Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm và làm việc tại Thanh Hóa.

Đăng ngày 06 - 07 - 2020
100%

Sáng ngày 06/7/2020, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban Unesco Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm tại tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Giám đốc Sở Ngoại vụ báo cáo tại hội nghị.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19; song, tốc độ tăng trưởng DRDP trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 3,7%, tuy thấp hơn so với cùng kỳ những năm gần đây nhưng là mức tăng trưởng khá cao so với các tỉnh. Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 62.841 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 9,7% so với cùng kỳ, bằng 40% kế hoạch; giải ngân vốn đầu tư đạt 4.816 tỷ đồng, đứng thứ 6 cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 14.485 tỷ đồng, bằng 50% dự toán năm và tăng 4% so với cùng kỳ. Đặc biệt, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020. Tại hội nghị đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư cho 34 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 341.935 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD.

Cùng với kết quả trên, Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thông tin đối ngoại giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và những nét tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, con người xứ Thanh tới bạn bè trong nước và quốc tế. Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố nước ngoài ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, nhất là quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị như tỉnh Hủa Phăn (Lào), tỉnh Mittelsachsen (Đức), thành phố Seongnam (Hàn Quốc), tỉnh Farwaniyah (Cô – oét); đã ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác với tỉnh Tula (Liên Bang Nga). Mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức tài chính lớn ngày càng được củng cố và mở rộng. Phối hợp, liên hệ chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển, các nhà tài trợ để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa…

Các đại biểu trong đoàn công tác của Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị.

Công tác quản lý biên giới trên đất liền cũng đạt nhiều kết quả. Các đơn vị nghiệp vụ đã triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình an ninh trật tự, kịp thời tổ chức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Trong công tác biển Đông – hải đảo, các cơ quan chức năng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 8.569 lượt phương tiện với 38.977 lượt người; xử lý 6 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ; xử phạt hành chính 30 vụ, 31 đối tượng tàng trữ, sử dụng xung kích điện khai thác hải sản… Các cơ quan chức năng cũng đã ngăn chặn 258 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, vận động 701 cá nhân ký cam kết không xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc, tuyên truyền 210 hộ vận động người thân đang lao động trái phép ở Trung Quốc về nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cũng đã thông tin thêm về sự phát triển cũng như các tiềm năng lợi thế của tỉnh trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Đặc biệt, Thanh Hóa là địa phương có hệ thống giao thông phát triển toàn diện cả đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Khu kinh tế Nghi Sơn được đầu tư nâng cấp về hạ tầng, là 1 trong 8 khu kinh tế của cả nước được Chính phủ ưu đãi nhất về cơ chế chính sách và nguồn vốn đầu tư. Thanh Hóa có nhiều nhà đầu tư Đài Loan, Nhật Bản, Cô-oét, Hàn Quốc… đã và đang quan tâm tìm hiểu để đầu tư thực hiện các dự án lớn.

Đồng chí mong muốn Bộ Ngoại giao quan tâm, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển, các nhà tài trợ nước ngoài để tỉnh Thanh Hóa kêu gọi được nhiều nhà đầu tư lớn vào triển khai thực hiện các dự án, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cám ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ. Đồng thời đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa trong những năm gần đây. Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay Thanh Hóa đang làm điểm sáng trong thu hút đầu tư trên bản đồ xúc tiến đầu tư của Việt Nam; đồng chí mong muốn Thanh Hóa tiếp tục giữ vững đà phát triển như hiện nay và khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong việc quảng bá giới thiệu hình ảnh tỉnh Thanh ra bạn bè quốc tế cũng như kêu gọi xúc tiến đầu tư về địa phương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung lưu ý, Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến 4 nhóm vấn đề lớn về công tác ngoại giao, đó là: Công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề an ninh chính trị; công tác đối ngoại liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội; công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề ngoại giao văn hóa và công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, Thanh Hóa cần chú trọng đến việc thúc đẩy sự hợp tác với các địa phương khác trong nước. Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, thay mặt đoàn công tác; Thứ trưởng Lê Hoài Trung ghi nhận và giao các Cục, Vụ, đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo lên Bộ trưởng và có phương hướng giải quyết, giúp đỡ địa phương.

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh Thanh Hoá ra chỉ thị phòng, chống dịch COVID-19: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng...(04/08/2020 7:16 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Công điện khẩn số 17 chỉ đạo ứng phó với bão số 2(01/08/2020 10:22 CH)

Giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa: Từ 1/8 khuyến cáo người dân hạn...(01/08/2020 12:10 CH)

Hội nghị trực tuyến với các địa phương chỉ đạo khẩn công tác phòng chống dịch Covid-19.(29/07/2020 4:55 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi quốc gia Kỳ...(28/07/2020 2:28 CH)

Thanh Hóa họp trực tuyến chỉ đạo khẩn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới: Từ...(27/07/2020 2:58 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mẹ Việt Nam anh hùng và...(27/07/2020 10:27 SA)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...(25/07/2020 10:27 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°