Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối với các Dự án thuộc lĩnh vực giao thông, văn hóa.

Đăng ngày 05 - 08 - 2020
100%

Sáng ngày 05/8/2020, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối với các Dự án thuộc lĩnh vực giao thông và các dự án lớn thuộc lĩnh vực văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Xuân Liêm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày Báo cáo chuyên đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối với các dự án thuộc lĩnh vực giao thông và các dự án lớn thuộc lĩnh vực văn hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng số kế hoạch vốn năm 2020 của 14 dự án lớn, quan trọng thuộc lĩnh vực giao thông, văn hóa là 2.006 tỷ đồng, chiếm khoảng 18,2% tổng số vốn đầu tư công năm 2020 do tỉnh quản lý (không bao gồm các dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp làm chủ đầu tư). Trong đó, số vốn giao kế hoạch cho Sở Giao thông vận tải quản lý là 1.661 tỷ đồng; số vốn giao kế hoạch cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý là 43 tỷ đồng; số vốn giao kế hoạch cho UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý là 302 tỷ đồng.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Đến ngày 31/7/2020, số vốn giải ngân được là 599 tỷ đồng, bằng 29,9% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ giải ngân chung của cả tỉnh. Trong đó, số vốn giao kế hoạch cho Sở Giao thông vận tải quản lý đã giải ngân đạt 27,6% kế hoạch, số vốn giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý đã giải ngân được 46,7% kế hoạch vốn được giao; số vốn giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến nay chưa được giải ngân.

Việc giải ngân vốn đầu tư công nhanh hoặc chậm có những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu và trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư; là đơn vị được giao quản lý vốn. Sau khi dự án được giao kế hoạch vốn thì tất cả các khâu liên quan đến quá trình thực hiện dự án nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tính cụ thể, quyết liệt của chủ đầu tư; đơn vị được giao quản lý vốn; nếu kịp thời giải quyết ngay những hạn chế, bất cập nêu trên sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc giải ngân vốn đầu tư công.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa nhận định, nguyên do chậm có nhiều, nhưng chủ yếu do cơ chế chính sách vướng nhiều: vướng về tái định cư, vướng về xác định nguồn gốc đất, vướng về giá đất nơi đi nơi đến (mỗi lần xác định giá đất là 7 bước do Hội đồng xác định giá đất của huyện, thị xã, thành phố thực hiện); do vậy, đồng chí đề nghị nếu hệ số theo giá đất của tỉnh đã ban hành là hợp lý thì không cần phải xác định giá đất mà áp luôn giá đất của tỉnh. Ngoài ra, đồng chí cho rằng một số sở, ngành chưa mạnh dạn tham mưu về cơ chế chính sách để giải quyết, hỗ trợ các địa phương xử lý công việc. Công tác chuẩn bị tái định cư của thành phố khó khăn trong công tác quy hoạch, cơ chế tài chính thực hiện tái định cư cũng rất phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư là vấn đề “nóng” và lớn, giải ngân đầu tư công không chỉ góp phần vào tăng trưởng kinh tế mà còn tạo sức hút đầu tư cho tỉnh, do vậy các sở, ban, ngành, chủ đầu tư cần phải có quyết tâm, quyết liệt để thực hiện.

Về nhóm các dự án giao thông, đồng chí khẳng định đây là những dự án lớn trọng điểm của tỉnh, có tính kết nối giữa các vùng, quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Chỉ đạo đối với từng dự án cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu: Về Dự án đường từ Cảng Hàng không Thọ Xuân – Nghi Sơn, giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm trực tiếp chỉ đạo giải quyết; yêu cầu Sở Giao thông vận tải tập trung hơn nữa trong triển khai các trình tự thủ tục, kiên quyết có biện pháp với các nhà thầu chậm hợp tác giải quyết các thủ tục giải ngân.Với Dự án Đại lộ Đông – Tây (TP Thanh Hóa), yêu cầu UBND TP Thanh Hóa phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những đoạn còn lại. Dự án Đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa, yêu cầu các sở, ngành liên quan sớm phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa xây dựng chi tiết nhu cầu vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Về Dự án Đường giao thông nối TP Sầm Sơn với Khu Kinh tế Nghi Sơn, các bên liên quan phải khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giải ngân hết số vốn Trái phiếu Chính phủ từ năm 2019 chuyển sang.

Đối với các địa phương có tuyến đường ven biển đi qua, yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung, sâu sát, trăn trở triển khai giải ngân kịp tiến độ.

Đối với các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa, đồng chí lưu ý chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa chủ động trong công tác thực hiện, còn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Yêu cầu cần tập trung hơn nữa, vướng mắc đến đâu giải quyết ngay đến đó.

Với tất cả các huyện, thị xã, thành phố có dự án, phải nêu cao trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Nếu phát sinh vướng mắc, phải chủ động đấu mối với các sở, ban, ngành liên quan để tháo gỡ. Nếu phát sinh những vấn đề phức tạp, có thể báo cáo trực tiếp Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời giải quyết.

Về tổ chức thực hiện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với từng chủ đầu tư, bàn bạc, ký với các chủ đầu tư về tiến độ giải ngân và tiến độ triển khai đối với các dự án trọng điểm. Yêu cầu tập trung cao độ thực hiện để đảm bảo tiến độ đặt ra, đặc biệt chủ đầu tư nào để bị thu hồi vốn của bất kì dự án nào, thì chủ đầu tư đấy phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh./.

 

<

Tin mới nhất

Đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại...(22/09/2020 6:29 CH)

Báo cáo dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù đề nghị Trung ương ban hành cho tỉnh Thanh Hóa theo...(20/09/2020 11:08 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình hỗ trợ tàu hàng hóa và công tác xuất nhập khẩu tại Cảng Nghi...(18/09/2020 1:21 CH)

Hơn 4,6 tỷ được giao hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với...(17/09/2020 1:15 CH)

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”.(10/09/2020 6:53 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ một số dự án giao thông, văn hóa quan trọng trên địa bàn...(09/09/2020 6:59 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc điều hành Công ty WHA...(09/09/2020 10:16 SA)

Thanh Hóa thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.(08/09/2020 11:08 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°