Hội nghị gặp gỡ Châu Âu 2021.

Sáng ngày 25/11/2021, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU sau đại dịch và ra mắt Sách trắng năm 2021”.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo nhiều địa phương Việt Nam.

Về phía Liên minh châu Âu có: ông Giorgio Aliberti- Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Alain Cany- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cùng các đại sứ, và đại diện 15 cơ quan ngoại giao của các nước Châu Âu tại Việt Nam cùng các doanh nghiệp và tập đoàn châu Âu đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị.

Dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Thi- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Liên minh Châu Âu (EU), các nước thành viên và EuroCham thời gian qua với hơn 15 triệu liều vaccine từ cơ chế Covax, Team Europe, các kênh song phương cũng như Chương trình: Hồi sinh nhịp thở do EuroCham phát động cho Việt Nam.

Thống đốc nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam và dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai bên chính là Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên. Bất chấp những khó khăn bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đặt hơn 56 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tin tưởng rằng Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai bên. Việt Nam mong muốn hợp tác cùng có lợi với các đối tác nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, trong đó EU là một trong những đối tác có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu.

 Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển, đối mới sáng tạo.

Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung đánh giá quá trình hợp tác giữa châu Âu và Việt Nam, các triển vọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là sau khi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu cũng như giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu được ký kết đã và đang là bước ngoặt quan trọng, tạo ra xung lực mới để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Âu.

Hội nghị cũng kết nối hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các đối tác châu Âu trên các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm như: Đầu tư thương mại, năng lượng sạch, thành phố thông minh, nông nghiệp, thủy sản, hạ tầng cơ sở, hậu cần – logistics, sản xuất và chế tạo, y tế - dược và du lịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi

phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cho biết: Thanh Hóa hiện đang đứng thứ 8 cả nước trong việc thu hút các dự án FDI; với 135 dự án, tổng vốn đầu tư 14,42 tỷ USD; trong đó có những dự án quy mô cấp quốc gia. Đồng chí nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa Thanh Hóa và các đối tác EU cũng luôn được quan tâm và củng cố. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 6 dự án FDI của các nhà đầu tư EU, với tổng vốn đầu tư khoảng 40,15 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Thanh Hóa sang EU trong 10 tháng năm 2021 đạt 400 triệu USD.

Với những lợi thế lớn về Khu Kinh tế Nghi Sơn, cảng nước sâu Nghi Sơn; tỉnh Thanh Hóa còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội. Cùng với cơ chế chính sách ngày càng thông thoáng, tỉnh Thanh Hóa mong muốn tiếp tục được mở rộng các mối quan hệ hợp tác với EU, nhất là trên các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao; y tế; dược phẩm; du lịch; năng lượng; đầu tư hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực…

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo Bộ Ngoại giao với đại diện EuroCham; công bố Sách trắng EuroCham 2021.

 

Xuân Nghĩa