Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới.

Đăng ngày 03 - 03 - 2023
100%

Sáng này 03/3/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là CT01) về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tại điểm cầu UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tỉnh; Công an tỉnh. Các điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn có sự tham gia của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thành viên Ban Chỉ đạo công tác PCCC và CNCH các cấp.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh trình bày tóm tắt Chỉ thị tại Hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh đã trình bày tóm tắt Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Ngay sau khi CT01 được ban hành, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/01/2023 về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Trong đó, tập trung quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg nhằm nâng cao tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh, với quan điểm “Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của nhân dân là trên hết; trước hết, an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước”. Đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay. Ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Đề cao hơn nữa ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong công tác PCCC và CNCH. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất; phân công, xác định rõ nhiệm vụ của các ngành, các cấp; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong triển khai các nhiệm vụ được giao đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Các đại biểu dự hội nghị

Kế hoạch nêu rõ, phấn đấu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 100% hộ gia đình nhà để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC và mỗi hộ gia đình nhà để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có ít nhất 01 người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH. 100% người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ít nhất 20% dân số tại địa phương cài đặt và sử dụng ứng dụng “báo cháy 114” và quan tâm tài khoản “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” trên mạng xã hội Zalo.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã phản ánh tình hình, thực trạng, những khó khăn, bất cập trong công tác PCCC tại các địa phương, đơn vị. Đồng thời tập trung thảo luận những giải pháp trọng tâm, trọng điểm để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác PCCC đáp ứng yêu cầu của tình hình mới hiện nay.

Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành, Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; các xã, thị trấn bám sát và tập trung triển khai, quán triệt CT01 của Thủ tướng Chính phủ; kế hoạch của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Trong đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC sâu rộng, với phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ), nòng cốt là lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành. Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH tại các sở, ban, ngành, địa phương; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng (thực hiện từ năm 2023 và các năm tiếp theo). Tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, nhất là tại các địa bàn, cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; định kỳ kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, xử lý nghiêm minh, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện (thực hiện từ năm 2023 và các năm tiếp theo).

Thực hiện nghiêm việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho các cơ sở đầu tư kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự; thu hồi giấy cũ, không cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho các cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC; cấp phép kinh doanh đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về PCCC, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở có tập trung đông người như vũ trường, quán bar, karaoke, nhà cao tầng,...

Các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có sự phối hợp hiệu quả, thực hiện nghiêm túc chế độ thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm; có biện pháp đôn đốc, yêu cầu khắc phục sơ hở, thiếu sót về PCCC; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở vi phạm và những người có liên quan.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Bộ Công an, kế hoạch của UBND tỉnh. Định kỳ tổ chức sơ kết đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9 hàng năm. Công an tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị, địa phương. Định kỳ hàng năm tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện về Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ Công an) trước ngày 01/10 hàng năm theo quy định./.

 

<

Tin mới nhất

Triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất(27/09/2023 9:12 SA)

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các nơi có nguy...(25/09/2023 2:38 CH)

Thanh Hóa phê duyệt Phương án chữa cháy của Cơ quan Công an có huy động lực lượng, phương tiện...(19/09/2023 8:07 SA)

Quyết định phê duyệt Phương án ứng phó thảm họa cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công...(12/09/2023 8:39 SA)

Thanh Hóa: Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối...(08/09/2023 9:05 SA)

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư.(17/08/2023 3:51 CH)

Kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong sản xuất,...(17/08/2023 3:45 CH)

Biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết tháng hành động phòng chống ma túy(14/07/2023 2:45 CH)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1880 người đã bình chọn
°
1889 người đang online