Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 02 năm 2024: Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, có dấu hiệu khởi sắc ngay trong những tháng đầu của năm mới 2024

Đăng ngày 22 - 02 - 2024
100%

Ngày 22/02/2024, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 02 năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh; Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; đại diện lãnh đạo: Ủy ban MTTQ tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ngành; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số Ban quản lý dự án, Trung tâm liên quan.

Đồng chí Nguyễn Trọng Trang – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Trang – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình tháng 02 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024. 
Trong tháng 2 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình.
Theo đó, đến ngày 16/02/2024, toàn tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ Đông với diện tích đạt 47,1 nghìn ha; vụ Xuân, toàn tỉnh đã gieo trồng được 145,4 nghìn ha, đạt 76,1% KH. Sau Tết Nguyên đán, các địa phương, đơn vị đã tích cực phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 và triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2024; trong tháng, đã trồng mới được 800 ha rừng tập trung và 80 nghìn cây phân tán. Chương trình xây dựng NTM và sản phẩm OCOP tiếp tục được quan tâm thực hiện; trong kỳ báo cáo, có thêm 03 xã NTM, 07 xã NTM nâng cao, 07 xã NTM kiểu mẫu; 53 thôn/bản kiểu mẫu; có thêm 15 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, nâng tổng số sản phẩm được công nhận OCOP trên địa bàn tỉnh lên 479 sản phẩm.

Quang cảnh Hội nghị

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh; đa số các doanh nghiệp cho công nhân nghỉ Tết trong các ngày 07 - 08/02/2024 và ra quân sản xuất từ ngày 15 - 19/02/2024; các doanh nghiệp có đặc điểm sản xuất đặc thù, như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, thủy điện, nhiệt điện, xi măng, gạch ceramic, đường, sữa… bố trí lao động, duy trì sản xuất xuyên Tết. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 02 tăng 9,3% so với cùng kỳ; có 14/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ, trong đó có một số sản phẩm tăng mạnh như: Điện sản xuất (tăng 95%), dầu nhiên liệu (42,9%), phân bón các loại (12,9%), đường kết tinh (13,6%), giấy bìa các loại (12,1%)… Tính chung 02 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 24,4% so với cùng kỳ.

Đồng chí Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Thị trường hàng hóa bình ổn, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân; tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tháng 02 ước đạt 15.929 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu tháng 02 ước đạt 452,1 triệu USD, tăng 52,8%, giá trị nhập khẩu ước đạt 951,1 triệu USD, tăng 37,7%; lũy kế 02 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu đạt 1.052 triệu USD, tăng 69,7%. Do tháng 02/2024 trùng với thời điểm Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi, nên các hoạt động du lịch, vận tải tăng cao so với cùng kỳ. Tổng lượt khách du lịch tháng 02 ước đạt 1,2 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế ước đạt 11,3 nghìn lượt khách), tăng 34,4% so với cùng kỳ; tổng thu du lịch ước đạt 1.210 tỷ đồng, tăng 46%. Thu ngân sách nhà nước tháng 02 ước đạt 3.375 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ; lũy kế 02 tháng đầu năm ước đạt 8.708 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ…

Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Tóm lại, mặc dù chịu ảnh hưởng nhất định do trùng với thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 và tình hình thế giới tiếp tục bất ổn, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, với sự chung sức đồng lòng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, có dấu hiệu khởi sắc ngay trong những tháng đầu của năm mới 2024, trong đó nổi bật là: Nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng mạnh so với cùng kỳ như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,3%; doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tăng 21%; giá trị xuất khẩu tăng 52,8%; tổng lượt khách du lịch tăng 34,4%, tổng thu du lịch tăng 46%; vận chuyển hàng hóa tăng 10,2%, vận chuyển hành khách tăng 26,3%, doanh thu vận tải tăng 15,3%; thu ngân sách nhà nước tăng 7%… Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và nghĩa tình; Các các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện; các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi động, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần tạo cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp thêm yên tâm, tin tưởng, tạo khí thế, động lực mới để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 năm 2024 còn có những hạn chế, khó khăn, đó là: Hoạt động của một bộ phận doanh nghiệp còn gặp khó khăn; 11/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm so với cùng kỳ; sản lượng khai thác thủy sản giảm 31,2%. Xảy ra 01 vụ tai nạn lao động tại nơi sản xuất, làm chết 01 người. Tình hình tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ cả 03 tiêu chí...

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao kết quả đạt được trong tháng 2 tiếp tục có nhiều khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực đều đạt, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các ngành, các địa phương, các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 diễn ra sôi nổi, vui tươi, tạo khí thế phấn khởi cho Nhân dân. Người dân đón tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình; tình hình an ninh, trật tự trong dịp tết được giữ vững. Sau kỳ nghỉ tết, các ngành, địa phương bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024 đã đề ra; đồng thời lưu ý, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành phải tập trung cao độ, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đề ra, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như yêu cầu các ngành, các đơn vị liên quan tập trung chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp HĐND tới. Về công tác đầu tư, yêu cầu 05 Tổ công tác về đầu tư công đã được thành lập cần khẩn trương đi kiểm tra tại các địa bàn được giao phụ trách, nắm bắt lại tình hình, giải quyết những vấn đề còn vướng mắc và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền trước 15/3; cuối tháng 3/2024 sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề về đầu tư công. Đồng thời phải chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để khởi công các dự án lớn trong năm nay.

Quang cảnh Hội nghị

Yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì Hội nghị giữa các nhà đầu tư, chủ mỏ để nắm bắt lại tình hình nguyên vật liệu, giá cả nguyên vật liệu để có giải pháp sớm khắc phục tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Về công tác cải cách hành chính, yêu cầu các sở, ngành phải rà soát lại, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân, đảm bảo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý về công tác triển khai Đề án 06; sắp xếp đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp... Năm 2024 sẽ có nhiều Luật mới, Nghị định mới được thông qua; giao Sở Tư pháp tham mưu xây dựng, ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các luật mới, nghị định mới, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 3/2024.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp gây khó khăn, phiền hà trong thực thi công vụ, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành và tính nghiêm minh của pháp luật.
Giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp Cục Thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, Cục Hải quan… tham mưu giải pháp kích cầu tiêu dùng, tăng thu, hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn, không tiêu thụ được hàng hóa, báo cáo UBND tỉnh trước 30/3/2024.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận, cho ý kiến và cơ bản thống nhất thông qua dự thảo Giao thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, tỉnh Thanh Hóa năm 2024; Giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt và phương án giá nước sạch của 14 doanh nghiệp cấp nước do Sở Tài chính soạn thảo.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Tiếp đó, Hội nghị cũng đã cho ý kiến vào dự thảo Danh mục dự án phải thu hồi đất, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh năm 2024 - đợt 2 do Sở Tài nguyên và Môi trường soạn thảo; dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định nội dung, mức chi hỗ trợ để khuyến khích người dân tham gia học xóa mù chữ, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo soạn thảo; dự thảo Chính sách hỗ trợ tiền ăn thêm đối với một số nhóm đối tượng đang chăm sóc, nuôi dưỡng tại các đơn vị thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý và một số nội dung quan trọng khác.
Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 02/2024 đã hoàn thành các nội dung đề ra./.

 

<

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa dự Lễ buộc chỉ cổ tay – nét đẹp văn hóa truyền thống của...(12/04/2024 9:21 SA)

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm...(11/04/2024 10:50 SA)

Tinh thần và khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ, vận hội mới của đất nước, đang thôi...(07/04/2024 8:33 CH)

Phát huy tinh thần Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để hiện thực hóa được khát vọng xây dựng một...(07/04/2024 8:09 CH)

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các kết luận, chỉ thị, quy định của Trung...(02/04/2024 2:31 CH)

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029(26/03/2024 2:36 CH)

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2024(22/03/2024 2:22 CH)

Kỳ Họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII nhiệm kỳ 2021- 2026(15/03/2024 9:41 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1973 người đã bình chọn
°
420 người đang online