của quê hương, đất nước

Đăng ngày 29 - 10 - 2022
100%

Sáng 28-10, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra phiên trọng thể. Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có bài phát biểu quan trọng biểu dương và chúc mừng những kết quả mà các cấp Hội, cán bộ, hội viên cựu chiến binh trong tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ để Đại hội thảo luận và quyết nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Quân khu 4 và lãnh đạo Hội Cựu chiến binh các tỉnh bạn!

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Thưa các quý vị đại biểu! Thưa toàn thể Đại hội!

Suốt chiều dài lịch sử văn hiến và anh hùng, Tổ quốc ta đã bao lần đối mặt với cam go, thử thách, với thiên tai, địch họa; song, bằng tinh thần đại nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết, biết bao thế hệ người Việt Nam ta đã bản lĩnh, trí tuệ, gan góc, kiên cường, anh dũng chống giặc ngoại xâm, giành và giữ vững nền độc lập, phấn đấu vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân, vì sự trường tồn của dân tộc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Trong tiến trình lịch sử vẻ vang ấy, Nhân dân ta, non sông, đất nước ta mãi mãi trân trọng, tôn vinh lòng yêu nước vô bờ bến và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của những người con ưu tú, mang trên mình màu xanh áo lính, những anh “Bộ đội Cụ Hồ”, những cựu chiến binh Việt Nam.

Hôm nay, trong không khí phấn khởi, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; tôi cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh rất phấn khởi tham dự Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của cựu chiến binh, đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của công tác hội và phong trào cựu chiến binh tỉnh nhà.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi nồng liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu, cùng toàn thể 261 đại biểu ưu tú, nòng cốt, tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ “Bộ đội Cụ Hồ” của lực lượng Cựu chiến binh toàn tỉnh về dự đại hội.

Xin chúc các đại biểu và qua các đại biểu gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, cựu chiến binh trong toàn tỉnh những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Như đã thành bản sắc văn hóa, từ nhiều thập kỷ nay, hình ảnh và tên gọi “Bộ đội Cụ Hồ” - danh hiệu cao quý mà Nhân dân ta hết lòng quý trọng, trao tặng cho sĩ quan, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, đã đi vào đời sống xã hội, được ngợi ca, tôn vinh, trở thành hình mẫu, khát vọng vươn tới của nhiều thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, dù trong “Chiến tranh bão lửa”, hay trong hòa bình dựng xây đất nước, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” mang trong mình lý tưởng “Vì Nhân dân quên mình”, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy nhất, sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc, cho dân tộc.

Chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành qua khói lửa của các cuộc chiến tranh, nay trở về với cuộc sống đời thường, những người lính xứ Thanh anh hùng năm xưa - thế hệ cựu chiến binh hôm nay đã đoàn kết, gắn bó trong tổ chức Hội Cựu chiến binh tỉnh, luôn phát huy cao độ phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, đem hết nhiệt huyết, trí tuệ tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, trở thành tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022 vừa qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/10 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương. Các cấp Hội đã phát huy tốt vai trò lực lượng chính trị tin cậy, trung thành tuyệt đối với Đảng; tập hợp, đoàn kết, hướng dẫn hội viên đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ Đảng, Nhà nước, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, hội viên. Gương mẫu, tích cực tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh; đồng thời, tham gia có hiệu quả vào công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều cựu chiến binh tiêu biểu đã được tín nhiệm bầu vào cấp uỷ, chính quyền, MTTQ các cấp.

Nội dung, phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới. Các cấp hội đã đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, tạo ra nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Nhiều phong trào thi đua, như: “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh”... đã khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần sáng tạo, cổ vũ, động viên các cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, gương mẫu, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19; những người lính cụ Hồ đã không ngại hiểm nguy, gác lại nỗi niềm riêng tư, đi giữa màu đỏ của tâm dịch để thực hiện “trách nhiệm phụng sự Nhân dân”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, cần mẫn hỗ trợ lực lượng chức năng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thành công "Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Với trách nhiệm, tình cảm của thế hệ đi trước, các cấp Hội đã chủ động cùng Đoàn Thanh niên làm tốt công tác giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, xây dựng lý tưởng, hoài bão và lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ; đồng thời, làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, giúp đỡ thanh niên ưu tú trưởng thành được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thông qua các hoạt động, vị trí của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị ngày càng được nâng lên, thực sự là chỗ dựa vững chắc, “cầu nối” quan trọng giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với cựu chiến binh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả mà các cấp Hội, cán bộ, hội viên cựu chiến binh trong tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí!

Đại hội của chúng ta không chỉ dừng lại ở niềm vui đối với những thành tích, kết quả đã đạt được, mà còn phải nghiêm khắc xem xét những hạn chế, khuyết điểm cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới như trong Báo cáo chính trị đã nêu, đáng chú ý là: Nội dung, phương thức hoạt động một số tổ chức Hội chậm đổi mới, chất lượng hoạt động chưa đồng đều giữa các vùng, miền; công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng có nơi chưa được quan tâm đúng mức; chất lượng, hiệu quả một số nhiệm vụ, phong trào thi đua chưa toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần một bộ phận cựu chiến binh còn gặp khó khăn, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, những cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học; việc nắm bắt tình hình, tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể có nơi chưa kịp thời, hiệu quả…

Tại Đại hội lần này, tôi đề nghị các đại biểu tiếp tục thảo luận, cùng nhau trăn trở phân tích, đánh giá và chỉ rõ nguyên nhân, tìm ra các biện pháp để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, quyết tâm đưa công tác hội và phong trào cựu chiến binh đạt kết quả cao trong nhiệm kỳ tới.

Thưa toàn thể Đại hội!

Sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, những thành tựu to lớn đạt được trên các lĩnh vực đã tạo cho thế và lực của tỉnh ta ngày càng lớn mạnh, sớm hiện thực được khát vọng lớn lao “đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc và đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”. Nhiệm vụ nặng nề nhưng rất đỗi vinh quang đó thuộc về Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của các cấp Hội và cán bộ, hội viên cựu chiến binh tỉnh nhà.

Báo cáo của Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh khóa VI trình tại Đại hội đã đề cập khá toàn diện những vấn đề thuộc phương hướng, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp đối với công tác hội và phong trào cựu chiến binh tỉnh trong 5 năm tới. Tôi cơ bản thống nhất và nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ để Đại hội thảo luận và quyết nghị, đó là:

Thứ nhất, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và từng địa phương, các cấp hội cần tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; thực hiện có hiệu quả Kết luận số 610 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội. Tập trung khắc phục tình trạng "hành chính hóa" trong hoạt động; đi sâu vào từng đối tượng, từng lứa tuổi cựu chiến binh, theo các vùng, miền khác nhau, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chính, trên cơ sở đó củng cố tổ chức, thu hút hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh; kịp thời phát hiện, đề xuất giải pháp và tham gia tích cực trong giải quyết các vụ việc phức tạp, nổi cộm ở địa phương; tham gia tích cực, gương mẫu, đóng vai trò hạt nhân trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở cơ sở.

Ngay sau Đại hội, Hội Cựu chiến binh các cấp cần làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt; khẩn trương xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là gắn với thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để cụ thể hóa thành các chương trình hành động phù hợp với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Thứ hai, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong đấu tranh với các quan điểm sai trái, các âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ. Mỗi hội viên cựu chiến binh phải là hạt nhân đoàn kết, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nhất là các vấn đề lớn ở cơ sở. Nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ”, mỗi cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị để thế hệ trẻ và Nhân dân noi theo.

Các cấp Hội cần quan tâm hơn nữa việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”; phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, các tổ chức thành viên của MTTQ và ngành giáo dục, thông qua các hình thức sinh động, thiết thực, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, để thế hệ trẻ hiểu đúng và trân trọng truyền thống vẻ vang của Đảng, của Quân đội, của dân tộc; qua đó xây dựng, bồi đắp cho thế hệ trẻ những ước mơ, hoài bão cao đẹp, thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, quan tâm chăm lo tới đời sống vật chất, tinh thần, tư tưởng chính trị của cán bộ, hội viên; động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tiên phong, đi đầu tham gia hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; phát triển các “Câu lạc bộ Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế” theo hướng thiết thực, hiệu quả. Động viên cựu chiến binh đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất; nâng cao hiệu quả hoạt động nghĩa tình đồng đội, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và các tầng lớp Nhân dân nghèo vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ tư, chú trọng thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tập trung giám sát việc xây dựng các cơ chế, chính sách; thực hiện quy chế dân chủ, giám sát đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng ở cơ sở, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và Nhân dân; tham gia có hiệu quả công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh... Phát huy vai trò cầu nối trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp giữa các thế hệ, chung tay xác lập và củng cố hệ giá trị văn hoá, con người xứ Thanh, biến truyền thống trở thành nguồn lực cho sự phát triển.

Thứ năm, tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy và cán bộ, phát triển tổ chức Hội các cấp vững mạnh toàn diện; tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt hoạt động; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực, trình độ, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển chung của tỉnh, của từng địa phương.

Công tác cựu chiến binh là trách nhiệm của hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động cho các cấp Hội cựu chiến binh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội triển khai thực hiện phong trào Cựu chiến binh thu được nhiều kết quả tích cực, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương, đơn vị.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành khoá mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027. Vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh khóa VII, đảm bảo số lượng, có cơ cấu hợp lý, có tính kế thừa và phát triển, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam gồm những cán bộ, hội viên tiêu biểu, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội.

Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, tôi trân trọng cảm ơn Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và cá nhân Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong thời gian qua đã quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh; kính mong trong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để công tác Hội và phong trào cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thu được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ” và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, thành công của Đại hội lần này sẽ tạo khí thế thi đua sôi nổi để cán bộ, hội viên cựu chiến binh tỉnh nhà đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của quê hương, góp phần xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Với tình cảm chân thành và quý trọng, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi chúc các vị đại biểu, cùng toàn thể cựu chiến binh tỉnh nhà luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

<

Tin mới nhất

Ngày thơ Việt Nam tại Thanh Hóa lần thứ XXII: “Bản hòa âm đất nước”(24/02/2024 3:43 CH)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại Thanh Hoá(24/02/2024 3:34 CH)

Lễ hội Mường Khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô(19/02/2024 2:41 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt đầu Xuân tập thể lãnh đạo, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh(15/02/2024 10:54 SA)

Chương trình “Tết khuyến học” xứ Thanh năm 2024(15/02/2024 8:55 SA)

Thanh Hóa: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024(15/02/2024 11:00 SA)

Lễ Khai hội Xuân Giáp Thìn tại đền thờ vua Lê Thái Tổ(13/02/2024 9:56 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Lê Lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mẹ Việt...(07/02/2024 10:58 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1941 người đã bình chọn
°
1718 người đang online