Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cho ý kiến vào một số phương án quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Đăng ngày 03 - 12 - 2019
100%

Chiều ngày 03/12/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm chủ trì hội nghị cho ý kiến vào một số phương án quy hoạch quan trọng, gồm: Quy hoạch hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hóa; Tổ chức lãnh thổ khu vực nông thôn phân bố hệ thống điểm dân cư, những khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn, những khu vực có vai trò động lực trong tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện tỉnh Thanh Hóa và Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Sở Xây dựng đã trình bày 3 phương án quy hoạch; trong đó, phương án Quy hoạch đô thị tỉnh Thanh Hóa, được thực hiện với mục tiêu từng bước xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hóa; chú trọng phát triển bền vững, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hiện đại; có sắc thái kiến trúc đô thị riêng và môi trường chất lượng sống tốt, với tỉ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt 35% và đến năm 2030 đạt khoảng 40%.

Các Phương án: Tổ chức lãnh thổ khu vực nông thôn phân bố hệ thống điểm dân cư; Phát triển những khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn, những khu vực có vai trò động lực trong tỉnh Thanh Hóa và Phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện tỉnh Thanh Hóa, nhằm tổ chức không gian lãnh thổ khu vực nông thôn một cách hợp lý, gắn kết với hệ thống đô thị, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cấp vùng; phát triển các khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn, khu vực có vai trò động lực để phục vụ mục tiêu phát triển tổng thể kinh tế - xã hội một cách bền vững. Ngoài ra còn kết hợp chặt chẽ an ninh - quốc phòng và an toàn xã hội; phát huy tiềm năng lợi thế và vị trí chiến lược; khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội, ngoại vùng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham luận của các đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm giao Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến của các địa phương, ban, ngành liên quan để hoàn thiện phương án quy hoạch; thành thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh để cập nhật thêm một số địa phương, trung tâm và tính chất phân vùng vào các phương án quy hoạch. Đồng thời, hoàn chỉnh các phương án trước ngày 10/12/2019, chuyển về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thường trực UBND tỉnh vào kỳ họp gần nhất.

Về phương án Phát triển mạng lưới viễn thông tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do Sở Thông tin và Truyền thông trình bày có mục tiêu đến năm 2030, phát triển được mạng băng rộng cố định và phủ sóng thông tin di động 4G, 5G đến hầu hết các thôn, bản; tỷ lệ người dân sử dụng băng thông rộng bằng các phương thức đạt 55 - 60 thuê bao/100 dân; tỷ lệ hộ gia đình có kết nối băng thông rộng đạt 40 - 50%; tỷ lệ ngầm hóa hạ tầng vi cáp đạt 35 - 40%; tỷ lệ các cột thu phát sóng thông tin di động không cồng kềnh đạt 35 - 40%; tỷ lệ sử dụng chung cơ sở hạ tầng thông tin di động đạt 60 - 65%.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trình bày báo cáo tại hội nghị.

Đến năm 2045, tỉnh Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh thành phố có cơ sở hạ tầng viễn thông tiên tiến, hiện đại của cả nước, với những tỷ lệ đạt theo đúng định hướng phát triển mạng lưới viễn thông Quốc gia.

Kết luận vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cơ bản thống nhất với các đề xuất phương án do Sở Thông tin và Truyền thông đưa ra. Đồng chí yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông có sự phân chia các tỷ lệ sử dụng hệ thống viễn thông theo từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, dựa vào quy hoạch phát triển đô thị, khu dân cư và kết quả đợt Tổng điều tra dân số để quy hoạch phát triển các trạm hạ tầng viễn thông và đánh giá lại tỷ lệ hộ gia đình kết nối internet có băng thông rộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đối với nguồn vốn phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông, đồng chí yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét trích Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam hỗ trợ phát triển hạ tầng viễn thông trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cần thực hiện các giải pháp bảo đảm đến năm 2025 các mạng truyền dẫn viễn thông sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến cấp xã, phường theo kế hoạch của Chính phủ. Tham khảo ý kiến của các đơn vị kinh doanh viễn thông trên địa bàn tỉnh để đưa ra tỉ lệ phát triển phù hợp, tổng quan cho từng giai đoạn.

 

<

Tin mới nhất

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 5(16/09/2020 7:32 CH)

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi...(16/09/2020 6:06 CH)

Thanh Hóa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch làm cho...(15/09/2020 4:42 CH)

03 cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.(15/09/2020 4:39 CH)

Thanh Hóa phê duyệt Chương trình phối hợp hành động Bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững...(14/09/2020 6:59 CH)

Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tòa án.(11/09/2020 3:16 CH)

Thanh Hóa được Tổ chức Terre des Hommes, Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ Dự án “Dạy nghề và giải...(11/09/2020 11:28 SA)

Thanh Hóa thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh...(10/09/2020 10:06 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°