Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I, nhiệm vụ công tác quý II.

Đăng ngày 25 - 04 - 2019
100%

Sáng ngày 24/4/2019, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ATGT quý I, triển khai kế hoạch quý II năm 2019.

Dự hội nghị tại đểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban ATGT tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong quý I, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ, số người chết giảm 244 người, số người bị thương giảm 486 người. Trên cả nước có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm, 19 địa phương có số người người chết tăng so với cùng kỳ. Toàn quốc xảy ra 7 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người. Tình trạng vi phạm trật tự ATGT, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và các đô thị còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Báo động tình trạng lái xe ô tô sử dụng ma túy, chất kích thích tương đối nhiều mà hiện nay lực lượng Công an vẫn đang tiếp tục với các ngành chức năng kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Thanh Hóa, trong quý I, toàn tỉnh xảy ra 174 vụ TNGT, làm chết 48 người, bị thương 171 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT tăng 14 vụ, tăng 9 người chết, tăng 34 người bị thương. Các địa phương có người chết giao thông tăng so với cùng kỳ, là TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, TX. Bỉm Sơn và các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hà Trung, Thạch Thành, Đông Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành trung ương, Ban ATGT các tỉnh, thành phố tập trung thảo luận, đánh giá kết quả bảo đảm trật tự ATGT và vận tải trong các dịp lễ, tết và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới; triển khai công tác kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong quý I/2019 với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành trung ương, địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội, tình hình trật tự ATGT đã có những chuyển biến rất tích cực, dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tuy nhiên, trong quý I cũng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở các địa phương, mà các nguyên nhân chủ yếu do lái xe sử dụng ma tuý, vi phạm nồng độ cồn... làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vẫn còn nhiều điểm đen về TNGT trên hệ thống đường bộ và lối đi tự mở trên tuyến đường sắt. Tình trang lái xe uống rượu, bia, sử dụng ma túy, chất kích thích còn diễn ra tại nhiều nơi mà chưa được các lực lượng chức năng, chủ doanh nghiệp vận tải xử lý triệt để.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình yêu cầu, các bộ ngành trung ương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch cụ thể các biện pháp về hạn chế kéo giảm TNGT. Sở Giao thông - Vận tải và các địa phương tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và lối đi tự mở qua đường sắt. Công an các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện. Thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT đối với hoạt động cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự ATGT, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phục vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu kết luận tại hội nghị.

Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông Thanh Hóa và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý thật nghiêm các phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông. Tập trung kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm về tốc độ, lấn làn đường, sử dụng ma túy và các chất kích thích; triển khai việc lắp camera giao thông tại các khu vực trọng điểm.

Ban ATGT tỉnh, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, khám sức khỏe, sát hạch cấp giấy phép lái xe; dựa vào chính quyền, đoàn thể và nhân dân để quản lý, phát hiện các trường hợp lái xe nghiện ma túy; xử lý nghiêm các vi phạm hành lang ATGT. Rà soát, sửa đổi quy định về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý hành lang ATGT, bổ sung nội dung, đối tượng chịu trách nhiệm xử lý các điểm đen giao thông, quản lý lái xe, quản lý phương tiện. Ngay trong tháng 5/2019, tổ chức một hội nghị toàn tỉnh về ATGT để phân công trách nhiệm, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT.

 

<

Tin mới nhất

Tổng kết Đề án “Tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hoạt động...(20/08/2020 8:27 CH)

Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2020.(03/07/2020 10:10 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý II và phương hướng nhiệm...(01/07/2020 4:52 CH)

Tổng kết công tác tuyển quân năm 2020; phương hướng nhiệm vụ năm 2021.(24/06/2020 5:04 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm Đề án "An ninh lương lực quốc gia đến năm 2020".(18/03/2020 4:38 CH)

Tổng kết công tác bảo đảm an toàn giao thông năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.(13/01/2020 3:56 CH)

Công an tỉnh Thanh Hoá tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.(28/12/2019 2:07 CH)

Hội nghị Tổng kết công tác tuyển quân năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ tuyển quân năm 2020.(13/12/2019 5:56 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°