• Phú Thọ là tên của ngôi đình thuộc làng Phú Thọ (làng Lai), xã Hà Lai (Hà Trung). Làng Phú Thọ nằm ở chân núi, trước mặt là cánh đồng chiêm trũng. Điều kiện tự nhiên, núi đồi và ruộng đồng nơi đây không chỉ nuôi sống con người trong những lúc mất mùa đói kém hay chở che khi giặc giã hoành hành, mà còn tạo ra cảnh quan thơ mộng, bình yên cho làng.

  • Kể từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã nằm trong nhóm dẫn đầu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Đứng thứ 4 cả nước về lượt khách và tổng thu du lịch, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh trong hơn nửa đầu năm 2023.

  • Ngày 1/8, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 196/KH-UBND về việc tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá khả năng đề cử và xác định tiêu chí xây dựng hồ sơ di sản đề cử UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới đối với di tích Hang Con Moong, huyện Thạch Thành.

  • Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Thanh Hoá, cách trung tâm chừng 5km, làng Đông Sơn tụ cư bên bờ sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá) là địa điểm đầu tiên tìm thấy và khai quật được nhiều di vật thuộc sơ kỳ đồ sắt sớm, cách ngày nay trên hai ngàn năm. Đây cũng là nơi tìm thấy trống đồng Đông Sơn (trống loại I Heger) thông qua quật khảo cổ học.

  • Ở phía Tây Nam, cách thành phố Thanh Hóa chừng 50km có một khu du lịch sinh thái khá nổi tiếng trong cả nước, đó là Vườn quốc gia Bến En mà bất kể ai cũng đều muốn đến thăm dù chỉ một lần. Đặc biệt, vừa qua UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt siêu dự án "Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En" tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư Sun Group.

  • Trong một tác phẩm viết về Lý Thường Kiệt, giáo sư Hoàng Xuân Hãn đã nhận định: “Trong cả nước Việt Nam, không có nơi nào có nhiều cảnh đẹp như ở Thanh Hóa”. Nhận định ấy có cơ sở, đây là những tài nguyên thiên nhiên đặc sắc hình như Thanh Hoá được dành phần ưu tiên. Đã có rất nhiều bài viết về những danh lam thắng cảnh này. Mỗi địa điểm đều có thể xứng đáng cho một cuốn sách miêu tả, hay được gắn với những huyền thoại cổ tích, hoặc gắn với những sự kiện lịch sử toàn quốc và địa phương. Chúng ta có thể điểm qua dưới đây, một số thắng cảnh đã quen thuộc:

  • Núi rồng - Sông Mã - Cầu Hàm Rồng là cụm di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng của Xứ Thanh, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá chừng 3 km về phía Bắc.

  • Trên hành trình 410 km đổ vào đất Việt, sự hùng vĩ của dòng sông Mã được mệnh danh là hệ thống sông lớn nhất ở Thanh Hoá. Sông Mã đã gắn liền với sự hình thành của miền đất xứ Thanh suốt từ vùng cao tới tận vùng đồng bằng và miền biển.

1 

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1943 người đã bình chọn
°
754 người đang online