Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

Đăng ngày 20 - 06 - 2022
100%

Sáng ngày 20/6/2022, đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin Covid-19. Đặc biệt, Bộ Y tế cần làm rõ và thống nhất từ trung ương đến cơ sở là đối tượng nào, độ tuổi nào phải tiêm mũi 4, việc tiêm mũi 3, 4 là bắt buộc hay chỉ khuyến cáo. Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch để ảnh hướng đến sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế phải làm rõ vì sao có tâm lý người dân không muốn tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, 4; có hay không tác dụng phụ của vắc xin?…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện cả nước đã ghi nhận hơn 10,7 triệu ca mắc Covid-19, hơn 9,5 triệu người đã khỏi bệnh (đạt 89%), 43.083 trường hợp tử vong. Đến ngày 17-6-2022, Việt Nam đã tiêm được hơn 225,2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 (đạt 98,6%). Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1, 2, 3, 4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 64,5% và 11,5%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt xấp xỉ 100% và 97,7%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt xấp xỉ 43,3% và 7%.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của Covid-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng. 

Cũng theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, số mắc Covid-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh, nhưng số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. 

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA2; BA2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch. Hiện chưa ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như sởi, sốt rét... Đồng thời, cũng không ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như: viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ...

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh thông tin nhanh về tình hình dịch COVID-19 và tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt cao, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác tiêm chủng của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cho biết, để nâng cao hiệu quả trong công tác tiêm chủng, Thanh Hóa đã xây dựng “Hàng rào kỹ thuật” áp dụng cho công tác này, cùng với đó tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể từ tỉnh xuống cơ sở. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục cũng được các ngành, các cấp trong tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, thiết thực. Trong công tác tiêm chủng Thanh Hóa đã tổ chức linh hoạt, an toàn và đặc biệt quan tâm hỗ trợ đối với những đối tượng, nhóm người gặp khó khăn trong việc đi lại để tiêm chủng.

Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng, ngoài giải pháp trên, kinh nghiệm của Thanh Hóa là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và coi đây là yếu tố có tính chất quyết định. Cùng với đó là bám sát vào hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ Y tế, coi đây là yếu tố quan trọng. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị, Bộ Y tế sớm có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc tiêm mũi nhắc lại, tiêm mũi 4 cho từng đối tượng nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, an toàn, khoa học và hiệu quả trong mỗi địa phương cũng như toàn quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế rà soát, thống nhất, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bấp cập trong ngành y tế từ nguồn nhân lực đến đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là vấn đề mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố cần có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng đối tượng tiêm mũi 4; vận động để người dân chủ động tiêm chủng mũi nhắc lại; nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng vaccine. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương tháo gỡ các khó khăn về mua sắm tập trung; ban hành văn bản hướng dẫn về mua sắm tập trung để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch để ảnh hướng đến sức khỏe nhân dân…/.

<

Tin mới nhất

Đoàn công tác liên ngành của Trung ương làm việc với UBND tỉnh.(25/06/2022 8:05 SA)

Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn...(23/06/2022 4:48 CH)

Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.(20/06/2022 6:36 CH)

Tưng bừng Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022(18/06/2022 11:39 CH)

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) và trao giải thưởng Giải...(17/06/2022 11:01 CH)

Tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với việc nhập xã Thiệu Phú vào thị trấn Thiệu Hóa và thành lập thị...(13/06/2022 8:23 SA)

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với 4.500 công nhân trong cả nước.(13/06/2022 8:13 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông...(09/06/2022 7:18 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°