Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải

Đăng ngày 11 - 08 - 2023
100%

Chiều ngày 10/8/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp phiên thứ 7 của Ban Chỉ đạo, nhằm kiểm điểm kết quả phiên họp lần thứ 6 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy thực hiện các công trình, dự án.

Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu trung tâm.

Sau phiên họp thứ 6, công tác thực hiện đầu tư các dự án được các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai. Công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng tiến độ. Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đã bàn giao được 89% mặt bằng (tăng 2% so với tháng trước) và 80% mặt bằng có thể triển khai thi công (tăng 3% so với tháng trước).

Bộ GTVT thường xuyên kiểm tra hiện trường, đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ, đặt mục tiêu hoàn thành 4 dự án đường bộ cao tốc trong cuối năm.

Đối với 12 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, các nhà thầu đã triển khai thi công đạt gần 7.300 tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt hơn 15,3 nghìn tỷ đồng (đạt 52% kế hoạch năm 2023).

Trong tháng 6/2023, có 5 dự án đường bộ cao tốc trục Đông - Tây và đường vành đai được khởi công. Các chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu triển khai các thủ tục để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng và thực hiện công tác chuẩn bị thi công.

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu Thanh Hóa.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư, thi công 99 triệu m3 đào đắp; khởi công 2 tuyến giao thông kết nối và dự kiến khởi công hạng mục đường cất, hạ cánh trong tháng 8/2023.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp của các bộ, ngành, các địa phương, thể hiện thông qua kết quả giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT; những nút thắt, điểm nghẽn tại các dự án đang triển khai từng bước được tháo gỡ; các dự án chuẩn bị khởi công đã kịp thời được xử lý các vướng mắc về pháp lý, hoàn thiện các quy trình thủ tục để triển khai trong thời gian tới; các địa phương đã vào cuộc tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng; các chủ đầu tư, nhà thầu kịp thời khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí phương án tái định cư, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Phối hợp với các nhà thầu, đơn vị thi công triển khai các công việc với tinh thần quyết liệt, nhanh và thần tốc hơn nữa trong triển khai các dự án; có thể thành lập tổ công tác để kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các công trình, dự án trọng điểm. Ngoài ra, các địa phương cần khẩn trương rà soát lại các mỏ khoáng sản để bảo đảm nguồn cung vật liệu phục vụ thi công các dự án.

Thủ tướng Chính phủ kết luận tại phiên họp.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan trung ương phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ các công việc, thủ tục chuẩn bị đầu tư, bố trí vốn… theo đúng quy định, không để kéo dài; ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn cần phát huy tinh thần trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, trung ương, các địa phương tăng cường phối hợp hơn nữa, với tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, tập trung triển khai thực hiện các dự án cao tốc tạo trục xương sống thông suốt từ Bắc vào Nam, bảo đảm các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, kỹ mỹ thuật, sớm đi vào hoạt động, tạo sự kết nối phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

<

Tin mới nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia(11/12/2023 8:15 CH)

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia (08/12/2023 8:32 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp xã giao Đoàn công tác Đại sứ quán Italia tại Việt Nam.(08/12/2023 3:01 CH)

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia,...(06/12/2023 8:42 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023(05/12/2023 1:58 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản(01/12/2023 9:08 SA)

Thanh Hóa: Tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế(21/11/2023 10:04 CH)

Thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu...(16/11/2023 9:19 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1904 người đã bình chọn
°
3388 người đang online