Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đăng ngày 20 - 07 - 2021
100%

Sáng ngày 20/7/2021, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh triển khai họp bàn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới phức tạp của dịch. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các thành viên của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đại diện lãnh đạo ngành Y tế báo cáo tình hình tại hội nghị.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng; TP Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành phố khác khu vực phía Nam đã phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác phải tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch như: kiểm soát người đến từ vùng dịch, hạn chế tụ tập đông người; đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc; điều tra, truy vết, cách ly...; dự báo dịch sẽ tiếp tục còn diễn biến phức tạp trong những tuần tới, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh ta là khó tránh khỏi.

Trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch vẫn tiếp tục được kiểm soát, các ca bệnh xâm – nhập đều đã được giám sát, phát hiện sớm, chạy đua với thời gian, xử lý triệt để ngay từ đầu, hạn chế tối đa được số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng. Tuy vậy, cũng đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thiếu quyết liệt trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở một bộ phận người dân và một số địa phương; đặc biệt đã để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung (do bố trí quá đông người/phòng và các nguyên nhân chủ quan khác); thậm chí để lây lan ra cộng đồng ở diện hẹp gây khó khăn cho việc kiểm soát, khống chế ổ dịch đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Trước diễn biến mới, phức tạp nêu trên; đòi hỏi phải thực hiện cấp bách và thường xuyên, liên tục, cảnh giác cao độ, thực hiện quyết liệt nhất, triệt để nhất, linh hoạt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch; tiếp tục ổn định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trở về Thanh Hóa, đảm bảo an toàn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, không để lây lan ra cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tiếp tục dự thảo ban hành Công điện về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh một số điểm mới sau:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng phát biểu tại hội nghị.

Khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không nên ra khỏi nhà, nếu có ra khỏi nhà phải tuân thủ 5K. Cấm người dân không có nhiệm vụ cần thiết, không được đi đến các vùng có dịch, đồng thời người dân có trách nhiệm khuyên người thân đang ở vùng có dịch, không nên trở về địa phương trong thời gian này, nếu về phải chủ động khai báo y tế nhanh nhất.

Bắt đầu từ 0h ngày 21/7/2021, tất cả các công dân trở về địa phương phải đến ngay các trung tâm y tế gần nhất thực hiện khai báo y tế và được hướng dẫn, phân luồng test nhanh COVID-19 (tự trả phí) và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nếu không có giấy xét nghiệm trong 72 giờ qua. Riêng người về từ Hà Nội phải thực hiện test sàng lọc ngay từ điểm kiểm dịch Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn). Người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi, gia đình chính sách, hộ nghèo được miễn tiền lệ phí test.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh phát biểu tại hội nghị.

Không tập trung quá 30 người nơi công cộng; khuyến khích mọi người sử dụng thương mại điện tử và giao hàng tại nhà. Bắt buộc các cửa hàng phục vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, phải có vách ngăn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi ngồi ăn uống; khuyến cáo các nhà hàng phải lắp camera trong quán ăn. Các cửa hàng dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn tỉnh, phải tuẩn thủ 5K và giữ khoảng cách 2m, khuyến khích bán online mang về.

Với các khu cách ly của tỉnh phải đảm bảo 1.000 giường bệnh; giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát các điểm cách ly cũ và bổ sung các điểm mới đủ điều kiện cách ly cho 1.000 người trở lên, thực hiện từ ngày 1/8. Giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương lựa chọn các khách sạn, đàm phán giá rẻ nhất có thể, để trưng dụng làm khu cách ly khi cần thiết. Số lượng đảm bảo 2.000 giường trở lên, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 1/8. Các địa phương cũng phải chuẩn bị điểm cách ly tối thiểu đảm bảo từ 200 – 400 bệnh nhân trở lên, báo cáo UBND tỉnh trước 30/7. Tất cả các khu cách ly do người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm thực hiện. Trong khu cách ly phải đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Khẩn trương tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các khu công nghiệp, khu đông công nhân, bệnh viện, chợ đầu mối, lao động tự do… Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tham mưu kinh phí về công tác điều trị bệnh nhân, xây dựng phương án điều trị cho trường hợp nếu xuất hiện 100 ca, 200 ca… báo cáo UBND tỉnh trước 30/7. Sở Công Thương phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án đáp ứng nhu yếu phẩm sinh hoạt khi xã hội cần thực hiện cách ly từng huyện hoặc nhiều huyện.

Lực lượng Công an cũng như các ngành khác tiến hành mở đợt cao điểm kiểm tra xử phạt trong công tác phòng, chống dịch từ ngày 25/7 – 25/8. Các ngành có trách nhiệm kiểm tra giám sát các công việc liên quan đến ngành của mình phụ trách theo dõi. Tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch để người dân hiểu đúng, đủ về công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của các công điện cũ khi không có nội dung đề cập trong công điện sắp tới.

 

<

Tin mới nhất

Họp trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.(02/08/2021 10:36 CH)

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch...(01/08/2021 6:25 CH)

Thanh Hóa ban hành Kế hoạch hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí...(29/07/2021 3:56 CH)

Thanh Hóa phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ...(28/07/2021 10:46 CH)

Thanh Hóa: Các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện công tác phòng, chống dịch...(28/07/2021 11:16 SA)

Thanh Hóa thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; văn hóa...(28/07/2021 11:14 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và tiền thưởng cho học sinh Nguyễn Trọng Thuận (lớp 12 chuyên...(28/07/2021 11:12 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ.(27/07/2021 8:43 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°