Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đăng ngày 13 - 05 - 2019
100%

Sáng ngày 13/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đinh Dũng; Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, địa phương có liên quan tham dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP  đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 còn (chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước). Tuy nhiên, thời gian, qua đã có 29 xã, thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Tại Thanh Hóa, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 293 hộ của 121 thôn, 61 xã, thuộc 13 huyện, buộc phải tiêu hủy 5.412 con lợn, tổng trọng lượng khoảng 342.011,6 kg. Trong đó, có 18 xã của các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Đông Sơn, Thường Xuân và Thành phố Thanh Hóa đã công bố hết dịch. Như vậy, tính đến ngày 12/5/2019, tỉnh Thanh Hóa còn 100 thôn, 43 xã của 12 huyện còn bệnh DTLCP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Đức Quyền

phát biểu tại hội nghị ở điểm cầu Thanh Hóa.

Trước tình hình của bệnh DTLCP trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh song tình hình bệnh vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng. Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và một số tỉnh, thành phố đã đề xuất một số nhóm giải pháp đã triển khai nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh; đồng thời, chỉ ra một số tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà tỉnh, huyện và các xã gặp phải. Đồng thời, đề xuất với Chính phủ, Bộ NN&PTNT các nhóm giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, gồm: Tập trung nguồn lực xử lý dứt điểm ổ dịch, hạn chế tối đa phát sinh ổ dịch mới; duy trì các chốt kiểm soát 24/24 giờ để kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, tiêu thụ lợn không có nguồn gốc xuất xứ và nhiễm bệnh; tuyên truyền và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng không để mầm bệnh phát tán và lây lan. Tại các địa phương chưa có dịch cần tuyên truyền tới các cấp chính quyền và người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức triển khai hỗ trợ người chăn nuôi thiệt hại do bệnh dịch và đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ lợn cho người dân, khuyến khích người chăn nuôi thực hiện giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học… Đồng thời, đồng chí cũng đề xuất Chính phủ nhanh chóng cân đối ngân sách chuyển tiền cho địa phương để hỗ trợ kịp thời các hộ chăn nuôi bị thiệt hại; các Bộ, ngành xem xét có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua lợn thương phẩm thực hiện giết mổ, cấp đông, để ổn định thị trường thịt lợn, tránh biến động lớn về giá sau dịch bệnh. Đồng chí cũng đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, chấp thuận cho tỉnh Thanh Hóa thành lập 2 chốt kiểm dịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn lây lan các loại bệnh dịch trên gia súc, gia cầm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá DTLCP đang là vấn đề nghiêm trọng, khó kiểm soát. Dịch này lây lan rộng, chưa có vắc xin, nên chưa thể xử lý trong ngày một ngày hai. Đồng chí yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch. Phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, vì vậy các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến thú y; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN&PTNT.

Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu Bộ NN&PTNT. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Ban cán sự Đảng của Bộ NN&PTNT phối hợp hoàn thiện dự thảo trình Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống DTLCP; tham mưu cho Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường. Ngoài ra, Bộ cũng cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các cấp chính quyền trong tỉnh thực hiện nghiêm việc giám sát tình hình dịch bệnh theo từng ngày, chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời. Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan phối hợp để xây dựng phương án, thực hiện các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi thiệt hại bởi bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh theo đúng Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 7/3/2019, Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/01/2017 của Chính phủ và Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND ngày 08/5/2019 của UBND tỉnh.

 

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 5 năm 2020.(21/05/2020 1:52 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường giao thông ven biển.(20/05/2020 10:49 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người...(19/05/2020 5:12 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đại lộ Đông Tây TP. Thanh Hóa.(18/05/2020 7:54 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án đầu...(16/05/2020 12:53 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra một số dự án đê điều tại huyện Quảng...(13/05/2020 6:52 SA)

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với Doanh nghiệp.(10/05/2020 8:51 SA)

Thanh Hóa ban hành Quyết định chi hơn 813 tỷ hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại...(06/05/2020 10:33 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°