Hội nghị trực tuyến Kỷ niệm ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Sáng ngày 13/10/2021, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN quản lý thiên tai. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT).

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ ban ngành TW, Ban thư ký ASEAN, Văn phòng khu vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai Liên Hiệp quốc. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Cao Văn Cường – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai được bắt đầu vào năm 1989, do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khởi xướng để thúc đẩy văn hóa toàn cầu nhận thức về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Theo đó, ngày 13/10 hàng năm được lấy làm ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai. ASEAN cũng lấy ngày này là ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kỷ niệm cách thức mà người dân và cộng đồng trên toàn thế giới giảm rủi ro thiên tai và nâng cao nhận thức về những rủi ro mà họ phải đối mặt trong quá trình phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm nay là “Hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức”.

Phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã gửi lời cảm ơn cộng đồng quốc tế, các tổ chức đã cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giảm nhẹ PCTT, tri nhân những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí đã hy sinh bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi trọng PCTT và luôn xác định PCTT là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đời sống và tài sản của nhân dân. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực, công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, ứng phó với thiên tai từ cấp Trung ương đến cơ sở, từng bước kiện toàn hóa lực lượng PCTT, lồng ghép nội dung, chương trình PCTT trong kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương. Ưu tiên bố trí đầu tư, củng cố các công trình, cơ sở hạ tầng PCTT, ứng dụng khoa học công nghệ, huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội trong khắc phục hậu quả, xây dựng và ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân sau thiên tai.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký kết về hợp tác quốc tế trong PCTT và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các tổ chức quốc tế trong thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, cứu trợ, giúp đỡ Việt Nam trong PCTT. Đồng thời đảm bảo mọi sự hỗ trợ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, đúng địa điểm và đối tượng.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT đã ra mắt Quỹ PCTT Trung ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý với phương châm phi lợi nhuận, công khai, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ công tác PCTT và khắc phục hậu quả thiên tai trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện Quỹ đã tiếp nhận cam kết, ủng hộ cam kết của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ.

Tại chương trình, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tiến sĩ Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 14 tổ chức có thành tích xuất sắc, đóng góp trong công tác PCTT, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020./.

 

Bích Phương