Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ứng phó với bão số 7.

Đăng ngày 08 - 10 - 2021
100%

Chiều ngày 08/10/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó với bão số 7. Đồng chí Trần Đức Hoài – Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, hồi 13 giờ ngày 08/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 80km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 13 giờ ngày 09/10, vị trí tâm bão ở khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cho biết: Tính đến 10h00 ngày 08/10, toàn tỉnh có 6.673 phương tiện với 24.732 lao động, trong đó 6.146 phương tiện/21.729 lao động đã vào khu neo đậu tại bến; hiện còn 527 phương tiện/3.003 lao động đang hoạt động trên biển. Đến nay, tất cả các phương tiện đều nắm được thông tin về bão và thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan chức năng và gia đình, chính quyền địa phương.

Đối với khu vực đồng bằng, Thanh Hóa đã tập trung nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân, hiện đã thu hoạch xong 95% vụ Thu mùa, và có biện pháp bảo vệ vụ Đông. Đối với khu vực miền núi, các cấp trong tỉnh cũng đã triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động và sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn (hiện nay trên địa bàn các huyện miền núi có 8.503 hộ đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất).

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Hoài – Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đề nghị các ngành, địa phương phải theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức kiểm đếm, thông tin, hướng dẫn di chuyển không để tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm. Hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại nơi neo đậu; tạo điều kiện cho các tàu thuyền vào trú tránh có phương án đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho ngư dân chủ động phòng tránh bão. Di chuyển người, lồng bè vào bờ đảm bảo an toàn; khẩn trương thu hoạch lúa, rau màu; có phương án đảm bảo an toàn cho các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các khu vực ngập sâu.

Theo dõi chặt chẽ lượng lưu lượng đến các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước để chủ động vận hành điều tiết và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng, vị trí gây tắc nghẽn dòng chảy. Sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực nguy cơ ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê điều và hồ chứa. Rà soát, kiên quyết tạm dừng các công trường đang thi công, nhất là vùng ven biển, trên cao, ven sông suối trong thời gian ảnh hưởng của bão, mưa lũ. Chủ động tiêu nước đệm, bảo vệ an toàn cho lúa và cây vụ đông; Tổ chức thu hoạch lúa đã chín theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.

Sẵn sàng các đoàn công tác chỉ đạo hiện trường trong tình huống bão, mưa lũ diễn biến phức tạp. Các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh. Duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu. Tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu các địa phương ven biển tập trung kiểm đếm tàu thuyền, kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng biển có thời tiết xấu. Các huyện miền núi phải rà soát các hộ dân ở khu vực nguy hiểm và có phương án di dân cũng như công tác test COVID-19. Về tình hình sản xuất nông nghiệp, cần có biện pháp bảo vệ vụ Đông, đặc biệt có phương án cứu úng tại các vùng trũng thấp. Các khu vực ngầm, tràn phải cắt cử người giám sát, cảnh báo phương tiện qua lại; các khu vực đô thị còn lại phải nhanh chóng tổ chức  cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các bồn chứa nước trên cao, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa lũ.

Đặc biệt, tại 33 điểm xung yếu hồ đập, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải lên phương án giám sát, theo dõi và có phương án xử lý kịp thời. Các sở, ngành, đơn vị còn lại chủ động cập nhật thời tiết và có liên lạc với Văn phòng Thường trực Chỉ huy PCTT để hiệp đồng cùng các lực lượng khác trong tỉnh xử lý ứng phó với tình hình lụt bão.

 

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh ủy quyền cho UBND các huyện, thị xã, thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ...(21/10/2021 3:18 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện...(20/10/2021 9:03 CH)

Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về đổi mới, phát triển và nâng cao...(19/10/2021 8:39 CH)

Thanh Hoá điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới(19/10/2021 7:20 SA)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.(14/10/2021 2:57 CH)

4 cấp độ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19(14/10/2021 8:59 SA)

Hội nghị trực tuyến Kỷ niệm ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai.(13/10/2021 2:16 CH)

Hội nghị trực tuyến ký kết và triển khai Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động công...(13/10/2021 10:48 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°