Lễ Công bố các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đăng ngày 28 - 04 - 2022
100%

Chiều ngày 28/4/2022, tại huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ công bố các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Các đồng chí: Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia; Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Các đại biểu dự buổi lễ tại điểm cầu chính Triệu Sơn.

Buổi lễ được tổ chức tại 3 điểm cầu các huyện: Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống. Tại điểm cầu chính huyện Triệu Sơn, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ. Cùng tham dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy: Trịnh Trọng Quyền, Nguyễn Văn Lợi; đồng chí Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đại diện các huyện của tỉnh Quảng Nam là đơn vị kết nghĩa của 3 huyện, Hội đồng hương 3 huyện tại các tỉnh, thành phố...

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Thiệu Hóa (Ảnh: Xuân Nghĩa)

Tại điểm cầu huyện huyện Thiệu Hóa, có các đồng chí: Mai Văn Ninh - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh; Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ.

Tại điểm cầu huyện Nông Cống, có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM tại 03 huyện.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa. Theo đó, ngay từ những ngày đầu của giai đoạn mới, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa, đã tập trung chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, xây dựng vùng nông thôn, trở thành những "Miền quê đáng sống", có kinh tế trù phú, cảnh quan tươi đẹp, sâu đậm tình người, mang lại cuộc sống, ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Các huyện: Triệu Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa có tổng diện tích tự nhiên trên 73.500 ha, chiếm 6,6%, diện tích của tỉnh; dân số trên 550 nghìn người, chiếm 15%, dân số toàn tỉnh. Là vùng đất, địa linh nhân kiệt, vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng. Nơi Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa chống giặc Ngô, nơi sinh ra các anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần, như “Tể tướng Vạn Hà, thiên hạ âu ca” và là nơi, có các làng nghề truyền thống nổi tiếng từ xa xưa: “Đẹp nhất là nhiễu Hồng Đô; các bà thích mặc, các cô ưa dùng”. Nơi đây, cũng có rất nhiều di tích lịch sử, văn hoá và kiến trúc nghệ thuật độc đáo, như Đền Nưa - Am Tiên, Đền thờ Đỗ Bí - làng Hón, di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, nghề đúc đồng cổ truyền, làng Chè,… Trong suốt, chiều dài lịch sử của dân tộc, Nhân dân các huyện: Nông Cống, Thiệu Hóa, Triệu Sơn luôn anh dũng kiên cường trong đấu tranh cách mạng, cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất; nghĩa tình, nồng hậu, thuỷ chung và giàu lòng mến khách.

Khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, các huyện, đều có điểm xuất phát thấp, bình quân đạt khoảng 5,4 tiêu chí/xã, đều là huyện thuần nông, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 21%, thu ngân sách đạt thấp, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người, chỉ đạt 16 triệu đồng/người/năm và quan trọng hơn cả, là nguồn lực nơi đây chưa được khơi dậy, chưa được phát huy.

Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn trao Quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Sau 11 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn, cả 3 huyện, đã có sự thay đổi toàn diện: kinh tế phát triển (tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân, hàng năm đạt trên 14%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực,…), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2021, đều đạt trên 48 triệu đồng (gấp 3 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng giảm còn dưới 1%; có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành 9/9 tiêu chí nông thôn mới cấp huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cấp ủy, chính quyền các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, trăn trở, với tư duy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, bằng chính nội lực của mình, tạo nguồn lực đột phá trong xây dựng giao thông, trường học, trạm y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, xây dựng các cụm công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế (cả 3 huyện đều có các dự án trọng điểm về giao thông, như đường cao tốc Bắc Nam, đường Nghi Sơn-Sao Vàng; hình thành và mở rộng các cụm công nghiệp Nông Cống, cụm công nghiệp số 17 số 19, thuộc khu kinh tế Nghi Sơn, cụm Công nghiệp thị trấn Vạn Hà, cụm công nghiệp Dân Lực, Dân lý, Dân Quyền).

Chăm lo phát triển kinh tế nông nghiệp, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi nội đồng, xây dựng hợp tác xã, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đó là những điểm sáng, khơi dậy sức sản xuất của Nhân dân.

Đã hình thành và duy trì được các mô hình phát triển kinh tế, góp phần tạo nhiều việc làm ổn định và nguồn thu nhập cao cho người dân trên địa bàn các huyện (như: làng nghề hoa cây cảnh gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng ở Triệu Sơn, nghề mây tre đan, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, ở Nông Cống; làng nghề truyền thống đúc đồng ở Thiệu Hoá, cũng sẽ phát triển theo hướng du lịch trải nghiệm).

Nhờ đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, mà các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, diện mạo làng quê, có nhiều đổi mới, truyền thống văn hóa quê hương, được bảo tồn, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó (từ năm 2010 đến nay, 3 huyện đã đầu tư xây dựng được 2.700 km đường giao thông các loại; gần 1.000 km kênh, mương; 93 bệnh viện, trạm y tế; 81 công sở và trung tâm văn hóa - thể thao; 442 nhà văn hóa thôn; 727 phòng học và phòng chức năng của trường học các cấp và hàng ngàn nhà ở Nhân dân với mức đầu tư hơn 28 nghìn tỷ đồng).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Đến nay, các huyện đã hình thành 16 vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, với diện tích trên 20.000 ha, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các mô hình kinh tế trang trại ở các huyện có bước phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động tại chỗ. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được các huyện quan tâm lãnh đạo thực hiện, 3 huyện đã có 25 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng phát triển toàn diện: Giá trị sản xuất năm 2021 trên địa bàn các huyện đạt trên 23.000 tỷ đồng. Trên địa bàn 3 huyện có 1.257 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho trên 35.000 lao động, góp phần chuyển dịch lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, làm cho thu nhập thực tế của người dân, ngày càng tăng cao, tạo điều kiện để người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, xác định xây dựng nông thôn mới, có điểm khởi đầu, không có điểm dừng, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền các cấp, và mọi người dân, do đó, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Xây dựng nông thôn mới với phương châm: Sản xuất phát triển, môi trường được bảo vệ, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, Nhân dân hạnh phúc; để du khách muốn đến thăm trải nghiệm, để các doanh nghiệp muốn đến đầu tư, để những người con xa quê, muốn trở về, vun đắp, xây dựng quê hương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng tiền thưởng của UBND tỉnh cho 03 huyện đạt chuẩn NTM.

Tại hội nghị, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và Huân Chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hoá, Nông Cống vì đã có thành tích xuất sắc, trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”giai đoạn 2016 – 2020, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng đại diện lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Nhân dịp này, các huyện: Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống được UBND tỉnh trao tiền thưởng cho huyện đạt chuẩn NTM với mức thưởng mỗi huyện là 5 tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Đã góp phần nâng tổng số huyện trong toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới lên 11 đơn vị, số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 346 đơn vị, số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao lên 56 đơn vị, số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu lên 09 đơn vị, đưa Thanh Hóa trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số huyện, số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa là rất phấn khởi và thật đáng tự hào. Đây là những phần thưởng cao quý, ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân 3 huyện.

Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu chính huyện Triệu Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận định, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đối với tỉnh ta, Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định: “Xây dựng tỉnh Thanh Hoá trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực và cả nước với công nghiệp nặng, nông nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao là nền tảng”; Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX lựa chọn là một trong sáu chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025. Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại; trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 3 huyện cần triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới. Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của 3 huyện thời gian qua là rất trân trọng, nhưng mới chỉ là bước đầu. Để kinh tế phát triển nhanh và bền vững, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tiếp tục giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, tăng nhanh tỷ lệ đô thị hóa theo hướng văn minh, hiện đại, 03 huyện cần phát huy mạnh mẽ, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tiếp tục coi nông nghiệp là nền tảng, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng là đột phá; dịch vụ, thương mại là quan trọng.

Thứ hai, đối với 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa, trong nhiều năm tới, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, là trụ đỡ, là nền tảng cho sự phát triển, lao động nông nghiệp và nông dân vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số lao động và dân cư trên địa bàn. Vì vậy, các huyện cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nhất là chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao và có giá trị gia tăng cao. Tăng cường thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; quan tâm phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, lấy hợp tác xã và doanh nghiệp làm hạt nhân để hỗ trợ, liên kết kinh tế hộ, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP, phấn đấu mỗi xã có nhiều sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, góp phần xây dựng thương hiệu địa phương và nâng cao giá trị sản phẩm.

Quang cảnh buổi lễ ti điểm cầu huyện Thiệu Hóa.     

 (Ảnh: Xuân Nghĩa)

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ, gắn với phát triển đô thị, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Ưu tiên phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, công nghiệp chế biến nông sản và một số ngành công nghiệp có lợi thế. Đổi mới phương thức tổ chức sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống, hướng đến sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, có thương hiệu, đồng thời du nhập, nhân cấy thêm nghề mới phù hợp với thị trường, nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Chú trọng đầu tư phát triển các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao ở những nơi có điều kiện; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, kết nối với các doanh nghiệp và địa phương để phát triển du lịch, theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nông nghiệp sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh,... Huy động tối đa các nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản phục vụ sản xuất và dân sinh ở nông thôn, nhất là xây dựng các cây cầu mới, các tuyến giao thông, điện, thủy lợi, trường học, trạm y tế... Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ đê điều, làm tốt công tác phòng, chống lụt bão và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, song song với phát triển kinh tế, cần quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa, xã hội. Là các địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng với những giá trị vật thể, phi vật thể đặc sắc, Đảng bộ và Nhân dân 3 huyện cần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, biến truyền thống thành nguồn lực quan trọng xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững. Tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn; triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để người dân phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự; đề cao vai trò tự quản ở các khu dân cư; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội,...

Thứ năm, chăm lo làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức, cán bộ; thực hiện nghiêm quy chế làm việc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận, nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Triển khai thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp...

Đồng chí cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Nông nghiệp và PTNT, cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương; rà soát, đánh giá lại hệ thống các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đang còn hiệu lực để đề xuất sửa đổi, ban hành cơ chế, chính sách mới phù hợp, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất và thu hút đa dạng các nguồn lực cho phát triển; đồng thời, nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với từng địa bàn, để tạo động lực, sức bật cho xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, trở thành các huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2025, trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

                   

<

Tin mới nhất

Đoàn cấp cao Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.(25/05/2023 1:57 CH)

HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 13, khóa XVIII(25/05/2023 10:51 SA)

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2023(24/05/2023 2:42 CH)

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đón Bằng công nhận đạt chuẩn mức 1(20/05/2023 6:56 CH)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 133 năm Ngày...(19/05/2023 8:49 SA)

Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa kỷ niệm 40 năm ngày thành lập(18/05/2023 11:31 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn của Đức Tổng Giám mục Merek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh Vatican...(15/05/2023 9:23 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng...(10/05/2023 7:54 SA)

Chỉ đạo điều hành

Văn bản mới

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa
1818 người đã bình chọn
°
7765 người đang online