Phát huy sức trẻ tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh

Đăng ngày 25 - 03 - 2024
100%

Sáng 25/3, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Tỉnh đoàn Thanh Hóa về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

 
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Trong không khí phấn khởi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các đại biểu có mặt tại buổi làm việc cũng như các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh và tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh.

Đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Châu cho biết: Năm 2023, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đề ra 12 chỉ tiêu công tác năm, kết quả thực hiện có 11/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được tiến hành thường xuyên, liên tục, có hiệu quả. Các phong trào hành động cách mạng, chương trình đồng hành với thanh niên được triển khai rộng khắp, toàn diện, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở, từng bước đi vào cuộc sống, lôi cuốn sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên trong tỉnh...

Trong năm 2023, toàn đoàn đã huy động trên 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội triển khai; thực hiện được 10.188 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 10.051 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở; 35 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện; 2 công trình, phần việc thanh niên cấp tỉnh với tổng nguồn lực đạt trên 26 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Châu báo cáo tại buổi làm việc.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia, nhất là các đợt tình nguyện cao điểm như: Chương trình “Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện”, Tháng thanh niên, Chiến dịch hè... Tổng số quà tặng do các cấp bộ Đoàn quyên góp, vận động để trao tặng cho các hộ gia đình chính sách, người nghèo, thanh niên công nhân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ các hoạt động trên đạt hơn 21.000 suất, trị giá hơn 10,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” cũng đạt kết quả tốt, đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ thanh niên triển khai, hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến như: Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật”, “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng ”, “Tin học trẻ”. Kết quả, toàn tỉnh có 725 ý tưởng sáng kiến, 98 dự án khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ.

Cùng với hoạt động trên, công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi được triển khai đồng bộ, có điểm nhấn; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và bảo vệ chính quyền được quan tâm triển khai thực hiện và đạt kết quả tốt.

Đặc biệt, thực hiện các kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra như đổi mới phương thức, nội dung hoạt động theo hướng thiết thực, gắn bó với thanh niên; huy động tổ chức Đoàn tham gia nhiều lĩnh vực, công việc trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh...

Tỉnh luôn quan tâm tạo, điều kiện để thanh niên phát huy sức trẻ

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đạt được trong thời gian qua; đồng thời nêu bật quan điểm tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, phong trào thanh niên như: Thanh niên với phong trào xây dựng nông thôn mới, thanh niên với hoạt động bảo đảm an toàn giao thông...

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự buổi làm việc khẳng định, trong mọi giai đoạn, thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, sở, ngành luôn quan tâm, tạo nguồn lực, điều kiện thuận lợi nhất để các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cụ thể hóa các nhiệm vụ, chương trình, đề án tạo dấu ấn, khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp bộ Đoàn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Xuân Yên phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí cho rằng, trong mọi hoàn cảnh, nhiệm vụ, thanh niên phải thể hiện được tinh thần xung kích, đi đầu để khẳng định được vị thế của tuổi trẻ, khát vọng phấn đấu vươn lên. Do đó, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đoàn các cấp gắn với nhiệm vụ chính trị ở mỗi đơn vị, địa phương cũng như của cả tỉnh.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng các đại biểu cũng phân tích, làm rõ thêm những kiến nghị của Tỉnh đoàn Thanh Hóa liên quan đến tổ chức bộ máy, công tác cán bộ; cơ chế chính sách, các điều kiện, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi trong giai đoạn tới.

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn biểu dương, chúc mừng và ghi nhận những kết quả mà đoàn thanh niên, tuổi trẻ tỉnh nhà đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng, những vấn đề đặt ra tại buổi làm việc hôm nay là rất trách nhiệm, chân thành, cởi mở, vì sự phát triển của tổ chức Đoàn, vì sự phát triển của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa nhấn mạnh vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong “guồng quay” của bộ máy chính trị để mỗi cơ sở Đoàn, mỗi cán bộ và từng ĐVTN thấm nhuần và phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành luôn dành sự quan tâm hết sức đặt biệt cho các tổ chức chính trị - xã hội nói chung, tổ chức Đoàn, Hội nói riêng. Điều quan trọng là mỗi cơ sở Đoàn phải làm sao để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp lại niềm tin cho cấp ủy, chính quyền và ghi dấu ấn trong các tầng lớp Nhân dân cùng sự tin yêu, gửi gắm sâu sắc của mỗi ĐVTN đối với tổ chức cơ sở Đoàn.

"Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ngành luôn dành sự quan tâm hết sức đặt biệt cho các tổ chức chính trị - xã hội nói chung, tổ chức Đoàn, Hội nói riêng. Điều quan trọng là mỗi cơ đoàn phải làm sao để hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ, để lại niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, dấu ấn trong các tầng lớp Nhân dân và sự gửi gắm sâu sắc của mỗi ĐVTN đối với tổ chức cơ sở đoàn". Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tổ chức thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trong từ công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng đến tổ chức các phong trào, chương trình hành động, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, tham gia xây dựng Đảng... Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi đồng chí cán bộ đoàn, mỗi ĐVTN phải nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình để phát huy sức trẻ, sự năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà các cấp bộ Đoàn đang phải đối mặt, đồng thời đề nghị các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong mọi hoạt động. Từ nội dung đến hình thức, cách thức tổ chức hoạt động... tất cả phải phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực tiễn. Mỗi tổ chức Đoàn phải làm sao để mỗi ĐVTN khi vào Đoàn thấy được vinh dự, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tổ chức.

"Từ nội dung đến hình thức, cách thức tổ chức hoạt động... tất cả phải phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực tiễn. Mỗi tổ chức đoàn phải làm sao để mỗi ĐVTN khi vào Đoàn thấy được vinh dự, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tổ chức".
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Đảng giao cho tổ chức Đoàn. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, nhiệm vụ này phải được thực hiện sát với bối cảnh của mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ và phải có sự phối hợp chặt chẽ với ngành văn hóa, ngành giáo dục.

Cùng với đó là tập trung cho nhiệm vụ xây dựng Đảng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao sức mạnh, tầm vóc của Đảng trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đoàn phải thể hiện rõ vai trò trong công tác xây dựng Đảng.

Đối với việc tổ chức các phong trào, chương trình hành động, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phải thực hiện có trọng tâm, thiết thực, hiệu quả. Bám sát kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, Tỉnh đoàn cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ gắn với chức năng, nhiệm vụ của Đoàn để triển khai thực hiện. Khi bắt tay vào thực hiện phải mang lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng phân tích, làm rõ thêm và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành tham mưu giải quyết những kiến nghị, đề xuất của Tỉnh đoàn liên quan đến công tác cán bộ, việc xây dựng Đề án xây dựng Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi cấp tỉnh; sân chơi cho Thanh thiếu nhi ở khu dân cư; các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở cơ sở; thống nhất giao Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ tham mưu thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh; giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tham mưu sửa đổi nội dung quy định liên quan đến hoạt động Đoàn, Đội trong trường học...

<

Tin mới nhất

Đặc sắc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024(19/04/2024 3:47 CH)

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024, kỷ niệm 1019 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn(17/04/2024 9:52 SA)

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 70 năm Chiến...(17/04/2024 9:24 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm dự sinh hoạt cùng đảng viên Chi bộ thôn Trung Lập 2(17/04/2024 9:09 SA)

UBND tỉnh họp nghe Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch biển 2024 và khánh thành Quảng trường...(15/04/2024 4:34 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra tiến độ thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư tại huyện Quan...(12/04/2024 8:36 SA)

UBND tỉnh họp báo thường kỳ quý I/2024(11/04/2024 8:23 CH)

Hội thảo khoa học đánh giá khả năng đề cử và xác định tiêu chí xây dựng hồ sơ di sản đề cử UNESCO...(08/04/2024 3:02 CH)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1973 người đã bình chọn
°
388 người đang online