UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV.

Đăng ngày 19 - 09 - 2023
100%

Sáng ngày 19/9/2023, UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV do đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội XV làm Trưởng đoàn về việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng thực hiện Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Thanh Hóa.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
Theo Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Quốc hội khóa XIV đã đồng ý chủ trương chuyển mục đích sử dụng 1.131,22 ha rừng trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An để thực hiện Dự án hồ chứa nước bản Mồng (trong đó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 586,45 ha); diện tích cần phải trồng rừng thay thế là 1.651,05 ha. Có 119 hộ dân của bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong quá trình thực hiện các hợp phần dự án, tỉnh Thanh Hóa còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nên đề nghị Quốc hội có ý kiến với cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An, trong đó bổ sung đầy đủ kinh phí thực hiện việc trồng rừng thay thế và ổn định đời sống người dân vào tổng mức đầu tư của dự án và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2026; đồng thời bố trí đủ kế hoạch vốn và sớm phân bổ để thực hiện.
Đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Thanh Hóa để UBND tỉnh Thanh Hóa có cơ sở điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất của huyện Như Xuân đảm bảo đáp ứng nhu cầu của dự án.

Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Trên cơ sở thực tế, tỉnh Thanh Hóa không còn đủ quỹ đất để trồng rừng thay thế của dự án nên UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận việc nộp tiền trồng rừng thay thế để tổ chức trồng rừng tại địa phương khác theo quy định.
Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát và các ngành liên quan của tỉnh, huyện Như Xuân đã thảo luận về các quy định pháp luật để triển khai hợp phần dự án, trong đó tập trung vào nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, trồng rừng thay thế và tiến độ thực hiện khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đồng chí Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm nhấn mạnh, mặc dù phần công trình đầu mối Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một phần khu vực ngập nước trên địa bàn huyện Như Xuân. Tuy nhiên, xác định đây là công trình lớn của Quốc gia, nên tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Nghệ An và các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện các hợp phần được giao ngay sau khi có quyết định điều chỉnh đầu tư của Chính phủ, đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành có liên quan của tỉnh và UBND huyện Như Xuân chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV đánh giá cao các sở, ngành, huyện Như Xuân và UBND tỉnh Thanh Hóa trong phối hợp thực hiện các hợp phần của dự án, tuân thủ Nghị quyết của Quốc hội. Đối với các vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật, không phù hợp với quy hoạch … các vấn đề không thuộc thẩm quyền của địa phương thì địa phương phải nêu rõ kiến nghị với Trung ương.
Đoàn giám sát tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Như Xuân và các đơn vị liên quan để báo cáo Quốc hội giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ của dự án.

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản(01/12/2023 9:08 SA)

Thanh Hóa: Tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế(21/11/2023 10:04 CH)

Thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu...(16/11/2023 9:19 SA)

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của Doanh nghiệp(09/11/2023 3:22 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế(03/11/2023 4:52 CH)

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa làm việc với Tập đoàn WHA tại BangKok, Thái Lan(02/11/2023 8:20 SA)

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa làm việc tại Khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông, Thái Lan(01/11/2023 8:00 SA)

Các hoạt động gặp gỡ giao lưu tại Cộng hoà Liên bang Đức(01/11/2023 7:59 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1901 người đã bình chọn
°
1709 người đang online