Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra một số điểm phòng chống lụt bão

Đăng ngày 24 - 08 - 2023
100%

Ngày 24/8/2023, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã đi kiểm tra một số điểm phòng chống lụt bão trên địa bàn 2 huyện Lang Chánh và Thạch Thành.

Tại huyện Lang Chánh, đoàn công tác đã đến kiểm tra khu tái định cư Tam Văn tại xã Tam Văn và khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân phúc. Hiện nay, khu tái định cư Tam Văn tại xã Tam Văn là dự án sắp xếp dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai cho 62 hộ dân tại xã Tam Văn (bản Lọng 40 hộ, bản Căm 22 hộ) bị ảnh hưởng của thiên tai do sạt lở đất và lũ quét. Đảm bảo các hộ dân sau tái định cư có cuộc sống ổn định bền vững, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh, trật tự và môi trường của địa phương. Dự án có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, được triển khai thi công từ tháng 12/2021, đến nay ước khối lượng thực hiện tổng dự án đạt 65%. Dự kiến đến 20/9/2023 sẽ hoàn thành.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án khu tái định cư tại xã Tam Văn, huyện Lang Chánh.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu UBND huyện Lang Chánh chỉ đạo Ban QLDA huyện và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật để sớm đưa người dân vào sinh sống trong các khu tái định cư tập trung, ổn định cuộc sống lâu dài, an toàn trước thiên tai và phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt của người dân tại nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay đang là thời kỳ cao điểm của mùa mưa lũ, yêu cầu cấp ủy Đảng và chính quyền huyện Lang Chánh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện nghiêm nội dung các Công điện số 07/UBND-CĐ ngày 14/7/2023, số 10/CĐ-UBND ngày 17/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai công tác phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét. Trong đó lưu ý tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện và sẵn sàng triển khai các phương án sơ tán/di dời dân cư đang sinh sống ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đoàn công tác đến thăm trường mầm non Tam Văn thuộc diện phải di dời.

Đối với khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân phúc. Từ đầu năm 2023 đến nay, các hộ dân sinh sống dưới chân đồi Na Lo, tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc phát hiện phía trên sườn đồi có vết nứt, đất trượt xuống với chiều dài hơn hơn 60 m, rộng khoảng 4cm, một số vị trí đã bị sạt trượt nguy cơ ảnh hưởng đến 18 hộ với 71 khẩu và 01 khu lẻ Trường Mầm non Tân Phúc (73 cháu và 07 cô giáo) đang sinh sống, và học tập ngay phía dưới chân đồi Na Lo.

Sau khi kiểm tra thực, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm, gặp gỡ các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bởi thiên tai lũ ống, lũ quét, sạt lở tại bản Lọng; lắng nghe tâm tư, mong muốn của người dân trước khi chuyển đến khu tái định cư. Tại các gia đình, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi tình hình đời sống người dân và động viên các hộ dân yên tâm vượt qua khó khăn, chuẩn bị mọi nguồn lực để di dời lên khu tái định cư an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến thăm khu Trường Mầm non Tam Văn thuộc diện phải di dời; trao tặng quà động viên các cô giáo và các cháu học sinh của Trường Mầm non Tam Văn trước thềm năm học mới 2023-2024. Tại đây, Chủ tịch yêu cầu huyện Lang Chánh khẩn trưởng xây dựng kế hoạch thực hiện di rời khu Trường Mầm non Tam Văn đến vị trí mới trước tháng 8-2024.

Đoàn công tác khảo sát khu vực sạt lở tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu, trước mắt huyện Lang Chánh cần khẩn trương thực hiện phương án di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lỡ cao; đồng thời xây dựng phương án cụ thể, chi tiết đảm bảo an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Về lâu dài, giao Sở Xây dựng phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tổ chức khảo sát, đánh giá địa chất khu vực sạt, lỡ, xác định cơ sở khoa học qua đó tham mưu UBND tỉnh thực thi các giải pháp khắc phục hiệu quả sát với tình hình thực tiễn. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Lang Chánh và các đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá cụ thể về nguyên nhân sạt lở, giải pháp xử lý, sự cần thiết và quy mô đầu tư; căn cứ các quy định hiện hành và tình hình thực tế, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 05/9/2023.

Tình trạng sạt lở bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra một số điểm sạt lở trên địa bàn huyện Thạch Thành. Cụ thể, tại bãi sông khu vực xã Thạch Định; bờ sông khu vực thôn Nghéo xã Thạch Lâm. Đặc biệt là khu vực bờ tả sông Bưởi dọc tuyến tỉnh lộ 523 có chiều dài khoảng 1.400m thuộc địa bàn xã Thành Trực đang bị sạt lở khoảng 700m, quá trình sạt lở nhanh và có diễn biến phức tạp, nhiều vị trí mép sạt cách tuyến đường tỉnh lộ 523 chỉ còn từ 4-6m đã và đang đe dọa gây mất an toàn đối với tỉnh lộ 523 và 11 hộ dân thuộc thôn Vọng Thủy xã Thành Trực sinh sống dọc tỉnh lộ 523, ảnh hưởng đến hơn 21 hộ khu vực lân cận và đặc biệt khu vực Trung tâm hành chính của UBND xã Thành Trực.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý điểm sạt lở bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn thống nhất chủ trương giao UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư tuyến kè chống sạt lở bờ tả sông Bưởi tại thôn Vọng Thuỷ, xã Thành Trực để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân và các cơ quan nhà nước trong khu vực. Huyện Thạch Thành phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng để khảo sát, đánh giá chính xác hiện trạng xây dựng phương án đầu tư, xử lý phù hợp. Đồng chí lưu ý huyện Thạch Thành phải lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công có năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo thi công công trình an toàn, chất lượng, phát huy được hiệu quả đầu tư.

Cũng trong chuyến công tác, Chủ tịch UBDN tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã đi khảo sát một số tuyến giao thông trên địa bàn huyện Thạch Thành. Đồng chí biểu dương sự chủ động của lãnh đạo huyện trong việc tranh thủ các nguồn lực để từng bước đầu tư hoàn thiện hạ tầng; đồng thời yêu cầu huyện Thạch Thành tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

<

Tin mới nhất

Tình hình thiệt hại và công tác triển khai, ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa(28/09/2023 8:34 SA)

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028(25/09/2023 2:46 CH)

Quyết định ban hành giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023(25/09/2023 3:57 CH)

UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của...(19/09/2023 3:48 CH)

Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU(29/08/2023 2:29 CH)

Diễn đàn gặp gỡ kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với các nhà nhập khẩu Hàn Quốc(25/08/2023 2:54 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra một số điểm phòng chống lụt bão(24/08/2023 3:20 CH)

Hội nghị “Ứng dụng nền tảng số giúp doanh nghiệp vay vốn, phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh”(24/08/2023 11:00 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1880 người đã bình chọn
°
2222 người đang online