Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII.

Đăng ngày 09 - 07 - 2019
100%

Ngày 09/7/2019, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ 2 với buổi sáng là các phiên thảo luận theo tổ và buổi chiều các đại biểu tập trung thảo luận tại hội trường.

Các đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận tổ buổi sáng.

Với 5 tổ làm việc buổi sáng, gồm: Tổ 1 do đồng chí Trần Quang Đảng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm tổ trưởng; Tổ 2 do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh làm tổ trưởng; Tổ 3 do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm tổ trưởng; Tổ 4 do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm tổ trưởng; Tổ 5 do đồng chí Lại Thế Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm tổ trưởng.

Đại biểu đặt câu hỏi với phiên thảo luận tổ.

Buổi chiều với hình thức thảo luận tập trung tại hội trường; Sau 1 ngày thảo luận  với 45 ý kiến của đại biểu thảo luận tổ và 9 ý kiến tại hội trường chung. Các ý kiến đã tập trung làm rõ một số nội dung trong các báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp, trọng tâm là báo cáo về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm.

Theo đó, mức tăng trưởng kinh tế 22,18% theo một số đại biểu chủ yếu tập trung ở thành phố, ven biển, miền trung du còn khu vực miền núi chưa có động lực phát triển, ít doanh nghiệp đầu tư. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị cần xây dựng các chương trình mục tiêu và cơ chế chính sách đặc thù để phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi của tỉnh.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 3 do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn –

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm tổ trưởng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu đánh giá việc tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay còn chậm, đặc biệt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu nông sản chưa thực sự hiệu quả. Qua phân tích nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, các đại biểu đề xuất một số giải pháp như: xác định lại phân vùng quy hoạch; rà soát, bổ sung danh mục các sản phẩm chủ lực để tập trung chỉ đạo xây dựng thương hiệu nông sản của tỉnh; tập trung đẩy mạnh thực hiện tích tụ đất đai; quan tâm phát triển hợp tác xã và tổ hợp tác, nhất là ở khu vực miền núi…

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đại biểu chỉ ra mặt tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực phát triển khác và đề xuất giải pháp để kỳ họp xem xét. Giám đốc một số sở, ngành đã trực tiếp giải trình các vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

Toàn cảnh phiên thảo luận chung tại hội trường buổi chiều cùng ngày.

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) ,để đẩy mạnh tăng trưởng ngành công nghiệp, các đại biểu cho rằng cần quan tâm tới công tác GPMB. Thời gian qua, công tác này tuy có nhiều chuyển biến song còn vướng mắc về thể chế, bố trí vốn chưa kịp thời. Trong điều kiện nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào vận hành thương mại và đóng góp ngày càng lớn cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, các ý kiến cho rằng cần tập trung đầu tư hạ tầng trong Khu kinh tế Nghi Sơn, chuẩn bị sẵn về mặt bằng để thu hút các dự án lan tỏa của nhà máy lọc hóa dầu trong tương lai.

Giải trình về vấn đề GPMB, Giám đốc Sở TN&MT Đào Trọng Quy cho rằng với tiến độ và những khó khăn như hiện nay thì mục tiêu hoàn thành 100% công tác GPMB năm 2019 khó thực hiện. Trên tổng số 5.200 ha cần GPMB, hiện các huyện, thị xã, thành phố đã kí cam kết với các chủ đầu tư được 2.600 ha, trong đó đo đếm, làm thủ tục liên quan cho gần 2.000 ha. Theo đồng chí, cần có giải pháp hiệu quả, quyết liệt nhất là trong công tác chỉ đạo, điều hành GPMB đồng thời cũng cần quan tâm tới chất lượng của đội ngũ cán bộ làm công tác này.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại phiên thảo luận chung.

Tại kỳ họp, lãnh đạo các huyện, thành phố có diện tích GPMB lớn như huyện Tĩnh Gia, TP. Sầm Sơn cũng đã phát biểu làm rõ tình hình công tác GPMB hiện nay ở các địa phương.

Cho ý kiến riêng về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị bà con nhân dân nằm trong vùng ảnh hưởng bởi dự án GPMB cần đặc biệt lưu ý tới đội ngũ tư vấn chế độ, chính sách. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB phải làm việc khoa học hơn, giữa huyện và các ngành cần phối hợp nhuần nhuyễn hơn để xử lý tốt công việc ở địa phương mình.

Các đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận chung tại hội trường lớn.

Về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các đại biểu thống nhất cao với Tờ trình về việc Thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh. Cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Nguyễn Ngọc Tiến - Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết cử tri huyện Quan Sơn ủng hộ cao với chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí bày tỏ sự băn khoăn với số lượng cán bộ dôi dư sau sáp nhập và đề xuất HĐND tỉnh xem xét, nghiên cứu kỹ.

Đồng ý với Tờ trình về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và viên chức Trạm y tế cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh, đồng chí đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách đối với cán bộ, công chức thuộc các xã không thuộc diện sáp nhập để từ đó tạo điều kiện sắp xếp hợp lý số cán bộ dôi dư.

Trường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận chung tại hội trường.

Ngoài nội dung trên, các nhóm nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án; nhóm nghị quyết về cơ chế, chính sách, định mức chi và nhiều nghị quyết quan trọng khác đều được các đại biểu HĐND đánh giá cao và cho rằng nếu được đưa vào triển khai, thực hiện các nghị quyết này sẽ huy động được nguồn lực, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Ngày mai, 10/7/2019, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn một số vấn đề mà người dân, cử tri quan tâm; thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

 

 

<

Tin mới nhất

Phiên họp Thường kỳ UBND tỉnh tháng 5 năm 2020: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 đã từng bước...(23/05/2020 6:45 SA)

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại Thành phố Sầm Sơn.(20/05/2020 10:38 CH)

Thanh Hóa sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.(19/05/2020 5:00 CH)

Công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.(13/05/2020 2:37 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối Tư pháp.(07/05/2020 7:33 SA)

Sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh...(29/04/2020 8:19 CH)

Phiên họp Thường kỳ UBND tỉnh tháng 4 năm 2020.(24/04/2020 10:35 SA)

UBND tỉnh cho phép mở rộng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.(23/04/2020 2:09 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°