Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Đăng ngày 02 - 06 - 2023
100%

Chiều ngày 01/6/2023, đồng chí Trần Lưu Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tham gia tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, đội tàu của nước ta có 86.820 phương tiện, trong đó tàu 15m trở lên là 29.000 phương tiện. Đến nay, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá trong cả nước đạt 97,5%. Dù đã có những chuyển biến nhất định, song việc ngăn chặn vi phạm IUU vẫn chưa triệt để. Từ đầu năm 2023 đến nay, vẫn còn 17 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Bên cạnh đó, một số trung tâm đăng kiểm đã đăng kiểm tàu cá nhưng không nhập lên hệ thống đăng kiểm của Việt Nam. Nguyên nhân do nhận thức về khai thác IUU còn hạn chế, hành động chống khai thác IUU chưa thống nhất, đồng bộ, thiếu nguồn lực để thực thi pháp luật, cơ sở hạ tầng phục vụ quản lý yếu kém, bộ máy quản lý Nhà nước của ngành thủy sản chưa phù hợp.

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến trong toàn quốc.

Để chuẩn bị cho đợt làm việc với Đoàn thanh tra EC lần thứ 4 vào tháng 10-2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị toàn ngành ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, như: Hoàn thiện cơ chế pháp lý và bộ công cụ để quản lý; đối với công tác quản lý đội tàu, hoàn thành 100% dữ liệu đăng ký, cấp phép, đăng kiểm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thực hiện truy xuất nguồn gốc sản lượng trong nước bằng việc giám sát 100% sản lượng sản phẩm bốc dỡ qua cảng, đồng thời truy xuất nguồn gốc được các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam; thực thi pháp luật nghiêm khắc, xử lý nghiêm các vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về IUU; tăng cường hợp tác quốc tế liên quan tới lĩnh vực này.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Trong những năm qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chống khai thác IUU, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chống khai thác IUU. Nhận thức của ngư dân, các tổ chức, cá nhân về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được nâng lên và đã có chuyển biến tích cực. Chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân đã cơ bản chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 100% tổng số tàu cá tham gia khai thác. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Các cảng cá đã từng bước khắc phục các hạn chế được chỉ ra trong các đợt kiểm tra của Tổng cục Thủy sản...

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã phát biểu làm rõ thực trạng, những nguyên nhân, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chống khai thác IUU…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu kết luận hội nghị. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục khắc phục các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC trong lần làm việc thứ 3 để chuẩn bị cho đợt kiểm tra lần thứ 4 vào tháng 10 tới đây; tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát địa phương việc triển khai các quy định chống khai thác IUU để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn.

Chú trọng thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; kiểm soát nguyên liệu thủy sản khai thác bất hợp pháp nhập khẩu.

Đồng thời, có phương án điều động, biệt phái, bố trí đủ nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ và kinh phí thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại các địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về thủy sản đến tận người dân khu vực ven biển.

<

Tin mới nhất

Tình hình thiệt hại và công tác triển khai, ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa(28/09/2023 8:34 SA)

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028(25/09/2023 2:46 CH)

Quyết định ban hành giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023(25/09/2023 3:57 CH)

UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của...(19/09/2023 3:48 CH)

Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU(29/08/2023 2:29 CH)

Diễn đàn gặp gỡ kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với các nhà nhập khẩu Hàn Quốc(25/08/2023 2:54 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra một số điểm phòng chống lụt bão(24/08/2023 3:20 CH)

Hội nghị “Ứng dụng nền tảng số giúp doanh nghiệp vay vốn, phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh”(24/08/2023 11:00 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1880 người đã bình chọn
°
1041 người đang online