Khai hội Lam Kinh 2022 và kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn.

Đăng ngày 17 - 09 - 2022
100%

Ngày 17/9/2022 (tức ngày 22-8 năm Nhâm Dần), tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đồng chí Trịnh Tuấn Sinh- Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa và các cụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các hội và hiệp hội du lịch; đại diện dòng tộc họ Lê Việt Nam và đông đảo du khách.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai hội.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhân dân, khách thập phương ôn lại bối cảnh ra đời của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, sau đó phát triển thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XV do Lê Lợi khởi xướng cùng bộ tham mưu lãnh đạo, thực hiện thắng lợi.

Sau các nghi thức tế lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng chí Đầu Thanh Tùng- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. “Lê Lợi sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước đang đứng trước một thử thách hết sức nguy nan. Từ năm 1407, sau khi cuộc kháng chiến của nhà Hồ thất bại, nước Đại Việt ta rơi vào ách đô hộ của nhà Minh. Vận mệnh Quốc gia cùng với nền văn hóa dân tộc, cuộc sống của Nhân dân đứng trước nguy cơ bị hủy diệt. Với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, năm 1416, tại Lũng Nhai, Lê Lợi đã cùng 18 vị tướng tài tâm phúc mở Hội thề quyết tâm chống lại giặc Minh, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ cho Nhân dân. Lời thề thiêng liêng đã lan tỏa và thu hút anh hùng hào kiệt từ mọi miền đất nước tìm về Lam Sơn tụ nghĩa. Hội thề Lũng Nhai lịch sử, đã đặt cơ sở cho sự hình thành một tổ chức lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và là một bước chuẩn bị lực lượng tiến tới phát động khởi nghĩa. Mùa xuân năm Mậu Tuất (năm 1418), Lê Lợi đã cùng những hào kiệt đồng chí hướng chính thức phất cờ khởi nghĩa Lam Sơn, xưng là Bình Định vương, kêu gọi dân Việt đồng lòng đứng lên đánh quân xâm lược nhà Minh để cứu nước.

 

: Đồng chí Đầu Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại Lễ hội Lam Kinh 2022.

Trải qua 10 năm nếm mật nằm gai với bao đau thương mất mát, bằng nghệ thuật quân sự lấy yếu chống mạnh, lấy ít địch nhiều, nghĩa quân Lam Sơn ngày càng lớn mạnh, luôn giành thế chủ động trên các chiến trường. Với chiến thắng Chi Lăng, Xương Giang, Cần Trạm, buộc giặc Minh phải ký Hội thề Đông Quan… Năm 1428, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã kết thúc và thắng lợi, đất nước sạch bóng ngoại bang xâm lược. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đã tạo nên một trong những mốc son đỉnh cao trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta; trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước nồng nàn, ý chí anh dũng, quật cường và quyết tâm đánh đuổi kẻ thù xâm lược của Nhân dân ta trong thời kỳ phong kiến. Người anh hùng có công đầu vì sự nghiệp vẻ vang ấy là Bình Định Vương Lê Lợi cùng với các tướng sĩ và đồng bào cả nước. Dân tộc ta nói chung, Thanh Hóa nói riêng rất tự hào đã sản sinh ra vị Anh hùng đã làm nên chiến công rạng rỡ cho dân tộc.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ôn lại cuộc khởi nghĩa hào hùng của dân tộc.

Sau khi giành được độc lập cho đất nước, ngày 15 tháng 4 năm Mậu Thìn (năm 1428), tại Điện Kính Thiên của kinh thành Thăng Long, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi Hoàng Đế, lấy niên hiệu là Thuận Thiên, khôi phục quốc hiệu Đại Việt, lập nên vương triều hậu Lê kéo dài hơn 360 năm lịch sử. Đây là thời kỳ nước Đại Việt được hồi sinh và trở thành một quốc gia cường thịnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á nửa sau thế kỷ 15.”

Đồng chí nhấn mạnh: “Nhìn lại toàn bộ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, có thể thấy rõ tài lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh của Lê Lợi. Ông và bộ thống soái nghĩa quân đã vạch ra những sách lược tài tình, phù hợp từng giai đoạn thăng trầm của cuộc khởi nghĩa; để rồi từ đó kết thúc chiến tranh đúng thời cơ, mở đường hòa hiếu lâu dài. Trong 6 năm ở ngôi Hoàng đế, Lê Thái Tổ cho xây dựng một nhà nước Trung ương tập quyền vững mạnh, ban hành nhiều chính sách tiến bộ về ruộng đất, phát triển công thương nghiệp, cho lưu hành tiền tệ, đẩy mạnh giáo dục và lựa chọn hiền tài, mở rộng bang giao, giữ yên bờ cõi. Nhờ đó, nước Đại Việt ở thời hậu Lê đã trở nên thái bình, thịnh trị, Nhân dân được sống yên vui, hạnh phúc.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu dâng hương kính cáo Đức Thái Tổ Cao hoàng đế.

Mặc dù hơn 6 thế kỷ đã trôi qua, nhưng những sách lược đúng đắn của Lê Lợi - lãnh tụ kiệt xuất của nghĩa quân Lam Sơn, vẫn còn nguyên giá trị, cần được tiếp tục nghiên cứu, phát triển và vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.”

Đồng chí khẳng định: “Phát huy hào khí Lam Sơn và tự hào là quê hương của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc vai trò là hậu phương lớn của cả nước trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; cũng như trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Tiếp nối truyền thống đó, trong giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nguyện đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, tranh thủ thời cơ và vận hội mới, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa với mục tiêu đến năm 2030, Thanh Hoá là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc. Đến năm 2045, Thanh Hoá là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.”

: Khách thập phương trẩy hội Lam Kinh và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật.

Sau màn đánh trống khai hội của đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nghi lễ đọc chúc văn tấu cáo, tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao hoàng đế, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê, công thần và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn đã diễn ra trang trọng tại sân rồng trước Chính điện Lam Kinh. Sau nghi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hào khí Lam Sơn - tỏa sáng trường tồn”.

Trước đó, đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương tại tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi (TP. Thanh Hóa).

Lễ hội Lam Kinh năm 2022, kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang, 589 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (2012-2022) nhằm tri ân Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và Nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Trước đó, đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi (TP. Thanh Hóa).

 

<

Tin mới nhất

Công khai và xin ý kiến Nhân dân việc tôn vinh sản phẩm hàng hóa tiêu biểu và khen thưởng doanh...(04/10/2022 2:34 CH)

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022(27/09/2022 9:10 SA)

Khai hội Lam Kinh 2022 và kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn.(17/09/2022 9:10 CH)

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027 chào xã giao UBND tỉnh.(16/09/2022 9:39 SA)

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027.(15/09/2022 6:21 CH)

Phiên họp lần thứ 17 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.(13/09/2022 8:47 CH)

Thanh Hóa: Gặp mặt Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Văn phòng hành chính Nhà nước(26/08/2022 10:47 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa trường học”.(23/08/2022 3:56 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°