Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đăng ngày 07 - 08 - 2020
100%

Ngay sau khi ca bệnh số 748 có kết quả dương tính với SARS-COV-2, tại xã Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn; tối ngày 06/8/2020, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. Dự giao ban tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền, các ngành thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tuyến tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 27 điểm cầu ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại hội nghị.

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh, bệnh nhân COVID-19 có địa chỉ ở xã Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, 54 tuổi, là người bán hàng rong tại huyện Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân về Thanh Hóa trên cùng chuyến xe với ca bệnh số 620 ở Hà Nam, Nhà xe Kim Chi, Đà Nẵng, biển số: 43B-03126. Khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống xe tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về xã Quảng Vinh. Khi về đến nhà, bệnh nhân có lên Trạm Y tế Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà.

Ngày 04/8, bệnh nhân nhập viện và được lấy mẫu xét nghiệm; ngày 06/8, mẫu chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương để xét nghiệm, cho kết quả Dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị, được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu

Qua khai thác thông tin, từ ngày 28/7 đến ngày 04/8/2020, bệnh nhân ở nhà có đi đến các nhà hàng xóm, đi lại, tiếp xúc với nhiều người, bước đầu đã xác định có 15 trường hợp F1, 31 trường hợp  F2. Sau khi bệnh nhân 748 có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-COV-2, Thành phố Sầm Sơn đã khoanh vùng, cách ly khu phố nơi bệnh nhân cư trú.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận tại hội nghị cũng như tại các điểm cầu; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh, việc xuất hiện bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh là khó tránh khỏi trong tình hình hiện nay; tuy nhiên việc để bệnh nhân thực hiện cách ly không nghiêm túc, vẫn để lây lan nguồn bệnh ra cộng đồng là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đồng chí yêu cầu, Chủ tịch TP. Sầm Sơn cần phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh; Trung tâm Y tế TP. Sầm Sơn đình chỉ công tác Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về; điều ngay 1 cán bộ thay trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

(CDC Thanh Hóa) phát biểu tại hội nghị.

Giao Sở Y tế phối hợp TP. Sầm Sơn khảo sát, điều tra xác minh lịch trình di chuyển của bệnh nhân 748, trên cơ sở đó xác định phạm vi giãn cách theo quy định để công bố vào ngày 7/8. Giao TP. Sầm Sơn tiếp tục xác minh, báo cáo truy vết các trường hợp F1 để cách ly tại bệnh viện, các trường hợp F2 cách ly tại nhà; xác định làm rõ địa danh bệnh nhân 748 đến để khoanh vùng, thực hiện giãn cách.

Yêu cầu Trưởng ban chỉ đạo cấp huyện, xã thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của tỉnh về  hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, các tổ chức phải thường xuyên giám sát và có xử phạt nếu vi phạm. Tất cả tổ giám sát cộng đồng từ thôn bản, khu phố, xã, huyện phải xốc lại hoạt động giám sát theo phương châm đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng, giám sát đối tượng cách ly, yêu cầu các đối tượng cách ly phải dán thông báo tại nhà và thực hiện nghiêm việc không ra khỏi nhà.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thống nhất dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong vòng 15 ngày; các cơ sơ dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch. Đối với công tác xét nghiệm, ưu tiên làm xét nghiệm đối với những bệnh nhân về từ vùng dịch trở về theo 28 điểm nguy cơ của Bộ Y tế thông báo, 113 bác sĩ từ Đà Nẵng về và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu các ngành liên quan bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi; thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, các hội đồng thi chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát khi thí sinh không mang khẩu trang; các điểm thi thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả thí sinh và người làm nhiệm vụ thi; tại TP. Sầm Sơn duy trì khoảng cách 2m giữa các thí sinh tại các phòng thi. Đối với những trường hợp thí sinh tiếp xúc với F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi mà được tổ chức thi vào đợt 2; giao lực lượng Công an, y tế kiểm tra khẩu trang, an ninh để tránh gian lận trong thi cử.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu kết luận hội nghị.

Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết, khi tổ chức cần phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách; sự kiện của gia đình hạn chế khách mời, không mời khách tỉnh ngoài.

Tăng cường công tác truyền thông từ tỉnh đến xã, nhất là qua các Đài truyền thanh, hệ thống truyền thanh cơ sở thông tin kịp thời tình dịch, các biện pháp, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, thông tin các trường hợp đang cách ly tại địa phương. Công tác tác tuyên truyền phải được nâng cao cả về cấp độ, tần suất để đáp ứng yêu cầu thông tin của nhân dân và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong bối cảnh Thanh Hóa đã có ca bệnh.

 

<

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn...(22/09/2020 6:26 CH)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 5(16/09/2020 7:32 CH)

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi...(16/09/2020 6:06 CH)

Thanh Hóa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch làm cho...(15/09/2020 4:42 CH)

03 cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.(15/09/2020 4:39 CH)

Thanh Hóa phê duyệt Chương trình phối hợp hành động Bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững...(14/09/2020 6:59 CH)

Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tòa án.(11/09/2020 3:16 CH)

Thanh Hóa được Tổ chức Terre des Hommes, Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ Dự án “Dạy nghề và giải...(11/09/2020 11:28 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°