Biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết tháng hành động phòng chống ma túy

Đăng ngày 14 - 07 - 2023
100%

Sáng ngày 14/7/2023, tại trụ sở Công an tỉnh; Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2023).

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an); đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và 47 điển hình tiên tiến.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo, ngay sau khi Chính phủ phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy, Công an tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) đã chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt Tháng hành động với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Kết quả, trong tháng hành động phòng, chống ma túy, lực lượng phòng, chống ma túy tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 95 vụ, 191 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy; tăng 30 vụ so với cùng kỳ tháng trước; thu giữ 1,85kg nhựa thuốc phiện, 125,78g heroin, 888,85g và 9.455 viên ma túy tổng tổng hợp; triệt xóa 2 điểm phức tạp, 11 điểm có nguy cơ phức tạp về ma túy…

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng bền bỉ, những hy sinh thầm lặng và những thành tích mà lực lượng Công an Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ niềm tri ân sâu sắc tới những cán bộ, chiến sĩ và người dân đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy.

Các đại biểu, điển hình tiên tiến tọa đàm tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh: Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được tăng cường và nâng cao hiệu quả, cần phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, sự quản lý thống nhất của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; trong đó, lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt. Đồng chí lưu ý: Các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 06 ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; Đề án 272 của UBND tỉnh về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh vói tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025”,  Đề án 5017 của UBND tỉnh về “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa” giai đoạn 2021 - 2025; gắn trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, từng cá nhân vào công tác phòng, chống ma túy.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm, ma túy học đường. Chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục phòng, chống ma túy cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản, tạo cơ sở pháp lý và chính sách đầy đủ, đồng bộ về công tác phòng, chống ma túy. Đẩy mạnh hoàn thiện ứng dụng hệ thống Dữ liệu quốc gia về dân cư và Dữ liệu căn cước công dân phục vụ hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Các tập thể, cá nhân được vinh danh tại hội nghị.

Các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của tỉnh tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp; các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là trên các tuyến biên giới đất liền, cửa khẩu... kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy với quan điểm “ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành nâng cao hiệu quả chặn “cung”, giảm “cầu”...". Đẩy mạnh hợp tác quốc gia, hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy (nhất là hợp tác với các địa phương, các quốc gia láng giềng); đồng thời tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào công tác phòng, chống ma túy.

Nắm chắc địa bàn, tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các cơ sở cai nghiện công lập và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai; bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực hệ thống cơ sở y tế xác định tình trạng nghiện đến cấp xã, nhằm khắc phục khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh trao quà cho các gia đình thân nhân Liệt sĩ.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân Chương chiến Công hạng 3 của Chủ tịch nước cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh. Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 47 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh; trao tặng quà cho 2 thân nhân liệt sĩ.

<

Tin mới nhất

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức hội nghị Quân chính năm 2023(06/12/2023 3:13 CH)

Thanh Hóa: Quán triệt, triển khai Luật Đấu thầu, Luật Giao dịch điện tử(28/11/2023 8:51 SA)

Công an thị xã Nghi Sơn thông báo truy tìm người là đối tượng trong lĩnh vực điều tra hình sự(16/11/2023 8:51 SA)

Đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ...(05/11/2023 2:03 CH)

Hội nghị trực tuyến chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh(03/11/2023 8:22 SA)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng(02/11/2023 3:58 CH)

Phát động và công bố quyết định triển khai hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” tại tỉnh...(30/10/2023 7:44 CH)

UBND tỉnh họp bàn công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh(07/10/2023 8:56 CH)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1904 người đã bình chọn
°
3389 người đang online