Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh.

Đăng ngày 11 - 07 - 2019
100%

Sáng ngày 11/7/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hữu Quang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm trưởng đoàn công tác đã đến và làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013 - 2018 của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 11 Quỹ tài chính ngoài ngân sách đang hoạt động, gồm: Quỹ phát triển đất; Quỹ đầu tư phát triển; Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ bảo trì đường bộ địa phương; Quỹ hỗ trợ nông dân; Quỹ phát triển khoa học và công nghệ; Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và phòng chống thiên tai; Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo; Quỹ bảo vệ môi trường; Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa và Quỹ hỗ trợ phát triển hợ tác xã.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Tất cả các quỹ nêu trên được thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đúng với các quy định hiện hành của pháp luật. Sở Tài chính được ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của Quỹ và thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan. Các quỹ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, được hình thành nhằm tăng cường thu hút vốn đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân, huy động thêm các nguồn tài chính hỗ trợ ngân sách nhà nước trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Về tình hình triển khai, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2018, các quỹ thực hiện chế độ kế toán, chế độ báo cáo thống kê, xây dựng kế hoạch tài chính hàng năm và dài hạn, công tác quản lý nguồn thu - chi tuân thủ theo quy định của pháp luật; việc hạch toán, đối chiếu các nghiệp vụ phát sinh của quỹ qua hệ thống tài khoản tại kho bạc nhà nước và ngân hàng thương mại đối với hoạt động thanh toán sử dụng, luân chuyển vốn của quỹ đảm bảo đúng quy định. Không phát sinh rủi ro tài chính, tín dụng và các rủi ro khác trong quá trình hoạt động.

Nhấn mạnh thêm với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định: Đến nay, hoạt động của các quỹ nêu trên của tỉnh đều ổn định, đảm bảo đúng mục tiêu, nhiệm vụ, tuân thủ cơ chế tài chính quy định, có tác động tích cực, góp phần thúc đẩy xã hội hóa, huy động, tập trung thêm được các nguồn lực tài chính trong xã hội thực hiện những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tuy nhiên, đến nay vẫn thiếu văn bản hướng dẫn nên quá trình thực hiện, tổ chức bộ máy của các quỹ chưa thống nhất, chưa kể một số loại quỹ do chính sách điều chỉnh nhiều lần trong thời gian qua nên hoạt động bị chậm lại. Một số quỹ do quy định về hoạt động chưa chặt chẽ đã khiến chính sách bị lợi dụng, gây mất cân đối thu – chi quỹ. Nguồn vốn hoạt động của các quỹ đều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Đồng chí Nguyễn Hữu Quang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính -

Ngân sách của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến các ngành, các thành viên trong đoàn giám sát và ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Quang đánh giá cao công tác quản lí, giám sát của tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2018. Các quỹ này đã góp phần tích cực cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí cũng thẳng thắn chia sẻ, hiện các quỹ này của Thanh Hóa còn nhỏ lẻ cả về quy mô lẫn số lượng, vì vậy chưa phát huy hết được hiệu quả hoạt động của mô hình quỹ và tương xứng với một tỉnh lớn như Thanh Hóa. Đồng chí đề nghị, UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động, công tác thu quỹ để bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định pháp luật.

Đồng chí lưu ý, theo Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách sẽ chỉ được cấp vốn một lần, tạo cơ chế để thu hút nguồn vốn ngoài xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động của quỹ. Do vậy, từ thực tiễn địa phương, nghiên cứu kỹ càng quy định pháp luật hiện hành, UBND tỉnh cần mạnh dạn kiến nghị cụ thể về việc sắp xếp, cơ cấu lại các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; phạm vi thu – chi của những quỹ sẽ được giữ lại; cung cấp số liệu cụ thể minh họa cho tác động của các quỹ đã phát huy hiệu quả tốt trong thời gian qua.

 

<

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác cải...(06/09/2019 9:42 SA)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại...(05/09/2019 2:07 CH)

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8/2019.(04/09/2019 8:45 SA)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa.(29/08/2019 8:25 SA)

Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.(27/08/2019 3:45 CH)

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.(27/08/2019 8:39 SA)

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí...(26/08/2019 2:46 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa báo công dâng Bác: Quyết tâm xây dựng Thanh Hóa sớm thành tỉnh kiểu...(23/08/2019 8:42 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°