Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đăng ngày 16 - 06 - 2020
100%

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao; ngày 16/6/2020, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành tất cả chương trình đề ra và bế mạc thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh kỳ họp.

            Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí: Phạm Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ toạ kỳ họp. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.

Các đại biểu phát biểu tại Kỳ họp.

            Buổi sáng, tại Hội trường, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội. Theo gợi ý của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu tập trung thảo luận 4 vấn đề lớn, gồm: Phân tích rõ nguyên nhân những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, trước ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, những hạn chế yếu kém và nêu lên những giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020; thảo luận vào các nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giải quyết của UBND tỉnh đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp lần thứ 11; thảo luận và cho ý kiến vào các tờ trình của UBND tỉnh; thảo luận và cho ý kiến vào hoạt động của HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và nhiều báo cáo quan trọng khác.

            Các đại biểu cho rằng: 6 tháng đầu năm do ảnh hưởng rất lớn của đại dịch COVID -19 đã tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020, nên kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng; các hoạt động văn hóa – xã hội cơ bản được duy trì. Trong đó, nổi bật là: Đã kiểm soát tốt đại dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh và được xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng vẫn tăng so với cùng kỳ như: Giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách, thu hút FDI, thành lập mới doanh nghiệp, huy động vốn đầu tư phát triển… Bên cạnh đó, các đại biểu đã phân tích kỹ những hạn chế yếu kém và nêu lên những giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tại kỳ họp.

            Buổi chiều cùng ngày, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu, cử tri trong tỉnh quan tâm, đồng thời giải trình các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tham gia vào các tờ trình. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

            Về nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sẽ phấn đấu cao nhất hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu năm 2020, phấn đấu chỉ tiêu thấp nhất đạt 10% để hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ. Để đạt mục tiêu đó, đề nghị các cấp, các ngành tập trung: tiếp tục chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng chí đề nghị cử tri tăng cường giám sát các trường hợp từ nước ngoài về, đặc biệt là bộ máy của thôn, xã giám sát, phát hiện để cách ly kịp thời các trường hợp; bảo vệ vững chắc thành quả của vụ mùa, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tiếp tục làm tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tập trung các giải pháp kích cầu du lịch, thương mại...tổ chức các sự kiện lớn để kích cầu du lịch; đề nghị các ngành các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các nhiệm vụ về đầu tư công; tăng cường lãnh đạo, thực hiện khánh thành các dự án chào mừng đại hội Đảng; tập trung chỉ đạo giảm các thủ tục về đầu tư; tập trung lãnh, chỉ đạo về GPMB; tập trung điều hành ngân sách để dành cho đầu tư; tăng cường nguồn tiền từ sử dụng đất huy động vốn cho đầu tư; thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về xử lý hồ sơ, văn bản trên môi trường điện tử, mục tiêu trong năm 2020 sẽ hoàn thành xử lý hồ sơ, văn bản trên môi trường điện tử từ cấp tỉnh đến cấp xã, hướng tới trao đổi giữa cơ quan hành chính với doanh nghiệp; thực hiện nghiêm túc đúng quy chế kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết, mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

            Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đồng chí nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn với quyết tâm rất cao và đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đó là: Vừa kiểm soát và khống chế cơ bản thành công đại dịch Covid-19, vừa tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi kinh tế đất nước bị suy giảm; nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm, thì kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 3,7%. Các chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp; thu ngân sách nhà nước; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công,... đều đạt 50% kế hoạch trở lên và tăng so với cùng kỳ; đặc biệt, huy động vốn đầu tư phát triển đạt gần 63 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong 5 năm qua.Vừa qua, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư đạt kết quả tốt nhất từ trước đến nay cả về số dự án và số vốn đăng ký đầu tư, với 34 dự án, tổng vốn đăng ký gần 15 tỷ USD, trong đó có 19 dự án với tổng vốn 2,5 tỷ USD được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư. Đây có thể coi là điểm sáng về thu hút đầu tư và huy động vốn đầu tư phát triển trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định: Qua phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; từ đó HĐND tỉnh thống nhất không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu năm 2020 đã được quyết nghị tại Nghị quyết 244/NQ-HĐND ngày 12/12/2019. Yêu cầu UBND tỉnh, các ngành, các cấp tập trung cao nhất, với tinh thần quyết liệt; biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thích hợp với tình hình mới để thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2020.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp sau: Một là, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, phải coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của 6 tháng cuối năm 2020. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 15,7% trở lên, để cả năm 2020 đạt 10,3% trở lên. Đây không phải là mục tiêu, chỉ tiêu mới, mà là mức thấp nhất phải phấn đấu đạt được; còn mục tiêu, chỉ tiêu vẫn là Nghị quyết 244/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 nêu trên.

Để hoàn thành mục tiêu đó, trước mắt, yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung rà soát, đánh giá kỹ tình hình hoạt động của từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh, của từng thành phần kinh tế. Những lĩnh vực đạt kết quả thấp trong 6 tháng đầu năm, phải khẩn trương có các biện pháp, giải pháp hữu hiệu và tập trung chỉ đạo, điều hành để tạo sự đột phá về giá trị sản xuất, đảm bảo hoàn thành mục tiêu cả năm. Theo đó, 6 tháng cuối năm 2020, phấn đấu lĩnh vực nông - lâm - thủy sản tăng 3,2% trở lên; công nghiệp - xây dựng tăng 19,2% trở lên; dịch vụ tăng 11,3% trở lên và thuế sản phẩm tăng 28,8% trở lên. Cụ thể, về sản xuất nông nghiệp: Cần tập trung chỉ đạo hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ thu - mùa 2020. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc tích tụ, tập trung đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 13/NQ-TU ngày 11/01/2019 của Tỉnh ủy, gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; kiên quyết không để tái phát dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm A/H5N6, đồng thời thực hiện tốt công tác tái đàn, tăng đàn lợn sau dịch. Tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP). Về sản xuất công nghiệp - xây dựng: Cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là các sản phẩm có khả năng tăng sản lượng và có thị trường tiêu thụ. Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án công nghiệp đang triển khai trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành, đi vào hoạt động và có sản phẩm trong năm 2020. Về lĩnh vực dịch vụ: Phải tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kích cầu du lịch, gắn với nâng cao chất lượng các tua tuyến, các sản phẩm du lịch và dịch vụ. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để tuyến Công-ten-nơ quốc tế tại Cảng Nghi Sơn hoạt động hiệu quả; đồng thời vận động, kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi để các hãng vận tải lớn trong và ngoài nước, các doanh nghiệp lo-gis-tics thành lập trụ sở, mở chi nhánh tại Thanh Hóa. Vận động, hỗ trợ các hãng hàng không mở lại, mở thêm các đường bay mới và tăng số lượng chuyến bay qua Cảng hàng không Thọ Xuân để đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ và thu hút đầu tư;...

Hai là, nghiên cứu có cơ chế phù hợp và các giải pháp hữu hiệu để huy động tối đa và sử dụng thực sự có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; quyết tâm từ nay đến hết năm 2020 huy động được 94.200 tỷ đồng trở lên để bảo đảm hoàn thành mục tiêu huy động được 157 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển năm 2020.

Ba là, tiếp tục phát huy các kết quả trên lĩnh vực văn hoá - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung giải quyết thực sự có hiệu quả những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là những hạn chế, yếu kém liên quan đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch giáo dục - đào tạo; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết: số 04-NQ/TU và số 05-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Tỉnh ủy về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Bốn là, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ động triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các sự kiện lớn của tỉnh trong năm 2020. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa bàn dân cư; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội.

Năm là, cùng với nguồn lực đầu tư, chỉ đạo, điều hành là giải pháp quan trọng hàng đầu có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020. Tập trung giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, gắn với đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc; đồng thời, đẩy mạnh việc chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử trong các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Xử lý nghiêm các cán bộ, công chức trong bộ máy vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan.

Sáu là, trên cơ sở tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020; căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025, 2025 - 2030 và định hướng đến năm 2045 nêu tại dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đề án phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các cấp, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, với tinh thần cách mạng tiến công và quyết tâm cao, tạo sự bứt phá trên tất cả các ngành, lĩnh vực ngay từ năm 2021, từ đó tạo nền tảng vững chắc để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, 2025 - 2030 và định hướng đến năm 2045.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

            Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình, kỳ họp đã thống nhất cao quyết nghị 39 Nghị quyết, trong đó, có 32 Nghị quyết về cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh và 7 Nghị quyết liên quan đến công tác tổ chức cán bộ. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để sau khi được ban hành, nội dung của các văn bản này đi vào cuộc sống./.

 

<

Tin mới nhất

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quảng Xương lần thứ XXVI.(06/08/2020 5:03 CH)

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.(04/08/2020 5:01 CH)

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7 năm 2020.(04/08/2020 3:38 CH)

Hội nghị trực tuyến với các địa phương chỉ đạo khẩn công tác phòng chống dịch Covid-19.(03/08/2020 2:26 CH)

Khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Hoằng Hóa, nhiệm kỳ 2020 – 2025.(01/08/2020 12:17 CH)

Khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Thường Xuân, nhiệm kỳ 2020 – 2025.(30/07/2020 3:25 CH)

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (29/7/1930-29/7/2020).(29/07/2020 4:32 CH)

Giao lưu truyền hình với các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu.(29/07/2020 6:08 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°