Kết thúc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đăng ngày 11 - 07 - 2019
100%

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, chiều ngày 10/7/2019, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã kết thúc tốt đẹp và thông qua 20 nghị quyết quan trọng và bế mạc.

Trước khi vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, đồng chí Phạm Đăng Quyền – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện kết luận của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tiếp đó tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trả lời chất vấn của HĐND tỉnh về nội dung liên quan đến thực trạng quản lý, sử dụng đất đai tại các Công ty TNHH, Công ty lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH), rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh…

Toàn cảnh ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp.

Tại phiên chất vấn, nhiều câu hỏi được các đại biểu HĐND tỉnh gửi đến Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền liên quan đến việc bàn giao đất cho các địa phương còn chậm, một số huyện chưa được bàn giao; tình trạng xâm canh, tranh chấp đất đai…

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Đảm bảo đất ở và đất sản xuất cho người dân trong khu vực quản lý, sử dụng đất của các công ty TNHH, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ là một việc lớn, liên quan đến nhiều ngành, nhiều địa phương, đơn vị và nhiều hộ dân. Trong những năm qua, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện để tạo quỹ đất cho người dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, việc quản lý, sử dụng đất của các đơn vị được giao đất phần đa là yếu kém; có những đơn vị hiệu quả sử dụng đất rất thấp, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai.

Đồng chí chỉ rõ và phân tích nguyên nhân dẫn đến những yếu kém trong công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp. Đồng thời, yêu cầu sau kỳ họp này, UBND tỉnh cần tập trung tổ chức rà soát lại diện tích đất đai. Trong đó, tiếp tục chỉ đạo công tác bàn giao diện tích đất đã thu hồi của của các nông, lâm trường, công ty TNHH, công ty lâm nghiệp cho các địa phương và phải xong trước ngày 30/12/2019. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết diện tích đất đang tranh chấp, lấn chiếm tại các đơn vị, địa phương và thời gian thực hiện nội dung này không quá ngày 30/3/2020.

Các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn tại kỳ họp.

Đối với diện tích đất mà các hộ dân đã xây dựng nhà ở, theo từng khu vực, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, thống kê và căn cứ vào hiện trạng cụ thể, quy định của pháp luật hiện hành để có hướng giải quyết hiệu quả. Đặc biệt, chính quyền các cấp nâng cao công tác quản lý Nhà nước trong việc nghiêm cấm các đơn vị chủ sử dụng đất xây dựng quy hoạch đất khu dân cư để bán thu tiền.

Tiếp đó, các đại biểu nghe Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường trình bày báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 định hướng đến năm 2025. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã thẳng thắn phê bình giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã không chuẩn bị chu đáo báo cáo chất vấn theo yêu cầu; đồng thời yêu cầu giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện lại báo cáo để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Cũng tại kỳ họp, thay mặt Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu quan tâm thảo luận và chất vấn; các báo cáo tờ trình tại kỳ họp. Đồng chí nhấn mạnh: Những tháng cuối năm là thời điểm tỉnh đang tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019 đã đề ra. Chính vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải quyết liệt hành động, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Trong đó, tập trung vào giảm nhẹ tác động của thiên tai, dịch bệnh, phòng chống cháy rừng, từ đó góp phần vào tăng trưởng sản phẩm của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Cùng với đó các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, các công trình hồ đập, thực hiện kiểm tra vận hành các trạm bơm tiêu nước để chủ động phòng chống lũ lụt đạt hiệu quả. Không chủ quan trong việc phòng chống dịch tả lợn Châu phi, quan tâm tuyên truyền người dân chủ động phòng chống dịch, có hướng đảm bảo cho các chủ trang trại lớn cách ly với dịch bệnh; kiểm soát việc giết mổ vận chuyển, mua bán thịt lợn vùng có dịch. Tiếp tục giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; quan tâm tuyên truyền người dân dùng các sản phẩm do các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất, có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp, siêu thị kinh doanh các sản phẩm của Thanh Hóa. Đồng chí yêu cầu sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hoàn thành đề án về xây dựng các sản phẩm lợi thế trong nông nghiệp.

Cùng với đó, các cấp các ngành cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019; huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, y tế. Tăng cường kiềm chế tai nạn giao thông, giữ vững quốc phòng, an ninh, nhất là các tuyến biên giới. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị về sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Chuẩn bị các công trình dự án lớn nhằm thúc đẩy vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu giải trình một số vấn đề tại  kỳ họp.

Sau đó, trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình, kỳ họp đã thông qua 20 nghị quyết. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển đi lên của tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để nhanh chóng đưa các quyết nghị của HĐND tỉnh vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội. Đồng thời, đề nghị các ban HĐND và các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nghị quyết đã được thông qua.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của đại biểu, cử tri trong tỉnh gửi đến kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua 20 nghị quyết tại kỳ họp.

Đồng chí nhấn mạnh: Trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, trong bối cảnh tỉnh Thanh Hóa chúng ta đang có nhiều thời cơ thuận lợi để bứt phá đi lên mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Để không bỏ lỡ “thời cơ vàng” mà nhiều thế hệ lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh ta đã nỗ lực, cố gắng tạo dựng trong chặng đường vừa qua; HĐND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có biện pháp, giải pháp hữu hiệu khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh chỉ ra trong báo cáo trình kỳ họp và đã được HĐND tỉnh phân tích, thảo luận và thống nhất tại kỳ họp.

Đồng thời, cũng chỉ ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp sau: Tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để phát huy tối đa năng lực sản xuất của tất cả các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực đạt kết quả còn thấp trong 6 tháng đầu năm, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng cuối năm đạt 18,36% trở lên. Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, hoàn thành 100% kế hoạch giải phóng mặt bằng năm 2019, trước mắt là phải khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, TP. Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn. Khẩn trương hoàn thành, trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 và quy hoạch phân khu chức năng trong Khu kinh tế Nghi Sơn để làm cơ sở vận động, thu hút đầu tư và xây dựng chiến lược phát triển của tỉnh trong những giai đoạn tới.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu bế mạc tại kỳ họp.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa - xã hội. Tập trung giải quyết thực sự có hiệu quả những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là những hạn chế, yếu kém liên quan đến chế độ chính sách cho người có công, nợ đọng bảo hiểm xã hội cho người lao động... Tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của chính quyền các cấp theo hướng minh bạch hơn, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn, cụ thể hơn và sát đúng với tình hình thực tế hơn; giảm bớt các hội nghị, hội thảo, các cuộc trao đổi kinh nghiệm không thực sự cần thiết để dành thời gian cho chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ chính trị được giao.

Trên cơ sở tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019 và trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2015 - 2020 đã được HĐND tỉnh khoá 16, nhiệm kỳ 2011 - 2016 quyết nghị tại Nghị quyết số 145 ngày 11/12/2015; các cấp, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ  các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 

<

Tin mới nhất

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết - Dân chủ - Năng động -...(28/05/2020 4:45 CH)

Phiên họp Thường kỳ UBND tỉnh tháng 5 năm 2020: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 đã từng bước...(23/05/2020 6:45 SA)

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại Thành phố Sầm Sơn.(20/05/2020 10:38 CH)

Thanh Hóa sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.(19/05/2020 5:00 CH)

Công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.(13/05/2020 2:37 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối Tư pháp.(07/05/2020 7:33 SA)

Sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh...(29/04/2020 8:19 CH)

Phiên họp Thường kỳ UBND tỉnh tháng 4 năm 2020.(24/04/2020 10:35 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°