Hội thảo Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Đăng ngày 05 - 04 - 2019
100%

Sáng ngày 05/4/2019, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã diễn ra cuộc Hội thảo Dự án Luật dân quân tự vệ (sửa đổi). Đồng chí Thiếu tướng Ngô Minh Tiến - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì buổi hội thảo.

Tham dự cuộc hội thảo có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Bộ Tham mưu, Quân Khu 4, đại biểu thuộc BCHQS, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Luật Dân quân tự vệ (DQTV) được Quốc hội Khóa XII thông qua ngày 23/11/2009 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2010. Sau hơn 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh và rộng khắp, nâng cao chất lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của DQTV góp phần củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, cơ sở.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền

phát biểu tham luận tại buổi hội thảo.

Qua tổng kết, Luật DQTV đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập, nhiều quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Quốc Phòng chủ trì xây dựng dự án Luật DQTV (sửa đổi). Dự thảo Luật DQTV (sửa đổi) bao gồm 8 chương, 50 điều kế thừa Luật DQTV hiện hành. Trong đó, có 19 nội dung chính được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến đại biểu các đơn vị, ban ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo lần 5 trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe Ban soạn thảo Dự thảo Luật DQTV tóm tắt khái quát nội dung dự thảo và những điểm đổi mới trong dự thảo luật DQTV sửa đổi. Phát biểu tại buổi hổi thảo, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cơ bản đồng tình với những nội dung được Ban soạn thảo Luật DQTV đưa ra. Đồng chí nhấn mạnh, thực hiện Quyết định 3110/QĐ-UBND, ngày 17/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đổi tên, chuyển thôn thành khu phố, sáp nhập để thành lập thôn, tổ dân phố tại xã phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã giảm đáng kể về số lượng xã và thôn, bản. Do đó, có sự thay đổi về lực lượng DQTV tại các địa phương. Vì vậy, Luật DQTV (sửa đổi) ra đời là phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương. Đồng thời, đồng chí cũng góp ý 2 nội dung vào dự thảo là: Cần thống nhất độ tuổi, thời hạn tham gia DQTV phù hợp với độ tuổi và thời hạn được quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự, để tránh trùng lặp và bỏ sót công dân trong độ tuổi. Đối với việc thành lập lực lượng DQTV tại các tổ chức doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ tình hình thực tế tại các đơn vị nhằm bảo đảm hiệu quả khi Luật triển khai, thực hiện.

Thiếu tướng Ngô Minh Tiến - Phó tổng Tham mưu trưởng

Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu kết luận buổi hội thảo.

Sau khi nghe các đại biểu tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật DQTV (sửa đổi), kết luận hội thảo, Thiếu tướng Ngô Minh Tiến - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh, Luật DQTV (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động chi phối đến nhiều lĩnh vực của xã hội, do đó cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại cuộc hội thảo, các ý kiến tham gia bằng văn bản của cơ quan, tổ chức liên quan; nghiên cứu, tổng hợp và giải trình những ý kiến còn khác nhau, những nội dung cần được tiếp thu, bàn bạc và chỉnh lý, hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Luật theo đúng tiến trình soạn thảo.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu 4, BCHQS các tỉnh tham mưu cho cấp ủy, UBND cấp tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự tạo các địa phương, trong đó có công tác DQTV trong việc tổ chức huấn luyện, hoạt động, bảo đảm chế độ chính sách cho DQTV biển, dân quan thường trực biên giới, chủ động xây dựng chốt chiến đấu DQTV.

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2020.(03/07/2020 10:10 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý II và phương hướng nhiệm...(01/07/2020 4:52 CH)

Tổng kết công tác tuyển quân năm 2020; phương hướng nhiệm vụ năm 2021.(24/06/2020 5:04 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm Đề án "An ninh lương lực quốc gia đến năm 2020".(18/03/2020 4:38 CH)

Tổng kết công tác bảo đảm an toàn giao thông năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.(13/01/2020 3:56 CH)

Công an tỉnh Thanh Hoá tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.(28/12/2019 2:07 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác tuyển quân năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ tuyển quân năm 2020.(13/12/2019 5:56 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý III và phương hướng nhiệm...(17/10/2019 2:36 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°