Thường trực Tỉnh uỷ cho ý kiến vào các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng

Đăng ngày 01 - 08 - 2019
100%

Chiều 31/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị cho ý kiến về các dự án tu bổ, tôn tạo các khu di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn các huyện: Thọ Xuân, Đông Sơn và Thiệu Hoá.

Tham dự hội nghị, có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; lãnh đạo UBND tỉnh; các sở, ngành và địa phương có liên quan.

Đối với Dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, đến nay, dự án đã thực hiện được khoảng 80% khối lượng công trình so với thiết kế. Trong đó, những hạng mục chính, như: nhà di tích, nhà truyền thống, một số công trình phụ trợ (nhà bếp, nhà vệ sinh, tường rào, ao, cầu, kè ao)… đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hạng mục cần xin ý kiến điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo phù hợp với tính khoa học lịch sử và thẩm mỹ của khu di tích lịch sử cách mạng. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng chỉ ra một số chi tiết chưa hợp lý trong kiến trúc, hoạ tiết trang trí tại một số hạng mục của dự án.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: về cơ bản, kiến trúc tổng thể của nhà di tích và nhà truyền thống phù hợp với tính chất là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh vào ngày 29/7/1930. Tuy nhiên, trong hoạ tiết trang trí vẫn có những điểm chưa hợp lý so với thời điểm diễn ra sự kiện lịch sử, như: hoạ tiết trang trí trên nóc và cột nanh nhà truyền thống; vật liệu xây dựng nhà bếp. Ngoài ra, một số hạng mục không đảm bảo tính thẩm mỹ, như cầu bắc qua ao sen vào nhà truyền thống, tường rào quanh khu di tích, phương án đặt bãi đỗ xe… Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu huyện Thọ Xuân, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công phải nghiên cứu và tuân thủ đúng thực tế thời điểm lịch sử diễn ra sự kiện để điều chỉnh lại các hạng mục, hoạ tiết trang trí chưa phù hợp; đảm bảo người dân, du khách khi tham quan di tích hình dung được không gian và bối cảnh diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh. Đối với những hạng mục chưa phù hợp, không đảm bảo tính thẩm mỹ như cầu bắc qua ao dẫn vào nhà truyền thống, hệ thống tường rào bao quanh di tích, hệ thống chiếu sáng… thì cần dỡ bỏ hoặc có sự điều chỉnh thiết kế, thi công lại. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu huyện Thọ Xuân và đơn vị tư vấn thiết kế phải nhanh chóng thiết kế, trình thẩm định phương án bố trí cây xanh trong khuôn viên di tích.

Đối với phương án thiết kế bài trí nội thất – đồ thờ tại Cụm Di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ, gồm: đình làng Hàm Hạ, nơi sinh hoạt của những đảng viên đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá; nhà ông Lê Oanh Kiều, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá; nhà ông Phạm Văn Huống, nơi Tỉnh uỷ Thanh Hoá chọn làm nơi đặt cơ quan ấn loát, in ấn tờ báo “Tiến lên”, cơ quan ngôn luận đầu tiên, vũ khí tuyên truyền cách mạng của Đảng bộ tỉnh… Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá cao phương án thiết kế, vừa đảm bảo tính chính xác về mặt lịch sử, vừa đảm bảo sự trang nghiêm, thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đối với công lao của các vị cách mạng tiền bối. Đồng thời yêu cầu huyện Đông Sơn và đơn vị thiết kế, thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; tiếp tục sưu tập và tổ chức trưng bày các hiện vật tại cụm di tích này, tạo thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau. 

Cũng tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào việc tu bổ, phục hồi di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa giai đoạn 1967- 1973, tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa. Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với chủ trương thực hiện và phương án thiết kế của dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý: việc thiết kế chi tiết các hạng mục công trình cần phải được nghiên cứu thận trọng, tỷ mỉ, để đảm bảo yếu tố nguyên gốc, khoa học và lịch sử. Ngoài ra, cần nghiên cứu phương án di chuyển phù hợp trụ sở làm việc hiện nay của xã Thiệu Viên, tránh lãng phí trong đầu tư.

 

 

<

Tin mới nhất

Đoàn công tác của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội làm việc tại Thanh Hóa.(18/09/2019 8:42 SA)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác cải...(06/09/2019 9:42 SA)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại...(05/09/2019 2:07 CH)

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8/2019.(04/09/2019 8:45 SA)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa.(29/08/2019 8:25 SA)

Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.(27/08/2019 3:45 CH)

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.(27/08/2019 8:39 SA)

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí...(26/08/2019 2:46 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°