Hội nghị trực tuyến về phòng, chống thiên tai về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Đăng ngày 07 - 10 - 2021
100%

Chiều ngày 06/10/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Đồng chí Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Theo thông tin Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, chiều ngày 5/10 vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của ATNĐ, cảnh báo từ ngày 6 đến 8/10 ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300-350mm/đợt, có nơi trên 600 mm/đợt. Từ ngày 9 đến 12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của ATNĐ, từ đêm 5-10, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to. Trên cơ sở dự báo, thông tin của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai các biện phải ứng phó với ATNĐ và mưa lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh, để ứng phó với tình hình mưa lũ có diễn biến ngày càng phức tạp; Thanh Hóa đã chủ động chuẩn bị các vật tư theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời tiến hành rà soát các điểm xung yếu và có phương án ứng phó khi mưa bão đổ bộ lên địa bàn. Đồng chí kiến nghị với BCĐ Quốc gia về PCTT cần nhanh chóng kiện toàn bộ máy hoạt động từ cấp Trung ương đến địa phương; bổ sung thêm các phương tiện phục vụ cho công tác cứu hộ cứu nạn và PCTT, nhất là các phương tiện hoạt động trên biển; bổ sung kinh phí cho hoạt động PCTT và cứu hộ cứu nạn; tăng cường tính kết nối giữa các địa phương trong hoạt động PCTT, nhằm giảm thiểu thiệt hại nhất có thể.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai lưu ý các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với diễn biến ATND và mưa lũ; lên kế hoạch chi tiết việc sơ tán dân khỏi vừng ngập lụt, đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu nhằm bảo đảm hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ.

Đối với các địa phương có diện tích nuôi cá lồng, bè, quy mô trang trại chăn nuôi lớn cần kịp thời có phương án bảo vệ, di dời. Các lực lượng chức năng bố trí lực lượng xung kích hợp lý để hướng dẫn người dân khi tham gia giao thông tại các tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt; tuyệt đối cấm người dân qua lại khi không thực sự an toàn.

Tại các hồ chứa, cần có phương án cụ thể xả lũ đúng quy trình; đồng thời kiểm tra, bảo vệ các công trình thuỷ lợi đang trong quá trình thi công. Các địa phương nắm thông tin kịp thời diễn biến ATND và mưa lũ để cập nhật, thông báo cho người biết nhằm chủ động phòng tránh.

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu tham dự hội nghị.

Chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu các cấp, các ngành tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng thời chủ động nắm bắt tình hình mưa bão trên địa bàn và có phương án ứng phó. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường cập nhật tình hình thời tiết và thông tin kịp thời; các đơn vị truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng đưa tin về diễn biến mưa bão; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuẩn bị các điều kiện ứng phó, nhất là tại 33 điểm xung yếu; Sở Giao thông vận tải rà soát lại các điểm ngầm tràn và cắt cử người điều phối giao thông tại các điểm trên. Các địa phương ven biển tổ chức ngay công tác kiểm đếm và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng mưa bão; các địa phương miền núi chuẩn bị phương án di dân khỏi các điểm có nguy cơ sạt lở, mất an toàn; các địa phương đồng bằng khẩn trương thu hoạch xong vụ Thu mùa và chuẩn bị các điều kiện che chắn cho vụ Đông.

 

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh ủy quyền cho UBND các huyện, thị xã, thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ...(21/10/2021 3:18 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện...(20/10/2021 9:03 CH)

Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về đổi mới, phát triển và nâng cao...(19/10/2021 8:39 CH)

Thanh Hoá điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới(19/10/2021 7:20 SA)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.(14/10/2021 2:57 CH)

4 cấp độ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19(14/10/2021 8:59 SA)

Hội nghị trực tuyến Kỷ niệm ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai.(13/10/2021 2:16 CH)

Hội nghị trực tuyến ký kết và triển khai Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động công...(13/10/2021 10:48 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°