Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019.

Đăng ngày 26 - 09 - 2019
100%

Sáng ngày 26/9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến. Chủ trì tại điểm cầu Thanh Hóa có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, đầu tư công đóng góp lớn vào tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là các công trình hạ tầng quan trọng. Đầu tư công chiếm tới 10,7% tổng giá trị GDP, khoảng 32% tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Tình trạng chậm giải ngân đầu tư công từ gần chục năm qua đã tạo ra nút thắt cổ chai đối với nền kinh tế. Tình trạng chậm giải ngân này không phải năm nay mà nhiều năm qua nhưng đặc biệt năm nay giải ngân thấp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ hơn những nguyên nhân khách quan, chủ quan cơ bản của tình trạng chậm giải ngân và đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể, sát đúng, mạnh mẽ hơn để công tác giải ngân tốt hơn khi còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2019, cũng như rút kinh nghiệm năm nay để sang năm giải ngân kịp thời hơn, chặt chẽ hơn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước kế hoạch năm 2019 đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 70/2018/QH14 là 429.300 tỷ đồng. Căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội, trước ngày 31- 12-2018, trên cơ sở kế hoạch của các bộ, ngành và địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2019 cho các bộ, ngành, địa phương với tổng số vốn hơn 367.000 tỷ đồng, đạt 85,5% dự toán được Quốc hội quyết định.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm đạt 192.000 tỷ đồng, bằng 45,17% so với kế hoạch Quốc hội giao và 49,14% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tỷ lệ giải ngân 9 tháng đầu năm 2019 thấp hơn cùng kỳ năm 2018, trong đó, tại nhiều bộ, ngành trung ương, tỷ lệ giải ngân vốn dưới mức bình quân chung. Có 7 bộ, ngành trung ương và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70%, trong đó có 4 bộ, ngành và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 80%; 31 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%; 17 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 30%.

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương thẳng thắn nhìn nhận lại những hạn chế chủ quan của đơn vị mình trong quá trình điều hành và thực hiện các thủ tục triển khai nguồn vốn. Từ đó, thực hiện rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để vận dụng linh hoạt, chủ động, đôn đốc thực hiện các thủ tục để tiến hành giải ngân nguồn vốn. Đồng thời, nghiên cứu kinh nghiệm thực hiện của các nước trên thế giới về giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các đối với những dự án trọng điểm, số vốn lớn và có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

 (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương rà soát, hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công. Lập danh mục dự án trọng điểm, phân công cụ thể lãnh đạo theo dõi, đốn đốc quyết liệt việc giải ngân các dự án. Rà soát tình hình thực hiện từng dự án, từ đó phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục, nhóm các dự án vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng … để kịp thời tháo gỡ. Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ quyết cắt vốn, chuyển vốn từ các công trình, dự án của bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để các bộ, ngành, địa phương khác sử dụng có hiệu quả, kịp thời hơn.

Sau hội nghị trực tuyến của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thanh Hóa đang đứng thứ 6 cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, với tỷ lệ 68% kế hoạch được giao. Vì vậy, các sở, ngành cần khẩn trương xem xét, rà soát lại kế hoạch vốn, tình hình giải ngân thực tế của các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư để đôn đốc thực hiện, nhất là các dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc triển khai hiện đang có tỷ lệ giải ngân thấp.

Với các dự án giải ngân chậm do chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, Đồng chí yêu cầu các địa phương vào cuộc tích cực, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

 

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến về công nghiệp chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp.(22/02/2020 8:32 SA)

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.(17/02/2020 2:44 CH)

Hội nghị trực tuyến với 27 điểm cầu huyện, thị, thành phố về tình hình dịch bệnh do virus Corona...(15/02/2020 7:33 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040.(14/02/2020 9:20 SA)

Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính phủ điện...(12/02/2020 3:08 CH)

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện khâu đột phá về nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và...(12/02/2020 2:49 CH)

Báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nga Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.(07/02/2020 9:50 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.(07/02/2020 5:16 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°