Các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII nghiên cứu, khảo sát thực tế tại Thanh Hóa

Ngày 13-3, Đoàn công tác lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII do PGS -TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn, đã đến nghiên cứu, khảo sát thực tế tại tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh nghe Ban Quản lý KKTNS & CKCN giới thiệu về tổng quan quy hoạch KKTNS.

Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII gồm 20 đồng chí do đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương làm lớp trưởng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác tại Ban Quản lý KKTNS & CKCN.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS & CKCN); Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa; lãnh đạo một số sở, ngành, cấp tỉnh; thị xã Nghi Sơn, huyện Đông Sơn.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc với lãnh đạo Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Nghi Sơn (VAS).

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thămdây chuyền sản xuất tại VAS.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh nghe Ban Quản lý KKTNS & CKCN giới thiệu về tổng quan quy hoạch KKTNS.

Đến nghiên cứu, khảo sát thực tế tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty CP Tập đoàn Thép Nghi Sơn (VAS), thăm Cảng nước sâu Nghi Sơn và làm việc với lãnh đạo Ban quản lý KKTNS & CKCN tỉnh Thanh Hóa, các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII rất ấn tượng trước quy mô và sự phát triển của KKTNS.

Được thành lập từ năm 2006, đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước, với diện tích lên đến hơn 106.000 ha, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại, cùng với các chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa, đã và đang khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Ngoài ra, theo quy hoạch đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 8 KCN; theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Thanh Hóa có 19 KCN, với tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Sau hơn 17 năm đi vào hoạt động, đến nay KKTNS & CKCN đã thu hút được 711 dự án, trong đó có 642 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 176.000 tỷ đồng, 69 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký đầu tư gần 13,6 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án lớn, trọng điểm của quốc gia như Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và Nghi Sơn 2 tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD.

Năm 2022, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp trong KKTNS đạt hơn 272.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 26.000 tỷ đồng; trong đó Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nộp ngân sách 18.000 tỷ đồng, VAS nộp ngân sách hơn 1.100 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế và các khu công nghiệp đạt 4,3 tỷ USD; giải quyết việc làm cho hơn 101.000 lao động.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản lý KKTNS & CKCN.

Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng bày tỏ ấn tượng trước tiềm năng, thế mạnh của KKTNS, đặc biệt là hệ thống cảng nước sâu với 50 bến được quy hoạch, 48 bến đã được cấp phép và 34 bến đã được đầu tư, đưa vào khai thác, đã tạo nên lợi thế lớn cho địa phương trong thu hút đầu tư và phát triển đa dạng các ngành kinh tế.

Các thành viên trong đoàn cũng đánh giá cao sự phát triển của KKTNS sau 17 năm thành lập, cũng như những đóng góp to lớn đối với tỉnh Thanh Hóa, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Các đồng chí cũng nêu lên nhiều câu hỏi và được lãnh đạo tỉnh giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình xây dựng, phát triển KKTNS & CKCN.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao đổi về kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng.

Về kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cho rằng: Đây là một nhiệm vụ khó, nhưng hết sức quan trọng, vì có giải phóng được mặt bằng thì mới triển khai được dự án đầu tư, mới giải ngân được vốn đầu tư công, kích thích hàng loạt ngành sản xuất khác phát triển theo, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Do vậy, tỉnh hết sức chú trọng đến công tác này, coi giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động, cân bằng các lợi ích của người dân - nhà nước - nhà đầu tư, đồng thời phải dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác này.

Về kinh nghiệm trong đầu tư hạ tầng KKT, KCN, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chia sẻ: Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Trung ương và nguồn từ ngân sách địa phương, Thanh Hóa chủ trương huy động đa dạng các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng. Hàng năm, tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, đây là con số rất lớn so với nguồn vốn đầu tư công trung bình khoảng hơn 10.000 tỷ mỗi năm mà tỉnh được phân bổ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc kết hợp giữa phát triển khu công nghiệp với phát triển đô thị, về hiệu quả của chính sách hỗ trợ đối với tàu vận chuyển container tại cảng Nghi Sơn...

Đoàn công tác thăm xã Nông thôn mới kiểu mẫu Đông Minh (Đông Sơn).

Đến nghiên cứu, khảo sát thực tế về việc thực hiện Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) tại xã Đông Minh, xã Đông Khê (Đông Sơn), đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện Đông Sơn báo cáo về quá trình XDNTM. Theo đó, sau hơn 11 năm triển khai XDNTM, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Sơn với nhiều cách làm sáng tạo đã đưa Chương trình thực sự trở thành một cuộc cách mạng làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn và đời sống của Nhân dân.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại xã NTM kiểu mẫu Đông Minh.

Từ một huyện mà sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng 41,4% trong cơ cấu nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 mới chỉ đạt 13,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn tới 22,1%, bình quân mới chỉ đạt 5,4 tiêu chí nông thôn mới/xã, đến năm 2019, Đông Sơn đã được công nhận huyện đạt chuẩn NTM; đến năm 2022 toàn huyện có 62 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt NTM kiểu mẫu, dẫn đầu toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 54,68 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,34%. Từ năm 2011 đến hết năm 2022, toàn huyện đã huy động được hơn 10.400 tỷ đồng cho XDNTM, riêng 3 năm từ 2020 - 2022 đã huy động được hơn 4.300 tỷ đồng.

Đoàn công tác trao đổi về kinh nghiệm trong XDNTM ở huyện Đông Sơn.

Đoàn công tác tặng quà cho huyện Đông Sơn.

Qua trao đổi giữa các thành viên đoàn công tác và lãnh đạo địa phương, nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay và hiệu quả trong XDNTM đã được chia sẻ, như công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình, từ đó tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, cùng chung tay thực hiện chương trình, thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM. Kinh nghiệm về phát triển các mô hình liên kết sản xuất, phát triển doanh nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn; về huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong XDNTM...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chia sẻ về kinh nghiệm XDNTM ở Thanh Hóa.

Ngoài những kinh nghiệm riêng của Đông Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng chia sẻ một số vấn đề chung của tỉnh trong XDNTM, trong đó nhấn mạnh đến kinh nghiệm về việc xây dựng lộ trình và cách làm phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng vùng miền; về sáng kiến của tỉnh trong việc XDNTM từ thôn, bản đến xã. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình, nhất là việc thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, tiêu chí nước sạch và việc phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả ở nông thôn.

PGS –TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại xã Nông thôn mới kiểu mẫu Đông Khê.

Thay mặt Đoàn công tác, PGS -TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ghi nhận, đánh giá cao những chia sẻ của tỉnh Thanh Hóa và các địa phương, đơn vị trong tỉnh, đồng thời khẳng định: đây sẽ là nguồn tư liệu quý giá, giúp các thành viên trong đoàn bổ sung kiến thức thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm để vận dụng trong quá trình công tác của bản thân, cũng như tham mưu với Trung ương Đảng để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

 

Theo Báo Thanh Hóa điện tử