UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đăng ngày 30 - 07 - 2020
100%

Chiều ngày 29/7/2020, Đoàn giám sát thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam do đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh.

Tham dự buổi tiếp đoàn về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh liên quan.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

phát biểu tại buổi làm việc.

Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai thực hiện, từng bước đi vào nề nếp, bảo đảm các quy định của pháp luật. Hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng 2.174,9 tấn/ngày, số lượng chất thải rắn được thu gom, xử lý 1.845,4 tấn, đạt 85%. Toàn tỉnh đã quy hoạch 5 khu xử lý chất thải rắn trọng điểm, trong đó có 3 khu đang triển khai thực hiện. Ngoài ra, có 42 khu xử lý chất thải rắn tập trung đang hoạt động tại các địa phương, rác thải sau khi được thu gom, xử lý bằng hình thức đốt và chôn lấp. Nhận thức, trách nhiệm về công tác BVMT và ứng phó BĐKH của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân có chuyển biến tích cực; đầu tư cho sự nghiệp môi trường năm sau cao hơn năm trước; ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách cho các nhiệm vụ, dự án về ứng phó với BĐKH. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT đối với các cơ sở, doan nghiệp sản xuất kinh doanh được quan tâm thực hiện. Xử lý kịp thời các sự cố gây bức xúc về môi trường; nhiều dự án xử lý nước thải, rác thải, thuốc bảo vệ thực vật, các cơ sở sản xuất, kinh doanh được đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải; ngăn chặn và xử lý kịp thời hoạt động khai khoáng sản trái phép, gây xói lở bờ sông, thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án về BVMT và ứng phó với BĐKH chưa được triển khai hoặc đã triển khai nhưng không bảo đảm tiến độ do khó khăn về nguồn vốn và các thủ tục liên quan. Vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra tại một số địa phương trong tỉnh ảnh hưởng tới sản xuất và gây bức xúc trong nhân dân.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nêu các nội dung cần làm rõ, như: Việc lập quy hoạch, kế hoạch BVMT gắn với phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; vấn đề khắc phục hạn hán; việc xử lý chất thải rắn trong thời gian tới của tỉnh Thanh Hóa; công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về BVMT; quản lý quan trắc môi trường nước sông, biển và các khu công nghiệp…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh, đây là lĩnh vực rất quan trọng, nên tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các tổ chức, doanhh nghiệp tham gia vào công tác BVMT. Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng xử lý môi trường, nhất là nước thải khu công nghiệp, đô thị của tỉnh còn nhiều khó khăn, đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư cho lĩnh vực này. Đồng thời, quan tâm bố trí đầu tư hạ tầng các công trình ứng phó với BĐKH, nhất là các công trình đê sông, đê biển, nâng cấp hồ đập…

Đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban

Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao công tác chuẩn bị tài liệu và ý kiến đóng góp của các sở, ngành trong buổi làm việc với đoàn công tác. Qua giám sát thực tế và nghiên cứu tài liệu, tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện chính sách và pháp luật trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH rất tốt. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong công tác BVMT. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư công nghệ cao vào xử lý nước thải, chất thải rắn… Tăng cường công tác thanh tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và công khai kết quả cho người dân được biết. Chú trọng nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản BVMT trên địa bàn tỉnh, chọn những phần việc hết sức thiết thực trong công tác BVMT...

 

<

Tin mới nhất

Đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại...(22/09/2020 6:29 CH)

Báo cáo dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù đề nghị Trung ương ban hành cho tỉnh Thanh Hóa theo...(20/09/2020 11:08 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình hỗ trợ tàu hàng hóa và công tác xuất nhập khẩu tại Cảng Nghi...(18/09/2020 1:21 CH)

Hơn 4,6 tỷ được giao hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với...(17/09/2020 1:15 CH)

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”.(10/09/2020 6:53 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ một số dự án giao thông, văn hóa quan trọng trên địa bàn...(09/09/2020 6:59 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc điều hành Công ty WHA...(09/09/2020 10:16 SA)

Thanh Hóa thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.(08/09/2020 11:08 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°