Họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão số 13.

Đăng ngày 13 - 11 - 2020
100%

Sáng ngày 13/11/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với 10 địa phương từ Thanh Hóa tới Bình Định ứng phó bão số 13. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền chủ trì điểm cầu Thanh Hóa.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đến 9h sáng ngày 13/11, bão số 13 còn cách Hoàng Sa 410 km, cách đất liền 880 km, cường độ bão lúc đó ở cuối cấp 11, đầu cấp 12. Trong 48 giờ tới, bão sẽ ở trên đất liền. Theo dự báo, bão nhiều khả năng sẽ vào Bắc Trung Bộ và Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Ngãi và Hà Tĩnh. Đặc biệt, với cơn bão này, các địa phương cần hết sức quan tâm đến sức gió. Gió trong cơn bão này có khu vực ảnh hưởng có thể lên tới cấp 9, cấp 10 và giật cấp 12.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Trung ương. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Tại cuộc họp trực tuyến, theo báo cáo của các địa phương, hầu hết các phương án chuẩn bị ứng phó với bão số 13 cũng đã sẵn sàng. Tuy nhiên, theo dự báo, diễn biến của cơn bão này còn rất phức tạp, hướng di chuyển không ổn định, rất khó dự báo chính xác về khu vực, thời gian, cấp độ bão sẽ đổ bộ.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cho biết: Hiện tỉnh đã tổ chức các phương án sẵn sàng ứng phó nếu bão có ảnh hưởng vào Thanh Hóa, đồng thời cũng ra thông báo đến 19h ngày 13/11, sẽ ra lệnh cấm biển, không để tàu thuyền ra khơi. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 587 tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi, tất cả các phương tiện trên đã nắm bắt được thông tin về bão và đang trên đường di chuyển về nơi tránh trú. Ngoài ra, về các hoạt động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cũng được địa phương hoàn thành thu hoạch vụ Mùa; nước tại các hồ đập vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương nằm trong phạm vi ảnh hưởng của bão số 13 phải rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú bảo đảm an toàn; đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và thuyền viên ở nơi neo đậu tránh trú bão. Kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trước khi bão đổ bộ; có phương án đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí và các hoạt động khác trên biển.

Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét; bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân; nơi người dân sơ tán tập trung đến phải đảm bảo an toàn; triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu kết luận cuộc họp.

Có các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố. Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình; đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn...

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh: hiện hướng đi của cơn bão vẫn rất khó lường, vì vậy các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; tiếp tục nắm bắt tình hình cơn bão và có phương án sẵn sàng khi cần ứng phó. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển và vùng núi tiếp tục thông tin kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động di dời dân khi cần thiết.

<

Tin mới nhất

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại...(15/11/2020 10:18 CH)

Họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão số 13.(13/11/2020 2:56 CH)

UBND tỉnh tiếp và làm việc với Lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp vụ và tương đương khóa 37 - Học...(12/11/2020 4:55 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng dự Ngày hội đại đoàn kết tại Khu dân cư phố Toàn tân, thị...(10/11/2020 10:24 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP Sầm Sơn(09/11/2020 10:01 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020(01/11/2020 8:11 SA)

Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,...(30/10/2020 4:00 CH)

Bế mạc Hội chợ - Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020.(29/10/2020 3:00 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°