Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản.

Đăng ngày 04 - 08 - 2020
100%

Chiều ngày 04/8/2020, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng thúc đẩy xã hội tuần hoàn vật chất (Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản) do ông Hideki Wada - Cố vấn trưởng, làm Trưởng đoàn tới trao đổi về lĩnh vực xử lý chất thải rắn thông qua hình thức hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ tài chính.

Tại buổi làm việc, ông Hideki Wada cho biết, Bộ Tài nguyên và môi trường Nhật Bản hiện đang tiến hành thực hiện Dự án Nghiên cứu cải thiện chất lượng quản lý chất thải rắn tại Việt Nam nhằm tìm hiểu hiện trạng và tìm kiếm các địa phương phù hợp để đề xuất thực hiện hợp tác trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn nói chung và xử lý rác thu hồi năng lượng nói riêng thông qua hình thức hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ tài chính.

Phó Chỉ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền

trao đổi với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường Nhật Bản.

Các địa phương được lựa chọn sẽ được hỗ trợ xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở xử lý và lập nghiên cứu khả thi dịch vụ tư vấn về quản lý chất thải rắn cho địa phương và một nhà cung cấp kỹ thuật Nhật Bản; hỗ trợ cung cấp thiết bị; tài trợ không hoàn lại dành cho nhà đầu tư liên quan đến Nhật Bản tối đa khoảng 20% chi phí ban đầu của dự án… Ông Hideki Wada mong muốn tỉnh Thanh Hóa sẽ lựa chọn 2 địa phương phù hợp để dự án có thể triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền hoan nghênh đoàn công tác của Văn phòng thúc đẩy xã hội tuần hoàn vật chất (Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản) đã đến thăm và khảo sát về vấn đề xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường Nhật Bản tại buổi làm việc.

Tiếp đó, đồng chí giới thiệu và thông tin khái quát điều kiện tự nhiên, một số nét nổi bật, tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa đến đoàn công tác. Đồng chí nhấn mạnh, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông và là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng cao. Do đó, để bảo đảm việc tăng trưởng, phát triển bền vững gắn với bảo đảm môi trường, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là vấn đề xử lý chất thải rắn.

Đồng chí mong muốn nhận được sự hợp tác về kỹ thuật từ phía Nhật Bản trong vấn đề xử lý môi trường nhất là tại 2 địa phương là: thị xã Nghi Sơn và thị xã Bỉm Sơn, là nơi đang có nhiều dự án, nhà máy sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ Thanh Hóa trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại một số điểm tập kết rác tập trung lớn của TP. Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền trao quà

lưu niệm là biểu tượng nền văn hóa Đông Sơn cho đoàn công tác Nhật Bản.

Đồng chí khẳng định, tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ Tài nguyên và môi trường Nhật Bản tìm hiểu và thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất. Đồng chí mong muốn sau chuyến thăm và khảo sát lần này, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản sẽ quan tâm hợp tác đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và vấn đề môi trường nói riêng, nhất là vấn đề xử lý chất thải rắn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối phối hợp để triển khai các bước khảo sát, đánh giá cũng như xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết, phù hợp với tình hình của địa phương.

 

<

Tin mới nhất

Đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại...(22/09/2020 6:29 CH)

Báo cáo dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù đề nghị Trung ương ban hành cho tỉnh Thanh Hóa theo...(20/09/2020 11:08 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình hỗ trợ tàu hàng hóa và công tác xuất nhập khẩu tại Cảng Nghi...(18/09/2020 1:21 CH)

Hơn 4,6 tỷ được giao hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với...(17/09/2020 1:15 CH)

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”.(10/09/2020 6:53 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ một số dự án giao thông, văn hóa quan trọng trên địa bàn...(09/09/2020 6:59 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc điều hành Công ty WHA...(09/09/2020 10:16 SA)

Thanh Hóa thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.(08/09/2020 11:08 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°