Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021.

Đăng ngày 16 - 04 - 2022
100%

Chiều ngày 15/4/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Hoàng Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát thường trực, làm Trưởng đoàn công tác, đã tổ chức khảo sát, làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Ban của Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo, kết quả thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn; tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện sắp xếp 143 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 69 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp) thành 67 đơn vị, giảm 76 đơn vị, đưa số đơn vị hành chính cấp xã từ 635 đơn vị (trước sắp xếp) giảm còn 559 đơn vị (sau khi sắp xếp).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng báo cáo tại buổi làm việc.

Về công tác nhân sự, đã giải quyết 944/1.419 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư; thực hiện thôi việc, chấm dứt hợp đồng 1.523 người hoạt động không chuyên trách. Đến nay đã bố trí đúng số lượng cán bộ (không quá 804 người) và người hoạt động không chuyên trách cấp xã (614 người). Số công chức còn dôi dư là 475 người, các địa phương đã xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, phấn đấu đến năm 2025 số lượng cán bộ, công chức bằng hoặc thấp hơn số lượng quy định...

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thanh Hóa đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng và đời sống Nhân dân; Hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại các đơn vị được nâng cao; Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh đã gắn với mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở cơ sở; góp phần tiết kiệm ngân sách mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Mai Xuân Bình phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp công chức dôi dư; trong sử dụng cơ sở vật chất; trong thực hiện các chế độ, chính sách đặc thù đối với người dân và với cán bộ, công chức… Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ hướng dẫn cụ thể hoặc bổ sung, sửa đổi một số nội dung trong việc lấy ý kiến cử tri; bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư; thực hiện các chính sách đặc thù; xử lý tài sản công sau khi sáp nhập.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Chính phủ, vì vậy tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện quyết tâm cao và có sự chuẩn bị từ sớm cho việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Kết quả đã tạo ra sự đồng thuận cao trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, tạo điều kiện thực hiện thành công việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; tình hình chính trị sau sắp xếp ổn định, là động lực, tiền đề để các địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã làm rõ một số vấn đề mà đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm; thông tin thêm về tiến trình sáp nhập huyện Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ Thanh Hóa trong việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đánh giá cao những thành công của Thanh Hóa trong việc sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn 2019-2021; đồng thời khẳng định: Thanh Hóa là địa phương đi đầu và thực hiện sớm nhất trong cả nước trong việc thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị và các nghị quyết của Quốc hội về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm, làm tốt vấn đề sắp xếp cán bộ công chức, sắp xếp công sở, trạm y tế dôi dư sau sáp nhập; đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Thanh Hóa để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

<

Tin mới nhất

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6 năm 2022: 6 tháng đầu năm kinh tế tăng trưởng cao,...(24/06/2022 8:18 SA)

Công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 tỉnh Thanh Hóa.(23/06/2022 7:39 SA)

Thanh Hóa: Gặp mặt các cơ quan báo chí Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.(17/06/2022 11:09 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 triển khai Đề án 06 về...(16/06/2022 8:07 SA)

Phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 6 năm 2022(15/06/2022 10:31 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, hoa kỷ niệm 50 năm ngày các giáo viên, học sinh hy sinh...(14/06/2022 9:05 SA)

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa khóa X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.(08/06/2022 2:54 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hậu Lộc.(07/06/2022 4:04 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°