Hội nghị giao ban sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm.

Đăng ngày 21 - 06 - 2020
100%

Sáng ngày 20/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm chủ trì hội nghị giao ban sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã tác động và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; công tác tham mưu, triển khai các giải pháp của ngành Công Thương, sự tuân thủ nghiêm túc công tác chỉ đạo phòng chống dịch và nỗ lực của các DN, hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại đã nhanh chóng thích ứng, khôi phục theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và chỉ đạo dỡ bỏ cách ly, giãn cách xã hội của Chính phủ, hạn chế thấp nhất thiệt hại và phục vụ tốt đời sống nhân dân.

Toàn cảnh hội nghị.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2020, trong 3 chỉ tiêu kế hoạch của ngành Công Thương, có 1 chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, 2 chỉ tiêu xuất khẩu, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm đạt 66.648 tỷ đồng, tăng 7,3% cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 1.559 triệu USD, giảm 11,4% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 51.152 tỷ đồng, giảm 4,2% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của ngành Công Thương, dự báo 6 tháng cuối năm, sản xuất công nghiệp và thương mại sẽ được phục hồi, do dịch COVID-19 được nỗ lực khống chế. Một số mặt hàng sẽ tiêu thụ tốt hơn, nhất là các mặt hàng, như: Sản phẩm lọc hóa dầu, vật liệu xây dựng, thủy sản chế biến, phân bón, sữa, điện thương phẩm, dầu ăn… Tuy nhiên, để bù đắp sản lượng bị sụt giảm trong 6 tháng cuối năm, giữ mức tăng trưởng như kế hoạch đề ra là một nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Các đại biểu, DN tham gia ý kiến tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các DN đã phát biểu, đề xuất tỉnh, các ngành, các cấp cùng quan tâm, tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể như: Đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo, giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho DN triển khai và thực hiện các thủ tục hành chính thuận lợi, nhanh gọn, kịp thời. Các DN trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu kiến nghị tỉnh quan tâm, đầu tư đến lĩnh vực logictics, nhằm giảm các chi phí vận chuyển, tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của tỉnh. Một số DN kiến nghị cần có chính sách ưu đãi cao hơn trong vấn đề thu hút đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp ở các huyện miền núi; có cơ chế ưu đãi nguồn vốn và tạo cơ hội kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của ngành Công Thương, của các DN trong ngành đã cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động thích ứng với điều kiện sản xuất và thị trường, nhằm hạn chế mức thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu kết luận hội nghị.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn có những diễn biến khó lường, đồng chí yêu cầu ngành Công Thương cần tiếp tục ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời bám sát tình hình sản xuất, linh hoạt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu cao nhất cho thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại năm 2020.

Đồng chí cũng đề nghị các DN cần chủ động theo dõi tình hình thị trường, năng động trong các giải pháp thích ứng, thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động đầu tư, sản xuất, tiêu thụ với các hiệp hội ngành, các cấp chính quyền để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ; tăng cường hợp tác, chia sẻ trong hoạt động chuỗi cung ứng.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm, Sở Công Thương đã trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.

 

 

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối...(06/08/2020 7:32 SA)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đối với các Dự án thuộc lĩnh...(05/08/2020 4:04 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi...(04/08/2020 5:05 CH)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng về kiểm tra tình hình an toàn giao thông,...(31/07/2020 3:07 CH)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường và...(30/07/2020 3:03 CH)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 ngành Kế hoạch và Đầu tư.(28/07/2020 9:35 CH)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khảo sát tại Khu kinh tế Nghi Sơn(25/07/2020 8:21 CH)

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Thanh Hóa.(25/07/2020 1:35 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°