Đẩy nhanh tiến độ Giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, phía Đông qua tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 01 - 07 - 2020
100%

Chiều ngày 30/6/2020, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị giao ban với Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn về tiến độ Giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, phía Đông qua tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương: Hà Trung, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống, thị xã Nghi Sơn và các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông qua địa phận 8 huyện của tỉnh Thanh Hóa với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 9.492 hộ. Trong đó, số hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp trên 7.000 hộ, chiếm 74,41%; số hộ bị ảnh hưởng đất ở là 2.429 hộ, chiếm 25,59% ; tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là 816 ha. Đến nay phần đất nông nghiệp đã giải phóng mặt bằng đạt  95,3%; phần đất ở đã giải phóng đạt 78,5%. Có 4 huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng là các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống. Các huyện Hà Trung, Triệu Sơn, Thiệu Hóa đã cơ bản hoàn thành, khó khăn nhất hiện nay là giải phóng mặt bằng cho đoạn từ  QL.45  đi Nghi Sơn và Nghi Sơn đi Diễn Châu, tập trung ở thị xã Nghi Sơn.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đã báo cáo về tiến độ thực hiện, các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng và nêu một số đề xuất kiến nghị, trong đó có việc bổ sung sớm kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với địa phương tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Thăng Long đề nghị các huyện có văn bản sớm trong tháng 7/2020 gửi Ban để bổ sung kinh phí, kịp thời gian chi trả cho người dân và đảm bảo tiến độ GPMB.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian vừa qua tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch, chuyên đề về GPMB, đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh, trong đó tỉnh đặc biệt quan tâm vấn đề tái định cư, giải quyết chính sách cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, đến ngày 30/7, Thanh Hóa sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 và đến ngày 30/9 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng cho đoạn quốc lộ 45 – Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đối với các vướng mắc của UBND thị xã Nghi Sơn về nguồn gốc đất, kiểm kê, đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn UBND thị xã Nghi Sơn trước 3/7/2020. Nếu các địa phương có khó khăn, vướng mắc, yêu cầu các Sở chủ trì phải có văn bản hướng dẫn thực hiện trong vòng 5 ngày. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Nghi Sơn tập trung cao độ để thực hiện công tác GPMB, bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp cùng với UBND thị xã để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng.

Đồng chí yêu cầu các huyện có báo cáo sớm với các Ban của Bộ Giao thông Vận tải để bổ sung kinh phí GPMB. Đồng thời, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm, nghiên cứu các hầm chui, các vị trí giao cắt để nâng cao hiệu quả dự án đường cao tốc, xây dựng các phương án giải quyết tốt vấn đề giao thông.

Đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, hiện nay Thanh Hóa là địa phương có tỷ lệ giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Hiện, Thanh Hóa mới đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng bình quân 78%, trong khi cả nước đạt 81%. Trong đó thấp nhất là tỷ lệ giải phóng mặt bằng cho dự án đoạn quốc lộ 45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn- Diễn Châu. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải thống nhất với các mốc thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng mà tỉnh Thanh Hóa đưa ra, đồng thời cho biết sẽ báo cáo Bộ, nghiên cứu những đề xuất của Thanh Hóa để đảm bảo khi dự án hoàn thành sẽ phát huy hiệu quả cao nhất./.

 

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối...(06/08/2020 7:32 SA)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối với các Dự án thuộc lĩnh...(05/08/2020 4:04 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi...(04/08/2020 5:05 CH)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng về kiểm tra tình hình an toàn giao thông,...(31/07/2020 3:07 CH)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường và...(30/07/2020 3:03 CH)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 ngành Kế hoạch và Đầu tư.(28/07/2020 9:35 CH)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát tại Khu kinh tế Nghi Sơn(25/07/2020 8:21 CH)

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Thanh Hóa.(25/07/2020 1:35 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°