Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông, thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 10 - 08 - 2023
100%

Ngày 9/8/2023, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình giao thông, thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn từ huyện Nga Sơn đến huyện Hoằng Hóa.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa công trường thi công dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn từ huyện Nga Sơn đến huyện Hoằng Hóa; dự án đường từ khu Công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển thuộc địa bàn huyện Nga Sơn; Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn, thuộc dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, gọi tắt là dự án KEXIM 1, thuộc địa bàn các huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Đại diện lãnh đạo các địa phương phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo, dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn từ huyện Nga Sơn đến huyện Hoằng Hóa có tổng chiều dài hơn 23,7km, tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp gồm 2 gói thầu số 5 và số 6 với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả 2 gói thầu đều bị chậm tiến độ, cụ thể gói số 5 chậm 31%, gói thầu số 6 chậm 29% so với hợp đồng. Ngoài ra, còn khoảng 1,5 km thuộc địa bàn huyện Hậu Lộc chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, nhưng không ảnh hưởng đến việc triển khai thi công.

Đại diện các đơn vị thầu xây lắp phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Dự án đường từ khu Công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển thuộc địa bàn huyện Nga Sơn có chiều dài hơn 18,8km, trong đó có hơn 2,3km trùng với tuyến đường bộ ven biển, còn khoảng 16,5km xây mới, với tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp hơn 564 tỷ đồng, giá trị thực hiện ước đạt gần 154 tỷ đồng, chậm tiến độ 26% so với hợp đồng. Đến nay, riêng huyện Nga Sơn mới chỉ bàn giao được 8,7km trên tổng số hơn 12,7km, đạt 68%.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Dự án KEXIM 1 có tổng mức đầu tư trên 1.616 tỷ đồng từ vôn vay của Quỹ Hợp tác phát triển Kinh tế Hàn Quốc thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Đến nay dự án còn đang vướng mắc trong khâu GPMB ở cả 2 huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Sau khi khảo sát thực tế và nghe báo cáo cũng như ý kiến của các bên, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Cả 3 dự án trên là những dự án có vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong tương lai đều là những tuyến đường hành lang huyết mạch nối cả vùng Đông Bắc với Bắc Trung Bộ. Đồng chí cũng hoan nghênh các ngành, địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện các dự án đạt được những kết quả bước đầu, trong đó có một số hạng mục đạt và vượt tiến độ so với kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Song, bên cạnh đó vẫn còn những hạng mục chậm so với hợp đồng, giải ngân vốn chậm so với yêu cầu, nhiều lần phải chuyển nguồn. Vì vậy đồng chí yêu cầu các địa phương phải tập trung cao để làm tốt công tác GPMB. Các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu đất, cát phục vụ san lấp; rà soát, đánh giá trữ lượng các mỏ, bổ sung các mỏ chưa nằm trong quy hoạch vào quy hoạch để thực hiện đấu giá hoặc giao mỏ theo quy định của pháp luật, đảm bảo nguồn cung cho các dự án. Đối với các nhà thầu, đồng chí đề nghị phải tập trung nhân, vật lực tăng cường thời lượng thi công để tiến độ dự án hoàn thành đúng so với kế hoạch đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Kim (H. Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (H. Thiệu Hóa); dự án đường giao thông đoạn tránh Ngã Ba Chè, từ xã Thiệu Trung đến thị trấn Thiệu Hóa; dự án đường giao thông Nam sông Chu, đoạn từ xã Thiệu Vận đi xã Minh Tâm và dự án đường giao thông từ Quốc lộ 45 đi Trung tâm hành chính mới huyện Thiệu Hóa; dự án đường nối Quốc lộ 217 với Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47 đi qua địa bàn các huyện: Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Triệu Sơn.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục đi kiểm tra 1 số dự án giao thông trọng điểm khác trên địa bàn tỉnh.

Tại những nơi đến khảo sát, kiểm tra; đồng chí yêu cầu các địa phương tiếp tục làm tốt công tác GPMB, khẩn trương hoàn thành các khu tái định cư. Cùng với đó, quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng để phát huy tốt nhất hiệu quả các công trình dự án. Ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện các dự án trọng điểm, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối và tạo động lực mới cho sự phát triển của các địa phương cũng như của tỉnh. Các chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu triển khai thi công đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng. Đối với công trình cầu sông Chu thuộc dự án đường giao thông nối quốc lộ 217 với quốc lộ 45 và quốc lộ 47, phấn đấu hợp long vào dịp 3/2/2024 và khánh thành vào cuối quý I năm 2024.

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản(01/12/2023 9:08 SA)

Thanh Hóa: Tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế(21/11/2023 10:04 CH)

Thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu...(16/11/2023 9:19 SA)

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của Doanh nghiệp(09/11/2023 3:22 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế(03/11/2023 4:52 CH)

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa làm việc với Tập đoàn WHA tại BangKok, Thái Lan(02/11/2023 8:20 SA)

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa làm việc tại Khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông, Thái Lan(01/11/2023 8:00 SA)

Các hoạt động gặp gỡ giao lưu tại Cộng hoà Liên bang Đức(01/11/2023 7:59 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1901 người đã bình chọn
°
1696 người đang online