Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.

Chiều ngày 12/01/2021, tại Khách sạn Central (TP. Thanh Hóa), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020; triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chí Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng hội nghị.

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; song, ngành VHTT&DL đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả nổi bật. Điển hình là Ngành đã tập trung tuyên truyền sâu đậm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc được quan tâm; công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực; trong đó, tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa đạt 77%; tỷ lệ thôn, làng, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hoá đạt 79%...

Trên lĩnh vực thể thao được chú trọng và đạt được nhiều thành tích nổi bật; Tính đến ngày 20/12/2020, VĐV các môn đã tham gia thi đấu 101 giải, đạt 614 huy chương các loại, trong đó 186 huy chương Vàng...

Toàn cảnh hội nghị.

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Thanh Hóa trong năm 2020 giảm mạnh. Tổng lượt khách đạt 7.341.000 lượt, giảm 24% so với năm 2019, đạt 65,5% kế hoạch năm 2020 (trong đó khách quốc tế: 35.550 lượt khách, giảm 88,2% so với năm 2019 đạt 8,9% kế hoạch 2020); tổng thu du lịch đạt 10.394 tỷ đồng, giảm 28,4% so với năm 2019, đạt 50,7% kế hoạch năm 2020.

Công tác gia đình được quan tâm, với việc triển khai thí điểm các mô hình Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 10 xã; mô hình phòng chống bạo lực gia đình tại 10 xã, phường, thị trấn; Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam tại các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, ngành VHTT&DL tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội để phát triển toàn diện, bền vững các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, chú trọng bảo tồn, gìn giữ và phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa; phấn đấu tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu hóa đạt 74%; tỷ lệ thôn, làng, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hoá đạt 72%. Cùng với đó, ưu tiên đầu tư phát triển thể thao thành tích cao, sớm đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm thể thao mạnh hàng đầu của cả nước. Phấn đấu phục hồi du lịch sau dịch bệnh Covid-19, đón khoảng 11,9 triệu lượt khách du lịch, tổng thu đạt 22.858 tỷ đồng...

Đồng chí Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

trao Cờ thi đua của Bộ VHTT&DL cho các tập thể.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, toàn ngành VHTT&DL từ tỉnh đến cơ sở đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng hoàn thành tốt các mục tiêu phát triểnkinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Đồng chí lưu ý ngành VHTT&DL trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021- 2025, ngành VHTT&DL cần tăng cường công tác tuyên truyền về các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh. Bên cạnh đó, tập trung tham mưu và triển khai thực hiện hiệu quả các dự án, đề án, chương trình phát triển du lịch; Kế hoạch phòng, chống bạo lực gia đình; Đề án giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Kế hoạch phát triển bóng đá Thanh Hóa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Ngành cần rà soát, tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội đầu tư cho văn hóa, thể thao, tập trung phát triển du lịch an toàn, bền vững, thích ứng với tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng trao Bằng khen

của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Đối với lĩnh vực du lịch, cần tăng cường liên kết phát triển du lịch; xây dựng và khai thác các sản phẩm, tour du lịch gắn với nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao, làng nghề truyền thống… Ứng dụng công nghệ, mạng xã hội trong quảng bá du lịch; chú trọng cải thiện môi trường du lịch theo hướng bền vững, thích ứng với tình hình mới.

Tại hội nghị, đã có 40 tập thể và 37 cá nhân xuất sắc đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; một số tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình được nhận Cờ Thi đua của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

 

Xuân Nghĩa