Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đăng ngày 27 - 08 - 2019
100%

Sáng ngày 27/8/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa long trọng tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019).

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; PGS. TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HDNĐ, UBND, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; trưởng, phó các ban, sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, trưởng ban Tổ chức, trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và 50 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc chào mừng hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử, một tài sản tinh thần vô giá, kết tinh toàn bộ tinh hoa tư tưởng, tâm hồn và đạo đức vô cùng trong sáng, vĩ đại của Người.

Thanh Hóa là một tỉnh có truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, là địa phương vinh dự được Bác 4 lần về thăm; đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Thanh Hóa, việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà cao hơn cả là niềm tự hào, thể hiện tình cảm và sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình phấn đấu thực hiện lời dạy của Người: “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Tròn nửa thế kỷ Bác Hồ kính yêu đi xa, thực hiện ước nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa luôn phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo đó, 50 năm qua, trong từng thời kỳ, từng giai đoạn cách mạng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa luôn nghiêm túc thực hiện, vận dụng sáng tạo những lời căn dặn trong Di chúc của Người vào điều kiện cụ thể của tỉnh; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đạt được thành tựu to lớn.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hoá đã thực hiện tốt 2 nhiệm vụ: chiến  đấu bảo vệ quê hương và chi viện cho tiền tuyến. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, khôi phục và phát triển KT-XH, cải thiện đời sống nhân dân, từng bước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Từ một tỉnh nghèo, đến nay Thanh Hoá đã có bước phát triển vượt bậc, tiến dần đến mục tiêu trở thành tỉnh khá của cả nước. Giai đoạn 2011 đến nay, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao trong thời gian dài; GRDP tăng trưởng bình quân 9,2%; cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 20,2%/ năm. Trong đó, có một số ngành, lĩnh vực dự án là trọng điểm của cả nước như: Dự án Liên hợp LHD Nghi Sơn và ngành công nghiệp LHD, ngành công nghiệp xi măng, mía đường...

Trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới; năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp uỷ đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được nâng cao.

Tại hội nghị, đại diện UBMTTQ tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn và lãnh đạo một số địa phương đã phát biểu tham luận, làm rõ hơn những thành tựu, kết quả đạt được trên từng lĩnh vực, ở từng địa phương cũng như những kết quả gắn liền với 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng báo cáo tại hội nghị.

Nhân dịp này, 50 cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến một lần nữa nhấn mạnh: 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã thực hiện tốt những lời dạy của Người. Điều đó được minh chứng cụ thể bằng tất cả những kết quả tỉnh ta đã đạt được trong từng thời kỳ cách mạng mà nổi bật nhất là những đóng góp lớn lao trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước.

Thực hiện Di chúc của Bác về phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân, Thanh Hóa đến nay có bước đột phá về KT-XH, tạo được nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo. Các lĩnh vực đời sống xã hội được chăm lo, hình ảnh đất và người xứ Thanh tốt đẹp trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế được chú trọng xây dựng. Vấn đề văn hóa trong Đảng được coi trọng, trở thành cơ sở để xây dựng đời sống văn hóa nói chung.

Các cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen

của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị.

50 năm qua, tỉnh cũng đã chú trọng thực hiện Di chúc của Bác về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xem đây là vấn đề đặc biệt hệ trọng của toàn đảng bộ. Đồng thời, tăng cường đoàn kết quốc tế, trọng yếu là quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, tạo thế và lực mới cho Thanh Hóa trên con đường phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng khích lệ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện Di chúc của Bác Hồ, như: nhận thức của một số cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị về học tập Di chúc của Bác chưa sâu sắc; nền kinh tế tuy tăng trưởng nhưng còn nhiều yếu kém nhất là khả năng hội nhập và thích ứng với cuộc cách mạng công nghệp 4.0; công tác phát triển văn hóa, năng lực lãnh đạo của một số tổ chức cơ sở đảng còn nhiều hạn chế…

Để biến việc thực hiện Di chúc thành hành động hằng ngày của mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân, đồng chí mong muốn các cấp ủy đảng cần kiểm điểm lại những yếu kém, từ đó tìm ra giải pháp khắc phục. Trọng tâm là phải đẩy mạnh việc học tập những tư tưởng Bác để lại trong Di chúc của Người, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về ý nghĩa của di chúc và những lời căn dặn trong 4 lần Bác về thăm Thanh Hóa; tập trung triển khai các công việc mang tầm chiến lược để tỉnh phát triển bứt phá trong giai đoạn tới; không ngừng nâng cao hoạt động đối ngoại quốc tế; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tăng cường đảm bảo AN-QP, trật tự ATXH.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đối với công tác xây dựng Đảng là công tác rất quan trọng và có tính chất quyết định, đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy về lĩnh vực này, những đồng chí trong bộ máy đang đương chức, dù còn 1 ngày, 1 giờ cũng phải tập trung cao thực hiện tốt tất cả các công việc đã được giao.

Nhân dịp này, đồng chí cũng biểu dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khen thưởng tại hội nghị và cho rằng đây là những cá nhân tiêu biểu, xứng đáng, sẽ là tấm gương sáng để nhiều tập thể, cá nhân khác vươn lên học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

<

Tin mới nhất

Đoàn công tác tỉnh Hà Nam thăm và làm việc tại Thanh Hóa.(04/02/2020 4:59 CH)

Thủ tướng: Chống dịch như chống giặc!(27/01/2020 9:37 CH)

Lời chúc Tết xuân Canh Tý của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng (25/01/2020 9:04 SA)

Phó Thủ tướng Thường trực: Đưa Thanh Hóa thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030(15/01/2020 8:18 SA)

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa tổng kết công tác năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020.(04/01/2020 7:53 CH)

Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và dự toán ngân sách 2020(04/01/2020 7:28 SA)

Ngày làm việc thứ 2, Phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương về triển khai nhiệm vụ...(31/12/2019 3:54 CH)

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã...(31/12/2019 8:05 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°