Hội nghị trực tuyến giao ban với Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Đăng ngày 20 - 04 - 2021
100%

Chiều ngày 20/4/2021, đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Quý I/2021 và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh có các đồng chí: Mai Xuân Liêm - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đầu Thanh Tùng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chủ trì.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến ngày 19/4/2021, giá trị khối lượng thực hiện của các chương trình, dự án đạt 2.824 tỷ đồng, bằng 30,2% kế hoạch giao chi tiết, tăng 8% so với cùng kỳ; giá trị giải ngân đạt 3.532 tỷ đồng (bao gồm cả vốn năm 2020 kéo dài sang 2021), bằng 37,8% kế hoạch giao chi tiết, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Một số nguồn vốn có tiến độ giải ngân nhanh so với kế hoạch giao chi tiết, như: Chi xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước (76,7%), vốn ngân sách Trung ương đầu tư theo ngành, lĩnh vực (72,1%).

Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong 4 tháng đầu năm 2021, các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan đã quán triệt và cơ bản thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Tuy nhiên, qua rà soát, toàn tỉnh có 32 dự án được giao kế hoạch vốn năm 2021 để thanh toán khối lượng hoàn thành và thanh toán theo quyết toán được duyệt giải ngân chưa bảo đảm tỷ lệ theo quy định, với tổng số vốn chưa giải ngân là 98,2 tỷ đồng, đồng, bằng 7,2% tổng kế hoạch vốn năm 2021 giao cho các dự án để thanh toán khối lượng hoàn thành và thanh toán theo quyết toán được duyệt.

Về việc thu ngân sách Nhà nước (NSNN), chi ngân sách địa phương, tính đến ngày 15/4/2021, tổng thu NSNN toàn tỉnh đạt 7.740 tỷ đồng, đạt 29% dự toán và bằng 82% cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 4.961 tỷ đồng, đạt 30% dự toán và bằng 99% cùng kỳ. Các khoản thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.779 tỷ đồng, đạt 27% dự toán và bằng 62% cùng kỳ.

Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện đạt 9.899 tỷ đồng, bằng 30% dự toán giao đầu năm và 102% so với cùng kỳ. Chi ngân sách cấp huyện xã thực hiện đạt 6.353 tỷ đồng, đạt 34% dự toán đầu năm.

Nhìn chung hoạt động tài chính – ngân sách những tháng đầu năm đã bảo đảm được nhu cầu chi phát triển kinh tế - xã hội, bám sát dự toán được giao; các chế độ, chích sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, không phát sinh nợ động chính sách.

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu.

Đối với việc thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, kết quả thực hiện đến ngày 15/4 còn thấp (đạt 7,76%). Một số địa phương có tỷ lệ GPMB thấp như huyện Quan Sơn, Đông Sơn, Như Xuân, Hậu Lộc, Nông Cống, Thiệu Hoá… Một số dự án còn chậm so với kế hoạch như: Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng (Như Xuân) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư; Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực (thị xã Nghi Sơn); Dự án đường nối thành phố Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân…

Theo báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố, công tác GPMB thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như việc xác định nguồn gốc đất; một số dự án chủ đầu tư chưa bố trí đủ nguồn kinh phí để thực hiện công tác GPMB; chủ đầu tư một số dự án chưa chủ động phối hợp với UBND cấp huyện, Hội đồng bồi thường, GPMB để cung cấp và hoàn thiện hồ sơ pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện dự án. Đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất thấp; giá đất bồi thường, hỗ trợ giữa các dự án Nhà nước thu hồi đất thấp hơn giá đất bồi thường, hỗ trợ các dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận gây khó khăn trong công tác GPNMB…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham luận tại hội nghị; Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao các kết quả đạt được của tỉnh trong quý I/2021 và 20 ngày đầu của Quý II/2021. Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn đọng, đang là điễm nghẽn trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh hiện nay. Đồng chí yêu cầu tập thể các sở, ngành, địa phương phải đoàn kết, cùng tập trung tháo gỡ, phân định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương. Mỗi cấp, mỗi sở, địa phương cần có kế hoạch, tiến độ xử lý những vướng mắc còn tồn đọng.

Từ nay đến 27/4 các địa phương tiếp tục rà soát lại trên địa bàn, kiến nghị về Sở kế hoạch và Đầu tư những khó khăn còn tồn tại. Trên cơ sở đó, Sở kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo lại UBND tỉnh xem xét giải quyết và có kết luận về những kiến nghị này gửi đến các địa phương.

Về các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra, đồng chí yêu cầu các ngành và các địa phương tiếp tục có giải pháp hoàn thành các mục tiêu đề ra; trong đó ưu tiên tập trung hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế, thu ngân sách nhà nước, huy động vốn đầu tư phát triển, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công và công tác GPMB. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cơ sở; nâng cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, có sử chủ động sáng tạo, quyết liệt trong điều hành công việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Việc thực hiện mục tiêu kép, hiện nay tình hình dịch bệnh trong khu vực Đông Nam Á đang bùng phát trở lại; nên các ngành, các địa phương cần hết sức thận trọng triển khai phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế một cách hiệu quả.  Về công tác GPMB, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các địa phương, các ngành cũng như của các chủ đầu tư. Việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các địa phương và các ngành liên quan. UBND tỉnh sẽ có giải pháp chi viện nguồn nhân lực trong công tác GPMB những dự án lớn, trọng điểm.

Về công tác bầu cử; các địa phương và các thành viên của Ủy ban bầu cử các cấp phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm tra đôn đốc công tác chuẩn bị kĩ lưỡng, để công tác vận động bầu cử được thành công tốt đẹp. Ngành Công an và các địa phương phải xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ về bảo đảm an ninh trật tự xã hội trong dịp bầu cử HĐND các cấp sắp tới.

 

<

Tin mới nhất

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch, bệnh...(08/05/2021 6:59 SA)

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về công tác phòng chống COVID-19.(08/05/2021 6:53 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Nghi Sơn(06/05/2021 11:18 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và...(29/04/2021 11:19 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn...(27/04/2021 4:10 CH)

Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021.(26/04/2021 4:04 CH)

Gặp gỡ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII(25/04/2021 2:42 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sử quán Hungary...(22/04/2021 4:34 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°