Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ sáu

Đăng ngày 15 - 11 - 2023
100%

Chiều ngày 14/11/2023, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự phiên họp còn có các đồng chí: Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Trần Văn Sơn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tổ chức chính trị -xã hội; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong 10 tháng năm 2023, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương, các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục có những đổi mới, quyết liệt, sát sao, cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để đẩy mạnh CCHC. Vai trò người đứng đầu trong CCHC từng bước được phát huy; 63/63 địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo CCHC.

Trên cơ sở đó, kết quả CCHC đã đạt được tích cực tại các nội dung. Trong đó, các bộ, ngành đã cắt giảm, đơn giản hóa 341 quy định kinh doanh, đơn giản hóa 437/1.086 thủ tục hành chính (đạt 40%); tỷ lệ hồ sơ được cấp kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) điện tử đạt 27% (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022). Về phía các địa phương đã có 61/63 địa phương công bố 4.028 thủ tục hành chính nội bộ; cắt giảm, đơn giản hóa 32 TTHC; tỷ lệ hồ sơ được cấp kết quả giải quyết TTHC đạt 41% (tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022)…

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

Đối với cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số cũng đã có nhiều bước đột phá trong CCHC như: 20/20 bộ, cơ quan ngang bộ ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành; 100% bộ, ngành, địa phương hoàn thành kết nối, đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 401.000 tỷ đồng (đạt 52% kế hoạch); 36/63 địa phương đã triển khai trung tâm chỉ đạo, điều hành thông minh; 24/63 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử; 91,2 triệu thông tin nhân khẩu được làm sạch giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư… Những kết quả này đã  góp phần quan trọng vào phục hồi và phát triển KT-XH của đất nước.

Tham gia phiên họp, các đại biểu đã đánh giá, làm rõ những kết quả CCHC thời gian qua và tập trung thảo luận, đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế, đảm bảo khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phục hồi, phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, nhờ đó đã có nhiều chuyển biến tích cực trên cả 6 nội dung của nhiệm vụ CCHC, nhất là sự đổi mới trong cải cách thể chế, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực và tạo đột phá mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và sức lan tỏa của nhiệm vụ CCHC đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ 6 nội dung CCHC để tạo ra đột phá, nhất là cải cách TTHC cho người dân và doanh nghiệp tại cơ sở.

Rà soát, đổi mới phương thức, cách làm, thay đổi tư duy trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Người đứng đầu địa phương phải lắng nghe, tiếp thu, kịp thời giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt lưu ý, khi xây dựng văn bản, các bộ, ngành cần rà soát kỹ phân cấp, phân quyền; rà soát cắt bỏ các TTHC không cần thiết; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu; đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

<

Tin mới nhất

công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực...(01/12/2023 3:03 CH)

Công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Khám bệnh, chữa bệnh,...(01/12/2023 2:58 CH)

Công bố Danh mục thủ tục hành chính mới/sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Công chứng thuộc thẩm...(30/11/2023 1:53 CH)

Công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực Trồng trọt thuộc thẩm quyền giải quyết...(17/11/2023 2:59 CH)

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ sáu(15/11/2023 7:50 CH)

Báo cáo Phương án và Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa(17/10/2023 8:49 SA)

Thanh Hóa: Giảm 76 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn sau sắp xếp giai đoạn 2019 – 2021(13/10/2023 11:04 SA)

Thanh Hóa ban hành kế hoạch duy trì, cải thiện và nâng cao các chỉ số: PAR INDEX, SIPAS, PAPI,...(11/10/2023 7:53 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1901 người đã bình chọn
°
1703 người đang online