Hội nghị trực tuyến đối thoại về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng.

Đăng ngày 27 - 11 - 2021
100%

Sáng ngày 26/11/2021, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và lĩnh vực liên quan. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự tại đầu cầu tỉnh Thanh Hoá có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tài khóa và tiền tệ, việc thúc đẩy các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững cho doanh nghiệp và cho phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị, đại diện VCCI đã đánh giá về thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng từ kết quả khảo sát doanh nghiệp của VCCI. Kết quả cho thấy, có đến 50% doanh nghiệp gặp khó khăn đáng kể ở một số TTHC, nhất là thủ tục quyết định chủ trương đầu tư; thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng; thủ tục liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; thẩm định về phòng cháy, chữa cháy; thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường... Qua đó, các bộ, ngành Trung ương, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp đối thoại đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khi thực hiện TTHC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan như đẩy mạnh giao dịch điện tử, giao dịch trực tuyến; cắt giảm các TTHC (cắt giảm quy định, điều kiện tạo ra các TTHC); TTHC cần thực hiện qua một đầu mối tạo thuận tiện nhất cho doanh nghiệp; cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo chủ động cho người quyết định đầu tư, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng…

Nhiều ý kiến tại hội nghị tập trung vào các vấn đề cụ thể của ngành xây dựng và các bộ, ngành liên quan, như: kiểm soát giá vật liệu xây dựng, quỹ đất 20% tại các dự án đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội, khả năng phối hợp còn lỏng lẻo giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính đầu tư xây dựng, ứng dụng khoa học công nghệ, thiết kế thủ tục hành chính trên tư duy số...

Tại tỉnh Thanh Hoá, thời gian qua Sở Xây dựng cũng đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua Trung tâm dịch vụ hành chính công là trên 1.600 hồ sơ. Trong đó, tiếp nhận trực tuyến chiếm tỷ lệ 67%, tổng số hồ sơ đã giải quyết trước hạn đạt tỷ lệ 53,8%; không có hồ sơ thực hiện chậm so với phiếu hẹn. Từ ngày 1/4/2020 toàn bộ văn bản, hồ sơ công việc do Sở Xây dựng phát hành đã được ký số và gửi đi trên môi trường mạng. Đồng thời, tiến hành rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết cho 58 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết. Tất cả các thủ tục hành chính được công bố và các thủ tục hành chính đang thực hiện hướng dẫn tạm đều được Sở Xây dựng thực hiện việc cắt giảm tối thiểu 30% thời gian gỉai quyết theo quy định.

Theo các chức năng, nhiệm vụ, Sở xây dựng cũng đã thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, như: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đô thị, trật tự xây dựng và chất lượng công trình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng thẩm định các đồ án quy hoạch, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Tập trung lập, trình phê duyệt các đề án quản lý, khai thác quỹ đất dọc các tuyến đường lớn; đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm thực hiện tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiêm soát có hiệu quả với dịch COVID-19…/.

 

<

Tin mới nhất

Phê duyệt Đề án phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến...(28/01/2022 11:06 SA)

Hội nghị trực tuyến Lễ Ký kết Biên bản thỏa thuận về Chương trình hợp tác toàn...(26/01/2022 5:09 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn công tác nhà đầu tư Ấn Độ về Dự án...(24/01/2022 9:18 SA)

Thanh Hóa ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 - 2025 (24/01/2022 8:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. (17/01/2022 6:57 CH)

Giao thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành...(12/01/2022 3:21 CH)

Ban hành mức thu tiền sử dụng khu vực biển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa(10/01/2022 3:07 CH)

Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Tài chính.(06/01/2022 8:37 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°