Diễn đàn gặp gỡ kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với các nhà nhập khẩu Hàn Quốc

Đăng ngày 25 - 08 - 2023
100%

Sáng ngày 25/8/2023, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn gặp gỡ kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với các nhà nhập khẩu Hàn Quốc. Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại diễn đàn. Tham dự diễn đàn có ông Kim Byung-Kwan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp Thanh Hóa, Hàn Quốc tham dự.

Toàn cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã giới thiệu đôi nét về quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và tỉnh Thanh Hóa – Hàn Quốc nói riêng. Đặc biệt, về hợp tác kinh tế, tỉnh Thanh Hóa hiện có 42 dự án từ nhà đầu tư Hàn Quốc và liên danh Hàn Quốc - Nhật Bản (chiếm 27,8% tổng số các dự án FDI của tỉnh Thanh Hóa), với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 3,1 tỷ USD (chiếm 21% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh. Điển hình trong số đó là dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2, tổng vốn đầu tư gần 2.8 tỷ USD, do Tổng Công ty Điện lực Hàn Quốc góp 50% vốn (khoảng 1,39 tỷ USD) với các đối tác Nhật Bản làm chủ đầu tư, là một trong những dự án FDI có số vốn đầu tư cao nhất tại tỉnh Thanh Hóa tính đến thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã viện trợ cho tỉnh Thanh Hóa 5 dự án ODA, với tổng nguồn vốn hơn 135 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, phát triển đô thị và đã đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào phát chung của tỉnh Thanh Hóa.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, năm 2022 toàn tỉnh có 112 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm 2021; với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 270,57 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí chia sẻ thêm: Mặc dù kết quả các hoạt động xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc là điểm sáng trong xuất khẩu của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Thanh Hóa sang Hàn Quốc chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Thị trường Hàn Quốc còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp Thanh Hóa tập trung mở rộng và nâng cao kinh ngạch xuất khẩu, đưa Hàn Quốc thực sự trở thành thị trường chủ lực của nhiều nhóm hàng hóa xuất khẩu của tỉnh.

Đồng chí mong muốn, Diễn đàn gặp gỡ kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với các nhà nhập khẩu Hàn Quốc ngày hôm nay sẽ là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhà nhập khẩu Hàn Quốc tìm hiểu, có thêm thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư tại Thanh Hóa; đồng thời, là cầu nối hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp nhập khẩu Hàn Quốc kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường và trở thành đối tác chiến lược tin cậy trong thời gian tới.

Đông đảo các đại biểu là doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa tham dự diễn đàn.

Tiếp đó, diễn đàn đã nghe và thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, định hướng xuất nhập khẩu tỉnh Thanh Hóa đối với thị trường Hàn Quốc của các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cũng như Hàn Quốc. Đặc biệt các bài tham luận của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các đại biểu về con đường tắt đến với thị trường Hàn Quốc…

Tại diễn đàn cũng đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa và Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc cũng như phiên kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đại diện Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc phát biểu tham luận tại diễn đàn.

Kết thúc diễn đàn, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc đối với tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Đồng chí cho biết, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài nói chung cũng như các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là: Thu hút đầu tư theo chiều sâu, gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, có tính cạnh tranh cao.

Đồng chí cam kết, để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và Hiệp hội các Nhà nhập khẩu Hàn Quốc nói riêng đến tìm hiểu, đầu tư, kinh doanh. Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực phối hợp, hỗ trợ, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về pháp luật, thủ tục đầu tư của Việt Nam; về môi trường, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hoá đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu, cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại Thanh Hóa theo phương châm thủ tục đúng, nhanh, thuận lợi, tin cậy. Sở Công Thương sẽ là đơn vị đầu mối để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc trong các hoạt động thương mại. Cung cấp, cập nhật thông tin thị trường, xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng Hàn Quốc cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cũng như thông tin về khả năng cung cấp hàng hóa có chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn thương mại quốc tế của các doanh nghiệp Thanh Hóa cho các đối tác Hàn Quốc.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa và Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc.

Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng của tỉnh Thanh Hóa chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh và sản phẩm xuất khẩu; chủ động tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng của thị trường nhập khẩu Hàn Quốc; sản xuất sản phẩm đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, môi trường, quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã kí kết với Hàn Quốc, từ đó tạo được sự tin cậy đối với người tiêu dùng Hàn Quốc về các sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Thanh Hóa.

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024: 6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa...(16/07/2024 11:05 SA)

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn(15/07/2024 8:09 SA)

Hội nghị thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn...(11/07/2024 9:52 SA)

Hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch...(10/07/2024 8:15 SA)

Tăng cường công tác quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất trong nước trên địa bàn tỉnh...(05/07/2024 3:16 CH)

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định tiêu chí đặc thù đối với đóng mới, cải hoán, thuê, mua...(05/07/2024 3:10 CH)

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử và công tác quản lý nợ, thu hồi nợ thuế(03/07/2024 3:25 CH)

Ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát...(01/07/2024 9:52 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
2015 người đã bình chọn
°
948 người đang online