Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam

Chiều 14-4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam và các công sự là cán bộ Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp Italia tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam và các công sự.

Dự buổi tiếp có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam.

Vui mừng đón tiếp ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng và những thành tựu nổi bật, định hướng lớn của tỉnh Thanh Hoá trong giai đoạn 2021 - 2025, cũng như tiềm năng, thế mạnh và sự thân thiện hiếu khách của con người Thanh Hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Thanh Hóa đang ở thời kỳ dân số vàng với trên 2,4 triệu người trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; với khát vọng vươn lên bằng sức mạnh đoàn kết, thống nhất, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đang quyết tâm xây dựng Thanh Hoá trở thành một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển phía Bắc của Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng hoa ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia trong những năm qua. Trong hoạt động thương mại, Thanh Hóa đang có 9 doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với các đối tác Italia, với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt gần 29 triệu USD, quý I năm 2022 đạt 2,7 triệu USD, chủ yếu là hàng may mặc, giầy dép, thủy sản, dứa đóng lon và các sản phẩm sau lọc hóa dầu.

Trên tinh thần hợp tác ngày càng phát triển, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Italia tăng cường hợp tác, phát triển, trong đó có tỉnh Thanh Hóa. Với những tiềm năng thế mạnh và cơ hội nổi trội, Thanh Hóa đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Thanh Hóa với các đối tác phía Italia chưa tương xứng với thế mạnh của mỗi bên. Do vậy, qua buổi hội đàm này hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác đầu tư.

Đồng chí mong muốn ngài Đại sứ sẽ hỗ trợ Thanh Hóa tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại với các đối tác Italia; tạo điều kiện hỗ trợ Thanh Hóa tiếp cận các nguồn vốn ODA và các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ Italia trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục - đào tạo, giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng mong muốn ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam sẽ là cầu nối để Thanh Hóa và Italia tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa - du lịch; qua đó làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị, hợp tác giữa hai bên.

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dành cho đoàn.

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dành cho đoàn; đồng thời bày tỏ ấn tượng đối với truyền thống, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của Thanh Hóa trong thời gian gần đây.

Ngài Đại sứ bày tỏ thiện chí sẽ quan tâm hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư để tỉnh Thanh Hóa kêu gọi các doanh nghiệp, đối tác Italia tới thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa, nhất là trong việc giới thiệu các đối tác có công nghệ sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường, có tiềm lực và thiện chí đầu tư trong các lĩnh vực lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm, chế biến chế tạo và hàng tiêu dùng; qua đó thúc đẩy mối quan hệ, phát triển thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia lên tầm cao mới.

Ngài Đại sứ cũng cho biết, ngoài các lĩnh vực sản xuất, thương mại, phía Italia cũng rất quan tâm, tìm hiểu các cơ hội giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa - du lịch. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng sau chuyến thăm này, mối quan hệ giữa Việt Nam và Italia nói chung, giữa Thanh Hóa và các tổ chức, doanh nghiệp Italia nói riêng, sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Trên tinh thần hợp tác, hai bên hiểu biết lẫn nhau, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và ngài Antonio Alessandro đã trao đổi về những mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ quán Italia nói riêng, giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chúc chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Italia tại Việt Nam và cộng sự thành công tốt đẹp và sẽ có những quan hệ hợp tác mới giữa Thanh Hóa - Italia trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã tặng ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam cùng các công sự những món quà đặc trưng của vùng đất xứ Thanh.
Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam tặng Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh phần quà lưu niệm thể hiện tình hữu nghị, hợp tác giữa Thanh Hóa - Italia.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đoàn Đại sứ quán Cộng hòa Italia tại Việt Nam.

 

Theo Báo Thanh Hóa điện tử