Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Đăng ngày 19 - 01 - 2022
100%

Sáng ngày 19/01/2022, đồng chí Phạm Bình Minh – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tới dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Có 52 điểm cầu các tỉnh, thành phố thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham dự hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Năm 2021 cả nước có 3.434 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) của trên 50 tỉnh, thành phố. Để thực hiện tốt các mặt công tác, Ủy ban Dân tộc đã tập trung lãnh, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách bảo đảm an sinh xã hội, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có chuyển biến tích cực, đúng hướng.

Cùng với việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS&MN đã ban hành các Nghị quyết của Tỉnh ủy về lãnh đạo công tác dân tộc và ban hành các chính sách đặc thù riêng của từng địa phương như: chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo DTTS vùng khó khăn; chính sách hỗ trợ học phí và trợ cấp xã hội cho học sinh DTTS; chính sách về chế độ đãi ngộ đối với bác sĩ công tác tại vùng DTTS&MN; chính sách bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào DTTS; chính sách bảo hiểm y tế đối với Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; chính sách bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS không thuộc vùng có điều kiện KT-XH khó khăn; chính sách hỗ trợ, tặng quà cho hộ đồng bào DTTS tiêu biểu; chính sách hỗ trợ lãi suất cho hộ đồng bào DTTS... Cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố đã tham mưu cho UBDT các tỉnh, thành phố chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình MTQG.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc năm 2021 cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chính sách dân tộc. Một số nhiệm vụ phải điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với thực tế. Thời tiết, thiên tai diễn biến thất thường, gây thiệt hại đến người và tài sản cho nhân dân vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là việc thực hiện chế độ, chính sách tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS do việc chuyển tiếp chính sách...

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đồng tình và đánh giá cao những kết quả việc thực hiện triển khai công tác dân tộc trong năm 2021. Vùng DTTS&MN đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống đồng bào được ổn định. Một số đại biểu đề nghị trong giai đoạn 2022-2025, UBDT và các bộ, ngành sớm hoàn thiện và ban hành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG; có hướng dẫn cụ thể về xác định địa bàn, đối tượng thụ hưởng các chính sách dân tộc trong giai đoạn 2021-2025; Chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS để giúp cho các địa phương nghiên cứu, xây dựng đội ngũ cán bộ lâu dài bảo đảm phù hợp, chủ động và hiệu quả; Chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động của Người có uy tín thống nhất từ Trung ương đến địa phương; có chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào DTTS gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19…

Đồng chí  Phạm Bình Minh – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (nguồn: cema.gov.vn)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương và đánh giá cao hoạt động của Ủy ban Dân tộc, các tỉnh, thành phố vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được trong năm 2021.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị. Vì vậy, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị cơ quan làm công tác dân tộc cần lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung với quyết tâm chính trị cao nhất để triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình hành động, kế hoạch công tác để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của các địa phương và các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc.

Cùng với đó, cơ quan làm công tác dân tộc cần bám sát và nắm bắt tình hình thực tiễn các địa bàn vùng đồng bào DTTS&MN, đặc biệt là về đời sống của người dân, tình hình thiên tai, dịch bệnh, di cư tự phát, các điểm “nóng” về an ninh trật tự; Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược Công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đề án Tổng thể và Chương trình MTQG; Tập trung nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật về công tác dân tộc; cải cách về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBDT và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác dân tộc các cấp; Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu rõ và làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, xã hội; Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố hệ thống chính trị cấp cơ sở vùng đồng bào DTTS&MN; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 08/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022. 

Nhân dịp này, có các cá nhân được tặng Huân chương lao động Hạng Ba, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác./.

 

<

Tin mới nhất

Kỷ niệm 40 năm thành lập Câu lạc bộ Hàm Rồng (19/5/1982 - 19/5/2022) và đón nhận Huân chương Lao...(19/05/2022 3:30 CH)

Ban chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX họp bàn Kế hoạch tổ chức...(17/05/2022 5:12 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng...(17/05/2022 1:40 CH)

Hội Nhà Báo Việt Nam tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.(17/05/2022 10:02 SA)

Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 sử dụng trong các cơ sở giáo...(16/05/2022 4:50 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương...(11/05/2022 6:36 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân Đại lễ Phật Đản.(06/05/2022 4:19 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng 90 năm ngày thành lập Giáo phận Công giáo Thanh Hóa.(06/05/2022 4:16 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

    °