Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10 năm 2023

Đăng ngày 23 - 10 - 2023
100%

Ngày 23/10/2023, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10 năm 2023.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng các Đoàn thể, Giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Trang – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Trọng Trang – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 năm 2023. Báo cáo nêu rõ, trong tháng 10, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển, trong đó có một số nổi bật như sản xuất nông nghiệp tiếp tục ổn định, không có dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi; chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 17,52% so với tháng trước và tăng 3,28% so với cùng kỳ, có 17/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng so với cùng kỳ; doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tăng 13,9%, tổng thu du lịch tăng 28,5% so với cùng kỳ; doanh thu vận tải tăng 12,3%; thành lập mới doanh nghiệp tăng 36,4% so với cùng kỳ. Chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; lần đầu tiên tỉnh ta có học sinh đạt Giải nhất Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia; thể thao thành tích cao đạt kết quả tích cực, CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa giành Siêu cúp Quốc gia năm 2023; các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; đời sống Nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong tháng 10 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế được chỉ rõ trong báo cáo. Thu ngân sách nhà nước cơ bản đạt dự toán được giao (đạt 90% dự toán) nhưng số thu tháng 10 tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm 43%), nhất là số thu tiền sử dụng đất (giảm 43,4%). Kết quả thu hút đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được nhiều dự án quy mô lớn; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn đạt thấp so với kế hoạch (55,1% kế hoạch)…

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu thảo luận, lý giải nguyên nhân số thu giảm, đồng chí Cục trưởng Cục Thuế Ngô Đình Hùng cho biết, Cục Thuế đảm bảo sẽ cố gắng hoàn thành dự toán được giao, có một số nguồn thu bị sụt giảm sẽ được bù bởi 2 nguồn thuế bảo vệ môi trường và lĩnh vực ngoài quốc doanh (do 2 nguồn này hiện nay đã vượt tăng so với kế hoạch đề ra); vấn đề điều tiết cho xã, phường bị giảm sút do thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ bị giảm…

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Bá Oai – Giám đốc Sở Công Thương cho biết, có một số quy hoạch của ngành chưa được cập nhật vào quy hoạch Quốc gia nên ngành điện gặp khó khăn trong công tác triển khai.
Đại diện lãnh đạo ngành Y tế cho biết, sau khi ngành đi kiểm tra có tình trạng chậm trả lương tại các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện để duy trì hoạt động như Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Yên Định... 

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất với báo cáo, đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị, hoàn thiện Báo cáo.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh.
Về những tồn tại, hạn chế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tình hình khó khăn nhất hiện nay và sắp tới là tình trạng nợ lương cấp xã, nợ lương của một số đơn vị sự nghiệp công lập… Về nguyên tắc không để nợ lương cán bộ công chức. Việc thực hiện về kết quả thanh tra, kiểm toán của các ngành chưa tốt, yêu cầu Thanh tra tỉnh phối hợp Văn phòng UBND tỉnh rà soát lại các kết luận của Thanh tra, kiểm toán giai đoạn gần đây mà các ngành, đơn vị liên quan chưa thực hiện đúng theo kết luận, báo cáo UBND tỉnh. Yêu cầu các ngành, lĩnh vực cần tập trung, làm tốt hơn công tác giải quyết đơn, vấn đề khiếu nại tố cáo, đặc biệt là khiếu nại tố cáo đông người.
Về nhiệm vụ trong tháng 11, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, tình hình tháng 11/2023 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương phải vững tâm, thể hiện quyết tâm cao hơn nữa, không hoang mang, dao động, thống nhất quan điểm chỉ đạo, chủ động các phương án, kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu kết luận tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các ngành, các địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. Tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc đối với quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách Nhà nước; rà soát, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, khu vực thu, từng sắc thuế để có phương án chỉ đạo, điều hành kịp thời, bảo đảm thu đúng, thu đủ, không để lọt, sót các nguồn thu; đôn đốc các khoản nợ kéo dài, quá hạn, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành chức năng, các địa phương không chủ quan trong công tác phòng, chống lụt bão và trước diễn biến của dịch bệnh. Tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để thực hiện nhiệm vụ thu hút đầu tư cho năm 2024 tạo động lực mới cho sự phát triển.
Yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu, tham mưu tổ chức Hội nghị mời các Giám đốc Bệnh viện đa khoa tuyến huyện bàn giải pháp về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, thiếu lương cho cán bộ, viên chức; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiết kiệm chi tối đa để chuẩn bị cho dự phòng các công việc chung của tỉnh.

Các ngành, các địa phương, các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các chủ đầu tư, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Tiếp đó, các đại biểu được nghe Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Báo cáo Phương án tổng thể sắp xếp đơn vụ hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, giai đoạn 2023 – 2030. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ phối hợp Văn phòng UBND tỉnh rà soát lại kỹ phương án sắp xếp, chậm nhất là 26/10 phải trình ký.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng nghe và thảo luận vào dự thảo đề nghị không ban hành Quyết định quy định cơ chế quay vòng một phần vốn hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc hiện vật để luân chuyển trong cộng đồng theo từng dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo; dự thảo Quyết định ủy quyền cho UBND các huyện, thị, thành phố phê duyệt Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm do Sở Tài nguyên và Môi trường soạn thảo; dự thảo Đề án phát triển Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và một số nội dung quan trọng khác.

<

Tin mới nhất

Hội nghị lần thứ 28 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX(02/12/2023 8:51 CH)

Phiên họp UBND tỉnh tháng 11 năm 2023(27/11/2023 11:21 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW và Chỉ thị số...(24/11/2023 2:00 CH)

Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11 năm 2023: Thảo luận, cho ý kiến vào Báo cáo tình hình kinh...(22/11/2023 11:05 SA)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa(11/11/2023 4:00 CH)

Phiên họp UBND tỉnh tháng 11 năm 2023(08/11/2023 8:14 SA)

"Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà...(07/11/2023 2:12 CH)

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu(02/11/2023 8:16 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1901 người đã bình chọn
°
1695 người đang online