UBND tỉnh họp báo thường kỳ Quý III năm 2021.

Đăng ngày 07 - 10 - 2021
100%

Sáng ngày 07/10/2021, UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ Quý III năm 2021. Dự và chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Đào Xuân Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị và các địa phương liên quan; đại diện các cơ quan báo chí trong tỉnh và các cơ quan báo chí địa Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin tới các đại biểu bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2021. Theo đó, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; song với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực, trong đó: (1) Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên tình hình dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng; góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh 9 tháng ước đạt 8,06%. Đây là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, đứng trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước.  (2) Đã kịp thời tham mưu ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết vào thực tiễn; đặc biệt, đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan Trung ương xây dựng, báo cáo Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. (3) Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó một số chỉ tiêu kinh tế tăng khá và tăng mạnh so với cùng kỳ, như: Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,43%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 15,26%; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 8%; giá trị xuất khẩu tăng 53,2%; doanh thu vận tải tăng 13,2%; thu ngân sách nhà nước tăng 15%; thành lập mới doanh nghiệp tăng 9,3%; vốn đầu tư thực hiện tăng 6,7%; giải ngân vốn đầu tư công đạt 83,4% kế hoạch, đứng thứ 2 trong số các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước. (4) Giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao tiếp tục đạt kết quả tích cực; nhiều kỹ thuật cao trong khám, điều trị bệnh được đưa vào áp dụng tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện đầy đủ và kịp thời. (5) Đã tổ chức thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (6) An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo hoạt động Báo chí 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2021, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động, tích cực, thông tin, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tuyên truyền việc triển khai, thực hiện các Chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025; cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; việc triển khai Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đặc biệt thông tin là sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần điều kiện hoàn thành mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Từ công tác quản lý nhà nước về báo chí, tăng cường hướng dẫn việc phát ngôn, cung cấp, xử lý thông tin cho báo chí, đa dạng các loại hình cung cấp thông tin đã giúp các ngành, địa phương làm tốt công tác phát ngôn, cung cấp và xứ lý thông tin báo chí nêu, khắc phục tình trạng thông tin báo chí kéo dài, đưa tin một chiều, không đúng sự thật, tạo sự lan tỏa rộng rãi, sự đồng thuận cao trong xã hội; khắc phục tình trạng tác nghiệp không đúng quy định của pháp luật của phóng viên, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh. Quản lý, theo dõi chặt chẽ hoạt động trang thông tin điện tử và mạng xã hội; tăng cường công tác kiểm soát và xử lý thông tin xấu, độc; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và hỗ trợ ứng cứu sự cố an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh  hiện tốt phục vụ tốt công tác quản lý điều hành của các cơ quan, đơn vị; đã xử lý nghiêm nhiều cá nhân vi phạm trên mạng xã hội, facebook, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các nhà báo, phóng viên phát biểu tại Hội nghị.

Trong 9 tháng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều lượt văn bản đôn đốc các ngành, địa phương thực hiện kiểm tra và trả lời thông tin báo chí phản ánh theo quy định. Trước những vấn đề nổi cộm báo chí phản ánh, Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời có văn bản đôn đốc, đề nghị các ngành, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và trả lời theo quy định. Trong 9 tháng đã có 29 đơn vị  có văn, bản báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý 77 vấn đề báo chí nêu (trong đó có 19 vấn đề các đơn vị chủ động kiểm tra, xác minh và báo cáo); 17 đơn vị chưa có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý. Việc báo chí đăng tải thông tin không chính xác, thông tin không được xác minh, kiểm chứng không đúng bản chất sự việc Sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi, làm việc và nhắc nhở, các bài báo sai sót đã được khắc phục, gỡ bỏ.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 9 tháng năm 2021, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề về cung cấp thông tin cho báo chí và xử lý thông tin báo chí phản ánh về công tác quản lý đất đai và tài nguyên môi trường; xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên các sông vừa qua; giải pháp để ngăn chặn xe ô tô quá khổ quá tải…

Đồng chí Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu điều hành buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh đạt được trong 9 tháng và một số định hướng lớn của tỉnh trong những tháng cuối năm 2021. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã phản ánh. Đồng thời, giao Văn phòng UBND tỉnh cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp các nội dung mà các cơ quan báo chí đã phản ánh đến các sở, ngành và nêu ra trong cuộc họp để UBND tỉnh và các ngành liên quan xem xét, giải quyết và trả lời.

Đồng chí Đào Xuân Yên – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Đào Xuân Yên - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cám ơn các phóng viên đã có những chia sẻ, góp ý thẳng thắn và nêu ra những vấn đề dư luận quan tâm để tỉnh Thanh Hóa nắm bắt và chỉ đạo kịp thời.

Đồng chí đánh giá cao công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID -19 của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong thời gian qua, nhấn mạnh các nhà báo đã không quản khó khăn, nguy hiểm để thông tin kịp thời về công tác phòng, chống chống dịch COVID-19 của các lực lượng trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan báo chí cũng tích cực kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch và ủng hộ người dân gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn nữa. Tỉnh Thanh Hóa sẵn sàng cung cấp thông tin, kế hoạch tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân để từng bước thích ứng với điều kiện bình thường mới theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Cùng với đó, quan tâm tuyên truyền những tín hiệu khả quan trong phòng, chống dịch của tỉnh Thanh Hóa; thực hiện từng bước trạng thái thích ứng an toàn và linh hoạt, trong đó đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; biểu dương những tấm gương trên tuyến đầu chống dịch…

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Các chương trình trọng tâm thực hiện của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác xây dựng đảng...

Đồng chí cũng đề nghị Sở Thông tin và truyền thông tăng cường quản lý hoạt động báo chí, xử lý và chấn chỉnh kịp thời các trường hợp thông tin báo chí sai sự thật về tỉnh Thanh Hóa; thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý hoạt động tác nghiệp báo chí tại cơ sở./.

 

<

Tin mới nhất

Phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 10 năm 2021.(22/10/2021 3:18 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba.(13/10/2021 3:42 CH)

HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ Ba.(11/10/2021 3:34 CH)

UBND tỉnh họp báo thường kỳ Quý III năm 2021.(07/10/2021 4:14 CH)

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh và Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức(27/09/2021 9:34 CH)

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9 năm 2021: Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh 9 tháng đầu năm...(27/09/2021 3:07 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác...(20/09/2021 8:35 CH)

Áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa(14/09/2021 8:44 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°