Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương

Đăng ngày 15 - 11 - 2023
100%

Sáng ngày 15/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các hội doanh nghiệp lớn ngành du lịch và hàng không; các chuyên gia kinh tế, du lịch.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành và các địa phương có liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 9,97 triệu lượt, vượt kế hoạch năm 2023; khách nội địa đạt 98,7 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 582,6 nghìn tỷ đồng. Du lịch là một điểm sáng trong phục hồi nền kinh tế, kết quả phục hồi du lịch có tác động lan tỏa tới nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện ba động lực tăng trưởng của nền kinh tế là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để khắc phục tình trạng trên, báo cáo cũng chỉ ra một số giải pháp cơ bản phát triển du lịch, như: Thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch, tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ trong chuỗi giá trị sản phẩm du lịch. Đẩy mạnh phối hợp liên vùng, liên địa phương, hình thành chuỗi giá trị, sản phẩm du lịch và xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, thân thiện. Tăng cường phối hợp liên ngành, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho việc phục hồi, phát triển du lịch. Đẩy nhanh cơ cấu lại thị trường, tập trung triển khai quyết liệt các hoạt động xúc tiến du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế. Phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch có thương hiệu, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh cao, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tại hội nghị, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, chuyên gia, các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững. Trong đó, tập trung nêu rõ những vấn đề thể chế, cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng, thương hiệu, đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao năng lực quản trị của quốc gia, của từng địa phương và từng doanh nghiệp phù hợp với điều kiện mới, công tác phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong ngành du lịch và doanh nghiệp ngoài ngành du lịch.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh gia cao những ý kiến phát biểu của đại biểu. Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là những ý kiến đầy tâm huyết, có trách nhiệm nhằm gợi mở những vấn đề, những giải phát để phát triển du lịch của cả nước trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, làm cơ sở tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết về “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trong thời gian tới. Thủ tướng cũng hoan nghênh và biểu dương toàn ngành du lịch có những cố gắng để đạt được nhiều kết quả khả quan trong thời gian qua, nhất là 10 tháng của năm 2023.

Để phát triển du lịch trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo: Cần đẩy mạnh việc khai thác sức mạnh từ dân, nguồn lực của xã hội; thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường quảng bá theo hướng thông minh; tiếp cận du lịch thế giới theo hướng nguyên sơ, nguyên vẹn, bảo vệ môi trường. Trong quan điểm chỉ đạo điều hành cần nâng cao hiệu quả quản lý; xem việc phát triển du lịch là nhiệm vụ của các ngành, các cấp và nội lực của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, cần phát triển du lịch theo hướng bảo vệ môi trường, giữ gìn và phù hợp với bản sắc văn hóa của con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cần xây dựng chuỗi giá trị liên kết quốc gia và toàn cầu trong phát triển du lịch; hạ tầng phải đảm bảo, con người cần đào tạo bài bản; sản phẩm du lịch phải sạch, giá cả cạnh tranh, môi trường các điểm đến phải sạch sẽ… nhất là phải phát huy vai trò đầu tàu của các địa phương có thế mạnh về du lịch, để đẩy mạnh công tác liên kết theo hướng “Một cung đường, ba điểm đến” trong xúc tiến, thu hút khách du lịch.

Đối với các Bộ, ngành cần quan tâm, thúc đẩy quy hoạch tổng thể ngành du lịch, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống vận tải… Các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu, chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, kỹ năng về du lịch theo hướng đổi mới tư duy, xây dựng các mô hình mới theo đặc thù cho lĩnh vực du lịch địa phương mình ngày càng phát triển theo tình hình mới.

<

Tin mới nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng thăm, tặng quà cho người khuyết tật(27/11/2023 8:10 CH)

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngành Giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11(20/11/2023 4:08 CH)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chung vui ngày hội Đại đoàn...(18/11/2023 8:13 CH)

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương(15/11/2023 2:41 CH)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường THPT Cẩm Thủy 1 và đón...(12/11/2023 7:19 CH)

Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn(12/11/2023 10:31 CH)

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và trao học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly cho học...(10/11/2023 2:17 CH)

Đội Thanh Hóa đoạt giải Nhì Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV(10/11/2023 1:59 CH)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1901 người đã bình chọn
°
1658 người đang online